Luật sư: 'Tòa không cho chuyên gia trả lời, bác sĩ Hoàng Công Lương có ít cơ hội'

14:58 17/05/2018

“Tôi cho rằng nếu không có ý kiến chuyên gia thì nguyên nhân vụ việc sẽ chưa được làm rõ đầy đủ, bác sĩ Hoàng Công Lương có ít cơ hội hơn, trách nhiệm những người liên quan chưa được xem xét thấu đáo”, luật sư Nguyễn Văn Chiến nhận định.

undefined
Luật sư Nguyễn Văn Chiến (đứng) là người bào chữa cho bác sĩ Lương.

Tại phiên tòa xét xử vụ án chạy thận xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình diễn ra sáng nay 17/5, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP Hòa Bình bất ngờ không đồng ý để luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương hỏi chuyên gia Bùi Nghĩa Thịnh liên quan đến vấn đề thận nhân tạo và hệ thống RO.

Trao đổi với PV về việc này, luật sư Nguyễn Văn Chiến, người bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương nói: “Đây là vụ án mang tính chuyên môn cao liên quan đến quy trình hệ thống RO trong Đơn nguyên chạy thận nhân tạo. Nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong được xác định là do việc tồn dư hóa chất.

Do đó, để xác định rõ nguyên nhân và trách nhiệm của những người liên quan đến việc ký kết hợp đồng thực hiện thay thế vật tư và súc lọc rửa bằng hóa chất, cần thiết phải có ý kiến của các chuyên gia”.

Theo luật sư Chiến, việc luật sư đề nghị các chuyên gia tham gia tố tụng tại phiên tòa là cần thiết bởi vì liên quan đến kiến thức, kỹ thuật cũng như yêu cầu bắt buộc của cơ quan chuyên ngành là Bộ Y tế và thông lệ các nước về hệ thống lọc RO.

"Do vậy, căn cứ vào điểm G của Điều 53 Bộ luật TTHS, luật sư có quyền đề xuất tòa yêu cầu, đề nghị người tham gia tố tụng khác. Xuất phát từ yêu cầu xem xét về hệ thống lọc nước này có bảo đảm yêu cầu kỹ thuật không, có đúng tiêu chuẩn kỹ thuật để bảo đảm không, để xác định trách nhiệm, chúng tôi có đề nghị HĐXX cho mời các chuyên gia xác định hệ thống lọc nước này", luật sư Chiến nói.

Ông Chiến nói thêm: "Chúng tôi thấy rằng HĐXX không mời đại diện của Bộ Y tế, không mời các chuyên gia, kể cả giám định viên. Thực hiện quyền của mình theo quy định của pháp luật, chúng tôi đã đề nghị trong phần thủ tục phiên tòa đối với chuyên gia Thịnh. Hôm qua HĐXX đã chấp nhận nhưng hôm nay lại không".

Luật sư Chiến cho biết rất bất ngờ trước việc chuyên gia bị từ chối bởi quyền của luật sư thực hiện không những bào chữa để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bác sĩ Lương mà còn góp phần bảo vệ công lý; giúp HĐXX, giúp tòa án làm sáng tỏ sự thật khách quan và những tình tiết cần thiết quan trọng trong quá trình xét xử vụ án.

 "Chúng tôi mời ông Thịnh tham gia tố tụng vụ án theo quyền luật sư. Tòa án đã chấp nhận hôm qua nhưng hôm nay chúng tôi đề nghị tòa lại bác bỏ", luật sư Chiến cho biết.

Theo ông Chiến, việc cho chuyên gia tham gia hay không là quyền của HĐXX nhưng khi không có ý kiến chuyên gia thì một số sự thật liên quan đế hệ thống lọc nước RO vẫn còn bí ẩn. Bởi vì chưa có ý kiến chuyên gia tại phiên tòa....Nếu có ý kiến chuyên gia sẽ giúp HĐXX cũng như những người tham gia tố tụng có thêm kiến thức về chuyên môn để góp tiếng nói bảo vệ quyền hợp pháp cho bác sĩ Lương cũng như giúp HĐXX giải quyết vụ án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Luật sư Chiến nói: "Nếu có ý kiến chuyên gia thì sẽ biết hệ thống lắp đặt hệ thống RO ở Bệnh viện Hòa Bình có bảo đảm theo quy định tiêu chuẩn kỹ thuật không, để từ đó tiếp tục điều chỉnh thế nào, ngăn ngừa sự cố lần thứ 2… Ngoài ra, còn giúp xác định nguyên nhân do thiết kế hay do quy trình  vận hành hay do màng RO thủng mà hóa chất lọt vào, bằng mắt thường bị cáo Quốc không thấy được..”

Đặc biệt, theo luật sư Chiến việc không cho chuyên gia tham gia tố tụng sẽ khiến bác sĩ Lương gặp bất lợi, bản chất vụ án không được làm rõ.

“Tôi cho rằng nếu không có ý kiến chuyên gia thì nguyên nhân sẽ chưa được làm rõ đầy đủ, bác sĩ Hoàng Công Lương có ít cơ hội hơn, trách nhiệm những người liên quan chưa được xem xét thấu đáo”, luật sư Nguyễn Văn Chiến nói.

Trước đó, trong phiên xử chiều ngày 16/5, luật sư Nguyễn Văn Chiến đã đề nghị Hội đồng xét xử triệu tập bác sĩ Bùi Nghĩa Thịnh với tư cách là nhà chuyên môn trả lời các vấn đề liên quan đến thận nhân tạo và hệ thống RO, để góp phần làm rõ tình tiết, bản chất vụ án. 

Khi bắt đầu phiên toà sáng 17/5, HĐXX tuyên bố: "Nhận thấy sự có mặt của ông Bùi Nghĩa Thịnh là không cần thiết, nên không chấp nhận sự có mặt của ông Thịnh tại phiên toà theo như đề nghị của luật sư".

Được biết, chuyên gia Bùi Nghĩa Thịnh từng có bài viết về tiêu chuẩn AAMI rất quan trọng trong vấn đề chạy thận nhân tạo và hệ thống RO từng được đăng tải trên báo chí sau khi vụ án xảy ra.

 

Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Khai theo tài liệu của điều tra viên và sổ giao ban?

Liên quan đến chức trách và nhiệm vụ tại Đơn nguyên thận nhân tạo, bị cáo Hoàng Công Lương cho rằng lời khai đó tại giai đoạn điều tra dựa trên tài liệu điều tra viên cung cấp. Trong khi đó điều dưỡng Điệp cũng cho rằng lời khai của mình về trách nhiệm bác sĩ Lương cũng được điều tra viên đưa tài liệu.

 

Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Lý do luật sư Trần Vũ Hải hai lần bị mời ra ngoài

Trong phiên xét xử vụ án chạy thận Hòa Bình buổi sáng 17/5, luật sư Trần Vũ Hải hai lần bị HĐXX và luật sư Lê Văn Thiệp đề nghị ra ngoài với các lý do khác nhau.Tin khác