Không chỉ ở Việt Nam, giới trẻ Hàn Quốc cũng sợ bị hỏi ‘Khi nào kết hôn?’

14:06 21/01/2019

Bất chấp việc bị thúc ép, ngày càng nhiều người trẻ Hàn Quốc không muốn kết hôn, thậm chí họ không thèm hẹn hò, một bài viết đăng ngày 20/1 của South China Morning Post cho hay.

khong-chi-o-viet-nam-gioi-tre-han-quoc-cung-so-bi-hoi-khi-nao-ket-hon
Ảnh minh họa

Giống như ở Việt Nam, những người đến tuổi “cập kê” ở Hàn Quốc cũng luôn bị hỏi câu mà họ cảm thấy mệt mỏi nhất “Khi nào bạn kết hôn?”.

“Bố mẹ tôi ép tôi kết hôn mỗi khi tôi thăm họ”, một chàng trai 34 tuổi sống ở Seoul cho hay. “Ban đầu họ chỉ nói đùa, nhưng sau đó họ rất nghiêm túc về việc này”.

Một cô gái 32 tuổi khác sống ở Seoul cũng có câu chuyện tượng tự. “Khi tôi gặp ai đó lần đầu tiên, họ sẽ hỏi tại sao tôi chưa lấy chồng. Những người lớn tuổi Hàn Quốc rất hay đặt câu hỏi này”, cô gái cho biết và thêm rằng thế hệ trẻ có xu hướng nghĩ đây là câu hỏi vô duyên và không cần thiết.

Ngày càng có nhiều người trẻ Hàn Quốc không thích kết hôn, thậm chí họ còn không hẹn hò với ai.

Một cuộc khảo sát của Viện Y tế và Xã hội Hàn Quốc được công bố vào đầu tháng 1/2019 cho thấy tính từ năm 2012, chưa đến 40% trong số những người độc thân từ 20 đến 44 tuổi đang tích cực hẹn hò.

Năm 2015, 90% nam giới và 77% phụ nữ từ 25 đến 29 tuổi chưa kết hôn, theo một báo cáo trên tờ The Korea Herald. Trong số những người ở độ tuổi 30 đến 34, con số này là 56%. Những người từ 40 đến 45 tuổi có tỷ lệ chưa kết hôn là 33%.

Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc cũng thấp nhất thế giới, giảm xuống 0,95 vào cuối năm ngoái - có nghĩa là cứ 100 phụ nữ thì chỉ có 95 trẻ em được sinh ra. Để duy trì dân số ổn định, tỷ lệ sinh cần phải là 2,1. Trong thời kỳ bùng nổ của đầu thập niên 70, gần 1 triệu trẻ em Hàn Quốc đã được sinh ra mỗi năm, nhưng vào năm 2017, con số này đã giảm hơn một nửa xuống còn 357.700 trẻ.

khong-chi-o-viet-nam-gioi-tre-han-quoc-cung-so-bi-hoi-khi-nao-ket-hon
Ảnh minh họa

Kết quả của việc này là một xã hội ngày càng nhiều người già. Đến năm 2030, gần một phần ba số người Hàn Quốc sẽ từ 65 tuổi trở lên, theo một báo cáo được công bố năm ngoái của nhà kinh tế Lee Jong-wha của Đại học Hàn Quốc.

Kết hôn và sinh con thường có vẻ như là những “chi phí không cần thiết” ở một quốc gia nơi tỷ lệ thất nghiệp đang dao động quanh mức cao nhất trong 17 năm là 3,4% và mức lương trung bình hàng năm trong năm 2017 là 35,5 triệu won (31.650 USD), gần bằng một nửa so với mức trung bình của người Mỹ, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho hay.

Một cuộc khảo sát năm 2013 cho thấy các cặp đôi Hàn Quốc phải chi trung bình 90.000 USD USD để kết hôn bao gồm chi phí địa điểm, quà cưới cho gia đình hai bên và nhiều chi phí khác.

Gánh nặng kinh tế cũng không kết thúc sau đám cưới.

Một phụ nữ Úc mới kết hôn với một người Hàn Quốc mô tả hôn nhân là một cách để các gia đình “buôn bán sự giàu có”, mặc cả và thể hiện quyền lực. “Nếu gia đình của người con trai có tiếng tăm hay người con trai là bác sĩ thì họ có thể mong đợi nhà gái sẽ trả một khoản tiền lớn vì họ nghĩ họ xứng đáng có một số “loại thuế” vì có “địa vị cao” trong xã hội”, người phụ nữ này cho hay.

Ngoài ra, Hàn Quốc có một nền văn hóa ưu tiên công việc và học tập hơn các mối quan hệ, dẫn đến việc ngày càng nhiều người thích sống độc thân. Dữ liệu của OECD cho thấy trong năm 2017, trung bình người Hàn Quốc làm việc nhiều hơn gần 250 giờ so với người Mỹ và hơn 424 giờ so với người Đức. Năm 2018, một cuộc khảo sát với 1.141 người qua các trang web việc làm Job Korea và Albamon cho thấy 68,3% quá tập trung vào sự nghiệp hoặc cuộc sống cá nhân nên không muốn kết hôn, trong khi 47,5% cho biết lo lắng về áp lực tài chính là lý do.

Chính phủ ở Seoul nhận thức rõ về vấn đề này. Kể từ năm 2005, họ đã chi 36 nghìn tỷ won (32,1 tỷ USD) cho việc cố gắng giảm bớt gánh nặng tài chính khi có con, trợ cấp chăm sóc trẻ em 300.000 won (268 USD) mỗi tháng cùng với nhiều hỗ trợ khác cho các gia đình trẻ.

Nhiều biện pháp mới đã được công bố vào tháng 7/2018, chẳng hạn như kéo dài thời gian nghỉ thai sản lên hai năm so với một năm trước đó. Trong suốt thời gian này, người chồng cũng được đảm bảo nhận được 80% tiền lương so với bình thường của họ dù có biến động gì.

Tuy nhiên, những nỗ lực như vậy vẫn chưa tạo ra tác động đáng kể và các nhà phê bình cho rằng cần phải thực hiện nhiều hơn nữa để kích thích sự quan tâm đến hôn nhân trong giới trẻ của đất nước này.

Nhà kinh tế Kang cho biết: “(Các biện pháp) không hiệu quả vì theo quan điểm của thế hệ trẻ, chi phí (xã hội và kinh tế) của hôn nhân và sinh con là quá cao, mức hỗ trợ của chính phủ hiện nay là không đủ”.

Hơn nữa, Hàn Quốc vẫn còn tư tưởng bảo thủ và gia trưởng sâu sắc, phụ nữ được cho là phải mất nhiều thứ khi họ kết hôn. Nhiều người vẫn cho rằng phụ nữ sau khi kết hôn nên bỏ việc, ở nhà nội trợ.

Cô gái 32 tuổi ở trên nói: “Ngày nay, một số phụ nữ thậm chí sẽ chính thức công bố kế hoạch sống độc thân và không có con trong suốt quãng đời còn lại”.

Shin Gi-wook, giáo sư xã hội học tại Đại học Stanford, chuyên về chính trị Hàn Quốc, cho biết phụ nữ cũng cảm thấy khó khăn trong việc giữ vững sự nghiệp do xã hội có quá nhiều kì vọng vào họ.

“Vẫn chưa có nhiều hệ thống hỗ trợ xã hội hoạt động và các tổ chức xã hội vẫn hướng đến nam giới và đặt trung tâm là nam giới. Phụ nữ bị kì vọng phải tiếp tục thực hiện nhiều vai trò khác nhau trong gia đình và xã hội như làm mẹ, vợ, con dâu...Điều này làm cho họ khó có thể ưu tiên hôn nhân và làm mẹ hơn sự nghiệp.

Cuối cùng, theo nhà xã hội học và giảng viên Đại học Seoul Michael Hurt, Hàn Quốc cần loại bỏ sự phân biệt giới tính đã ăn sâu trong xã hội và cải cách các chính sách tiêu cực đối với phụ nữ nếu muốn tăng tỷ lệ sinh để ngăn “con đường tuyệt chủng tự nhiên vào năm 2750” như kết quả nghiên cứu được chính phủ thực hiện vào năm 2014.

 

Bị đồn bí mật kết hôn, Trần Kiều Ân nói gì?

Thông tin Trần Kiều Ân bí mật kết hôn với bạn trai kém tuổi lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội.

 

Thực hư thông tin Á hậu Tú Anh sinh con sau 5 tháng kết hôn

Sau khi đăng tải những hình ảnh bầu bí thì động thái mới nhất của Á hậu Tú Anh khiến công chúng thêm tin tưởng người đẹp đã sinh con đầu lòng là chính xác.

 

Trác Vỹ tiết lộ sự thật về việc Triệu Lệ Dĩnh kết hôn với Phùng Thiệu Phong

Trác Vỹ khẳng định Triệu Lệ Dĩnh có bầu trước khi kết hôn với Phùng Thiệu Phong.

 


Tin khác