Công an Hà Nội khởi tố vụ án 'bảo kê' chợ Long Biên

19:54 01/10/2018

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án để điều tra liên quan đến phản ánh "bảo kê" chợ Long Biên.

khoi-to-vu-an-bao-ke-cho-long-bien
Hình ảnh một người đàn ông nghi đang thu tiền tại chợ Long Biên trong phóng sự của VTV - (Ảnh chụp màn hình phóng sự VTV)

Tin tức liên quan đến nghi vấn "bảo kê" chợ Long Biên gây xôn xao dư luận thời gian gần đây, ngày 1/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” xảy ra tại chợ Long Biên. 

Theo một lãnh đạo Công an TP Hà Nội, quá trình điều tra, cảnh sát phát hiện vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản nên đã khởi tố vụ án để điều tra làm rõ sai phạm, trách nhiệm của những người liên quan.
 
Được biết, vào sáng cùng ngày đại diện UBND quận Ba Đình, Hà Nội cũng đã tạm đình chỉ công việc ông Nguyễn Văn Loan – Phó Ban Quản lý chợ Long Biên. Ông Loan là người trực tiếp điều hành hai tổ bốc dỡ hàng hóa của tiểu thương vào chợ Long Biên.
 
Ông Loan bị đình chỉ để giải trình những vấn đề liên quan đến thông tin “bảo kê” tại chợ Long Biên. Trước đó, 2 đội bốc xếp trong khu chợ cũng bị đình chỉ hoạt động.
 
Trước đó, Đài truyền hình Việt Nam VTV liên tục phát sóng phóng sự điều tra phản ánh tình trạng "bảo kê" tại chợ Long Biên.
 
Theo phản ánh, suốt một thời gian dài tại chợ Long Biên xuất hiện một số đối tượng hoạt động thành băng nhóm, xã hội đen coi thường luật pháp, lộng hành quấy rối, bảo kê, cưỡng đoạt tài sản, mua bán vị trí kinh doanh, đỗ xe bất hợp pháp gây khó khăn cho các tiểu thương kinh doanh.
 
Tiểu thương khi vào cổng chợ mất từ 15.000 - 60.000 đồng/lượt xe ô tô, nhưng trên thực tế, họ phải nộp từ 200.000 - 350.000 đồng/lượt. Mỗi lần nộp tiền, tiểu thương chỉ được đi một mình, giao tiền trên tầng 2 nhà người đàn ông tên Hưng (biệt danh Hưng Kính) và không nhận được biên lai, hóa đơn.
 
Ngay khi tiếp nhận thông tin Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản gửi Giám đốc Công an TP Hà Nội yêu cầu điều tra xử lý hoạt động băng nhóm bảo kê tại chợ Long Biên.

Không có vùng cấm trong xử lý

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 1/10, ông Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định sẽ không có vùng cấm trong việc xử lý vụ bảo kê ở chợ Long Biên trong thời gian vừa qua.

Ông Sửu cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn TP có hơn 500 chợ vẫn hoạt động bình thường. Nhân việc này, chúng tôi sẽ chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của UBND phường, ban quản lý chợ nếu để xảy ra vấn đề. Chỗ nào mà xảy ra như ở Long Biên thì chúng tôi đều xử lý nghiêm”.

 

Sẽ không để chìm xuồng vụ 'bảo kê' tại chợ Long Biên

Ngày 26/9, một lãnh đạo quận Ba Đình khẳng định sẽ không để chìm xuồng vụ việc “bảo kê” được một số cơ quan báo chí phản ánh tại chợ đầu mối Long Biên (thuộc phường Phúc Xá, quận Ba Đình - Hà Nội), gây bức xúc trong dư luận.

 

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu điều tra hoạt động nghi bảo kê ở chợ Long Biên

Để có thể tồn tại buôn bán, tiểu thương ở chợ Long Biên sẽ phải đóng tiền bãi, nếu không sẽ không có chỗ đỗ xe để chuyển hàng.

 


Tin khác