Donald Trump gây sốc: Thay thế hai vị trí chủ chốt trong một ngày, Rex Tillerson không còn là Ngoại trưởng Mỹ

20:25 13/03/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa ra một thông báo rất ngắn gọn trên tài khoản Twitter của mình, theo đó, Ngoại trưởng Rex Tillerson sẽ bị thay thế bởi một nhân vật thú vị: Giám đốc CIA.

donald-trump-gay-soc-thay-the-hai-vi-tri-chu-chot-trong-mot-ngay-rex-tillerson-khong-con-la-ngoai-truong-my
Twitter của ông Donald Trump tuyên bố sa thải Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Đoạn tweet của Tổng thống Mỹ Donald Trump ghi: "Mike Pompeo, Giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA), sẽ là tân Ngoại trưởng Mỹ. Ông sẽ đảm nhiệm tuyệt vời vai trò này. Cảm ơn Rex Tillerson về những đóng góp của ông. Gina Haspel sẽ trở thành tân Giám đốc CIA, cũng là nữ giám đốc đầu tiên được lựa chọn vào vị trí này. Chúc mừng tất cả mọi người".

Tin đồn đoán ông Trump sẽ sa thải ông Tillerson đã tồn tại suốt năm 2017, khi giữa vị ngoại trưởng này và Tổng thống Mỹ không có tiếng nói chung trong các chính sách đối ngoại của đất nước.

Cựu giám đốc điều hành Exxon Mobil và Tổng thống Trump đã thể hiện sự đối lập trong rất nhiều vấn đề lớn, bao gồm thỏa thuận hạt nhân Iran, đối đầu với Triều Tiên cũng như quan điểm với các đồng minh Ả Rập. Ngoại trưởng từng được cho là đã “bí mật” gọi ông Trump “kẻ khờ khạo” còn Tổng thống cũng công khai chỉ trích ông Tillerson đang “lãng phí thời gian” trong cách tiếp cận ngoại giao với Bình Nhưỡng.

donald-trump-gay-soc-thay-the-hai-vi-tri-chu-chot-trong-mot-ngay-rex-tillerson-khong-con-la-ngoai-truong-my
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (phải) đã bị thay thế bởi Giám đốc CIA Mike Pompeo (trái). Nguồn: Reuters

Sự ra đi của ông Tillerson đã được đồn đoán từ nhiều tháng nay, song các quan chức cho rằng ông có dự định sẽ hoàn thành nốt công việc năm 2017. Việc ông Tillerson từ chức khi hết năm thì ông vẫn sẽ là Ngoại trưởng tại nhiệm trong khoảng thời gian ngắn nhất trong một nhiệm kỳ tổng thống Mỹ từ 120 năm nay.

Việc Giám đốc CIA Mike Pompeo trở thành nhân vật thay thế cũng không phải là quá bất ngờ. Trước đó, nhiều người cho rằng ông Tillerson sẽ được thay thế bởi bà Nikki R. Haley, đại diện Mỹ tại Liên Hợp Quốc. Song giám đốc CIA Mike Pompeo có vẻ là cái tên được yêu thích hơn cả.

Ông Pompeo, cựu nghị sĩ ba nhiệm kỳ ở Quốc hội Mỹ, đã gây ấn tượng mạnh với ông Trump trong những bản báo cáo tình báo hàng ngày, và trở thành một cố vấn chính sách đáng tin cậy trong nhiều vấn đề, kể cả không thuộc trách nhiệm của CIA, như y tế. Tuy nhiên, ông cũng bị các quan chức tình báo chỉ trích là đã “quá đi sâu vào chính trị” trong công việc của mình.

 

Bất ngờ: Ông Donald Trump và ông Kim Jong-un đồng ý gặp nhau tháng 5 tới

Tờ Washington Post cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng 5 tới đây.Tin khác