Không cạnh tranh được với Grab, một doanh nghiệp Việt rút khỏi ngành taxi

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:58 17/11/2018

Tracodi đã quyết định thoái toàn bộ vốn khỏi doanh nghiệp Vinataxi và chính thức rút khỏi ngành taxi. Nguyên nhân do do phải cạnh tranh với Grab.

khong-canh-tranh-duoc-voi-grab-mot-doanh-nghiep-viet-rut-khoi-nganh-taxi
Thừa nhận không cạnh tranh được với Grab, doanh nghiệp Việt rút lui khỏi rút lui khỏi Vinataxi

Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận Tải - Tracodi (TCD) vừa có quyết định sẽ thoái toàn bộ 30% vốn góp tại Vinataxi. Đây là liên doanh đầu tư trong lĩnh vực vận tải hành khách của Tracodi với đối tác Hong Kong là Công ty Đầu tư Tecobest.

Hiện tại, Vinataxi có vốn điều lệ khoảng 113 tỷ đồng, 30% vốn do Tracodi sở hữu tương đương khoảng 34 tỷ đồng. Theo báo cáo quý III mới công bố, giá trị hợp lý của khoản đầu tư này đang đạt trên 38 tỷ đồng.

Việc tuyên bố thoái vốn của Tracodi tại Vinataxi không quá bất ngờ bởi tại Đại hội cổ đông thường niên giữa năm nay, ban lãnh đạo Tracodi cũng thừa nhận thời gian qua, doanh thu của Vinataxi đã bị ảnh hưởng mạnh từ việc cạnh tranh với Grab.

Ngoài ra, Tracodi cho biết do thiếu hụt tài xế nên kế hoạch duy trì mức 400 xe không đạt được, số taxi cũng dưới mức 300 chiếc, dẫn đến doanh thu và lợi nhuận sụt giảm.

Năm 2017 vừa qua, hãng taxi Việt này chỉ ghi nhận gần 49 tỷ đồng doanh thu, thực hiện chưa được 50% kế hoạch đặt ra trước đó. Sau khi trừ các chi phí, mức lợi nhuận công ty này thu về đạt 1,2 tỷ đồng, chưa tới 10% kế hoạch cả năm.

Lý giải nguyên nhân kết quả kinh doanh không đạt mục tiêu, Tracodi cho biết do thiếu hụt tài xế nên kế hoạch duy trì mức 400 xe không đạt được, số taxi cũng dưới mức 300 chiếc, dẫn đến doanh thu và lợi nhuận sụt giảm.

Lãnh đạo công ty cũng thừa nhận hoạt động kinh doanh của hãng trong năm 2017 chịu ảnh hưởng rất lớn từ sự cạnh tranh của các loại hình taxi mới như Uber và Grab.

Đặt mục tiêu cho năm 2018, Tracodi dự kiến sẽ tăng khoản chi cho Vinataxi để đầu tư công nghệ nhằm bắt kịp xu thế chung của thị trường, cạnh tranh với các đối thủ lớn. Dự kiến, mức doanh thu từ mảng này sẽ tăng lên khoảng 85 tỷ đồng, và lãi sau thuế gần 8 tỷ đồng. Con số lợi nhuận này tăng gấp 6 lần so với năm 2017. Đồng thời, công ty cũng kế hoạch nâng tổng số xe trung bình từ 290 xe lên 330 xe trong năm nay.

Tuy nhiên, chưa đi hết năm 2018, Tradico đã quyết định “dứt áo” khỏi liên doanh này.

Theo kế hoạch, doanh nghiệp này sẽ tìm kiếm đối tác để thoái vốn với giá thỏa thuận phù hợp ngay trong tháng 11 này. Ban lãnh đạo công ty cũng lưu ý giá chuyển nhượng sẽ không được thấp hơn giá trị hiện tại của cổ phiếu Vinataxi theo giá trị sổ sách của hãng.

 

Vụ quảng cáo Bồng Cốt Đan như thuốc chữa bệnh: Nhà thuốc Ông Bồng là địa chỉ ma?

Tìm đến địa điểm được quảng cáo trên mạng, PV ghi nhận rất nhiều phản ánh về hoạt động mập mờ của Nhà thuốc Ông Bồng, cũng là địa chỉ quảng cáo có bán liệu trình thuốc chữa xương khớp Ông Bồng đang được nhiều người bệnh săn lùng.

 

Trước trận đấu giữa Việt Nam vs Malaysia, người dân tấp nập bán cờ hoa trước sân Mỹ Đình

Trước trận đấu giữa Việt Nam gặp Malaysia, người dân bày bán nhiều các loại cờ lớn nhỏ, kèn và miếng dán phục vụ người hâm mộ đi xem và cổ vũ đội tuyển Việt Nam.

 

Diệp lục Collagen: 'Thần dược cải lão hoàn đồng' hay trò lừa đảo?

Theo phản ánh của bạn đọc gần đây, sản phẩm Diệp lục Collagen (Green Collagen Powder) được quảng cáo rầm rộ với những tác dụng tưởng như chỉ có trong truyện cổ tích như “cải lão hoàn đồng”, “thần dược chống ung thư”…Tin khác