Xử vụ án Hứa Thị Phấn: Bố trí phòng riêng cho bị cáo mới sinh con nhỏ

14:48 09/05/2018

Để chăm sóc sức khỏe cho bị cáo Loan và con nhỏ nên HĐXX quyết định bố trí phòng chăm sóc đặc biết sát phòng xét xử để các bác sĩ chăm sóc, lúc nào xét hỏi thì bị cáo Loan mới vào phòng xử.

khong-cho-tre-so-sinh-vao-phong-xet-xu
Bị cáo Loan.

Ngày 9/5, TAND TP HCM tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín - viết tắt TrustBank, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ  cùng 27 đồng phạm. Các bị cáo bị truy tố ở 2 tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước khi phiên tòa bắt đầu, thẩm phán Phạm Lương Toản - chủ tọa phiên tòa tiếp tục thông báo về việc HĐXX cho phép bị cáo Bùi Thị Kim Loan được xét xử vắng mặt nếu bị cáo này xin xét xử vắng mặt vì bị cáo vừa sinh con nhỏ. Tuy nhiên bị cáo Loan không đồng ý.

Hôm qua, khi HĐXX đang công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử, bị cáo Loan đã bất ngờ đến tòa và ôm theo con nhỏ. Ngay sau đó, TAND TPHCM đã làm công văn gửi Sở Y tế TPHCM yêu cầu cử bác sĩ sản nhi đến tòa để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho mẹ con bị cáo Loan.

Sáng nay, các bác sĩ, y tá của bệnh viện Nhi Đồng 2 đã có mặt ở tòa từ rất sớm nhằm chăm sóc sức khỏe cho bị cáo Loan và con nhỏ. Đồng thời HĐXX bố trí phòng chăm sóc đặc biệt sát phòng xét xử để các bác sĩ chăm sóc, lúc nào xét hỏi thì bị cáo Loan mới vào phòng xử.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Thủy – nguyên phó chánh tòa hình sự TAND TPHCM cho biết nội quy phiên tòa như thế nào thì thực hiện đúng như vậy. Quy định chung trẻ em không được đến tòa bởi lý do nhân đạo, các hình ảnh về còng tay, hình ảnh các cảnh sát hỗ trợ tư pháp dẫn giải các bị cáo hay lời khai về hành vi phạm tội là những hình ảnh dễ ám ảnh đối với trẻ em.

Bà Thủy tâm sự, bản thân từng là người mẹ có con nhỏ bà rất xót xa trước cảnh bị cáo ôm con nhỏ đến tòa. Sự ồn ào thiếu không khí có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và cháu nhỏ.

Trong vụ án này, cáo trạng xác định bị cáo Loan có các hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trong hành vi cố ý làm trái..., cáo trạng xác định bị cáo Loan đã nhận chỉ đạo từ bà Hứa Thị Phấn, yêu cầu nhân viên ngân hàng Đại Tín - chi nhánh Sài Gòn và chi nhánh Lam Giàn hạch toán thu khống số tiền 5.256 tỉ đồng để bà Phấn sử dụng bất hợp pháp. Trong đó, bị cáo Loan trực tiếp ký 11 chứng từ thu khống 416 tỉ đồng gồm 28 giấy nộp tiền khống 951 tỉ đồng và và 10 phiếu thu khống 403 tỉ đồng để tất toán 7 khoản vay 402 tỉ đồng do Loan đứng tên vay cho bà Phấn sử dụng trước đó tại ngân hàng Đại Tín.

Về hành vi lạm dụng tín nhiệm, cáo trạng xác định, liên quan đến việc mua bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, nhận sự chỉ đạo của bà Phấn bị cáo Loan đã nhận hồ sơ mua bán, huỷ hợp đồng mua bán căn nhà trên và đưa cho Lâm Kim Dũng ký.

Thực hiện chỉ đạo của bà Phấn, Loan đã yêu cầu nhân viên của ngân hàng Đại Tín - chi nhánh Lam Giang thực hiện việc chuyển tiền mua bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch giữa công ty TNHH địa ốc Lam Giang với ngân hàng Đại Tín với bị can Phấn.

Phiên tòa bắt đầu phần xét hỏi.

 

Vì sao Hứa Thị Phấn vắng mặt tòa vẫn xử?

Dù được triệu tập hợp lệ nhưng bà Hứa Thị Phấn vẫn không đến tòa. Hội đồng xét xử quyết định xét xử vắng mặt đối với bị cáo "đầu vụ" này.

 

Xét xử vụ án Hứa Thị Phấn: Một nữ bị cáo mang con mới sinh đến tòa

Hứa Thị Phấn cùng đồng phạm bị cho là lợi dụng việc nắm quyền chi phối Ngân hàng Đại Tín, thực hiện nhiều hành vi sai phạm để chiếm dụng tiền, gây thất thoát cho ngân hàng Đại Tín hơn 12.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, vì lý do sức khỏe bị cáo Phấn không thể tới tòa.

 

Hôm nay xét xử Hứa Thị Phấn chiếm dụng hơn 12.000 tỉ đồng

Hứa Thị Phấn cùng đồng phạm bị cho là lợi dụng việc nắm quyền chi phối Ngân hàng Đại Tín, thực hiện nhiều hành vi sai phạm để chiếm dụng tiền, gây thất thoát cho ngân hàng Đại Tín hơn 12.000 tỉ đồng.Tin khác