Không chúc, tặng quà Tết: ‘Chỉ cấm thôi thì chưa đủ’

Theo Hoàng Tiến / Tạp chí SHTT 13:30 01/02/2018

Theo ông Trần Quốc Thuận việc cấm không được chúc, tặng quà Tết lãnh đạo phải bắt đầu từ việc xây dựng nền hành chính công minh bạch, xử lý nghiêm cán bộ lạm quyền, gây khó dễ cho người dân và doanh nghiệp.

khong-chuc-tang-qua-tet-chi-cam-thoi-thi-chua-du
Cấp trên đã ra chỉ thị cấm tặng quà Tết lãnh đạo nhưng cấp dưới có thực hiện không mới là vấn đề đáng bàn. (Ảnh minh họa: Thanhnien.vn)

Để thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng tiết kiệm trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 Trung ương Đảng, Chính phủ đã ban hành chỉ thị quan trọng về việc đi thăm, chúc Tết.

Cụ thể ngày 22/12/2017, thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký ban hành Chỉ thị của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2018. Theo đó, Ban Bí thư yêu cầu các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như chính sách bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, nhất là đối với người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng bào vùng bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão, lũ...

Tổ chức thăm hỏi các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các đơn vị lực lượng vũ trang và đơn vị làm nhiệm vụ trong những ngày Tết.

Các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương không tổ chức đi thăm, chúc Tết lãnh đạo các địa phương; các địa phương không chúc Tết cấp trên và Trung ương.

Nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên, cấp trên "tranh thủ" cấp dưới với mọi hình thức; nghiêm cấm sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp Tết, lễ hội…

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư ngày 27/12/2017 Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành Chỉ thị số 48 yêu cầu: “Các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước các cấp quán triệt thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ không tổ chức du xuân, đi chúc Tết, không tặng quà lãnh đạo. Yêu cầu địa phương không về Hà Nội chúc Tết Chính phủ, các bộ, ngành. Cán bộ công chức viên chức không sử dụng xe công đi dự lễ hội và không đi lễ hội trong giờ hành chính”.

Đánh giá những chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương và Chính phủ về việc cấm chúc, tặng quà Tết. Trao đổi với phóng viên Luật sư Trần Quốc Thuận – nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, chỉ thị về việc cấm thăm, chúc tặng quà Tết của Ban Bí thư và Chính phủ đưa ra rất đúng thời điểm để tránh việc lợi dụng nét đẹp tặng quà ngày Tết để hối lộ.

“Văn hoá quà tết là văn hoá tốt đẹp chứ không có gì xấu. Tết đến xuân về gặp nhau, vui vẻ tặng quà làm may, tặng quà Tết để tri ân người đã giúp mình lớn lên… Đó là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Song có điều trong thực tiễn đời sống xã hội nước ta thì có chuyện lợi dụng quà tết để biếu xén để tranh thủ cơ hội, có động cơ không tốt, là hành vi tiêu cực chứ không phải văn hoá”, Luật sư Trần Quốc Thuận cho biết.

khong-chuc-tang-qua-tet-chi-cam-thoi-thi-chua-du
Luật sư Trần Quốc Thuận - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. (Ảnh: Báo Đại Đoàn Kết)

Khẳng định chỉ thị của Ban Bí thư, Chính phủ là đúng đắn, kịp thời nhưng Luật sư Trần Quốc Thuận cho rằng việc cấm biếu xén quà tết phải từ 2 phía, phía hối lộ và nhận hối lộ. Nhấn mạnh điều này để thấy vai trò công tác giáo dục tư tưởng cho cán bộ đồng thời xây dựng một nền hành chính công minh bạch.

Nguyên phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng để tránh biến tướng trong tặng quà Tết hay tiêu cực nói chung phải xây dựng chính phủ liêm chính như mục tiêu của Thủ tướng đưa ra. Có nghĩa phải phân cấp, phân quyền, xử lý minh bạch, công khai, không có rào cản, giải quyết công việc đúng trong thời hạn đúng quy định không gây khó cho người dân, doanh nghiệp thì tự nhiên bản thân người dân, doanh nghiệp không cần phải tìm đến chính quyền để hối lộ, để “đi cửa sau”.

“Mặt khác phải giáo dục tư tưởng cán bộ để tự bản thân họ loại bỏ tư tưởng nhận quà hối lộ. Trước khi làm được việc này phải có cơ chế quản lý để tránh việc cán bộ lạm quyền, lợi dụng quyền hạn để gây khó khăn, phiền nhiễu khiến người dân, doanh nghiệp phải suy nghĩ biếu tặng quà mới xong”, ông Thuận cho biết.

Ông Thuận cho rằng, cốt lõi vấn đề tặng quà Tết nhằm hối lộ nằm ở phía người nhận tức cán bộ. Nếu cán bộ "chí công vô tư", liêm chính làm việc minh bạch đúng luật thì tự bản thân người dân, doanh nghiệp sẽ biết dù tặng quà hay không tặng quà không quan trọng. Ngược lại nếu cán bộ còn tư tưởng tư túi, gây khó dễ để kiếm chác thì dù cấm ngày Tết, người dân doanh nghiệp phải gặp gỡ tặng quà lúc khác.

 

Báo cáo việc biếu, tặng quà Tết trước 21/2

Thanh tra Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương báo cáo bằng văn bản việc thực hiện nghiêm chỉ đạo không biểu, tặng quà Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 trước ngày 21/2/2018.

 

Mừng tuổi Tết dễ biến tướng: Có nên bỏ?

Mừng tuổi ngày đầu năm dễ biến tướng trở thành dịp cho nhiều cá nhân đến biếu xén quà cáp, chạy chức chạy quyền. Thực tế này đặt ra câu hỏi có nên duy trì phong tục mừng tuổi Tết?

 

Người Việt ngày càng quan tâm nhiều hơn tới chất lượng hàng hóa, sản phẩm

Người tiêu dùng Việt ngày càng coi trọng chất lượng hàng hóa, đặc biệt là hàng nông sản, thực phẩm và đồ uống.Tin khác