Hủy bỏ chương trình hạt nhân Triều Tiên sau hội nghị Kim - Trump: Không có gì mới mẻ!

15:03 12/06/2018

Adam Mount, một nhà nghiên cứu tại Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ nhận định rằng, ngôn ngữ về “việc hủy bỏ chương trình vũ khí hạt nhân” trong thỏa thuận được hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều ký kết hôm 12/6 rất đáng ngạc nhiên là “khá yếu ớt”.

huy-bo-chuong-trinh-hat-nhan-trieu-tien-sau-hoi-nghi-kim-trump-khong-co-gi-moi-me
Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên, Mỹ cùng ký thỏa thuận chung sau Hội nghị thượng đỉnh.

Ông Adam Mount bình luận: “Nó không mạnh mẽ hơn chút nào, thực tế là yếu đi đáng kể so với các cam kết của Triều Tiên trước đây về vấn đề hạt nhân. Tôi đã mong đợi một cái gì đó cứng rắn hơn như thế này”.

Ông cũng thêm rằng thỏa thuận không hề xác minh việc hủy bỏ hạt nhân hoặc không thể đảo ngược chương trình hạt nhân trong thỏa thuận của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore.

Tuy nhiên, theo ông, đây cũng không phải là một thất bại trên bất kỳ phương diện nào. “Nếu hội nghị thượng đỉnh này thực sự đem đến một sự tương tác liên tục, tiến tới giảm căng thẳng ở bán đảo, thì đó có thể xem như một thành công”, ông bình luận với hãng tin CNN cho biết.

“Theo tuần tự thời gian, nếu chúng ta có thể làm giảm mối đe dọa thường trực đối với Hàn Quốc, tăng cường vấn đề nhân quyền, quá trình đó cuối cùng có thể dẫn đến việc hạn chế chương trình hạt nhân”.

Vào chiều nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký một văn bản cam kết làm việc hướng tới việc tiêu hủy hoàn toàn vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Về bản chất, thỏa thuận của ông Kim Jong-un "làm việc hướng tới hoàn toàn loại bỏ hạt nhân khỏi bán đảo Triều Tiên" từng được ca ngợi mạnh mẽ sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào tháng Tư.

Trong Tuyên bố chung Panmunjom (Bàng Môn Điếm), có chữ ký của cả ông Moon Jae-in và Kim Jong-un vào ngày 27/4, cả hai nhà lãnh đạo "đã xác nhận mục tiêu chung trong việc tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”.

Theo bức ảnh được hãng tin CNN công bố sau buổi ký kết, tài liệu có chữ ký của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên đồng ý cùng làm việc để “hướng tới việc hủy bỏ hoàn toàn hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên”.

Tài liệu được chụp lại ghi: “Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tiến hành trao đổi ý kiến toàn diện, sâu sắc và chân thành về các vấn đề liên quan đến việc thiết lập quan hệ Mỹ - Triều mới, xây dựng một chế độ hòa bình lâu dài và mạnh mẽ trên bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Mỹ cam kết cung cấp đảm bảo an ninh cho CHDCND Triều Tiên và Chủ tịch Kim Jong-un tái khẳng định cam kết vững chắc và bền bỉ của mình trong việc hoàn thành quá trình hủy bỏ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Trước buổi ký kết, ông Trump tiết lộ “chúng tôi đang bắt đầu quá trình đó rất, rất nhanh chóng” khi được hỏi liệu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có đồng ý hủy bỏ chương trình hạt nhân của mình hay không.

“Chúng tôi ký kết một văn bản rất quan trọng và toàn diện”, ông Trump nói với các phóng viên đang chờ đợi thông tin tại khách sạn Capella. Ông cũng cho biết sẽ thảo luận về văn bản này nhiều hơn tại buổi họp báo tổ chức vào cuối giờ chiều ngày hôm nay và sẽ công bố công khai văn bản trước truyền thông.

Ông Kim Jong-un thì bày tỏ lòng biết ơn với Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc đẩy cuộc họp được diễn ra theo đúng kế hoạch. “Chúng tôi đã có một cuộc họp lịch sử, quyết định để lại quá khứ phía sau và cùng nhau ký kết một văn bản lịch sử”, ông Kim cho biết, “Thế giới sẽ thấy một sự thay đổi lớn”.

Một quan chức Hoa Kỳ giấu tên cho biết, văn bản ký kết thừa nhận tiến độ của các cuộc đàm phán và cam kết sẽ giữ đà tiến lên của các cuộc đàm phán sau này.

Sau buổi ký kết, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã có một “liên kết rất đặc biệt” với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. “Rất vinh dự được gặp ông ấy”, ông Trump nói.

Khi được hỏi liệu ông có mời Kim Jong-un đến Nhà Trắng hay không, Trump trả lời rằng anh sẽ: "Dĩ nhiên, tôi sẽ làm thế".

Đứng một lần nữa trước quốc kỳ Mỹ và Triều Tiên, nơi họ bắt đầu ngày lịch sử, ông Trump và ông Kim bắt tay nhau lần cuối cùng. “Ông ấy là một nhà đàm phán đáng giá”, ông Trump nói với phóng viên, “ông ấy đang thương lượng nhân danh người dân của ông ấy”.

Ông Trump còn khen ngợi Kim Jong-un là “một người tài giỏi và yêu thương đất nước của mình”.

Trong chiều nay, ông Trump cũng sẽ tổ chức họp báo với truyền thông và công bố kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều trước khi rời Singapore và về nước.

 

Không nghi ngờ gì nữa, Triều Tiên cam kết hủy bỏ chương trình hạt nhân với Mỹ

Theo bức ảnh được hãng tin CNN công bố, tài liệu có chữ ký của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên đồng ý cùng làm việc để “hướng tới việc hủy bỏ hoàn toàn hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên”.Tin khác