Không để G20 'lệch hướng', Pháp dọa sẽ không ký Tuyên bố chung nếu không bàn về khí hậu

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:00 27/06/2019

Cho rằng các nước G20 cần đưa ra được các giải pháp cụ thể nhằm thực thi Thoả thuận Paris về khí hậu, nước Pháp cương quyết sẽ không ký Tuyên bố chung của hội nghị nếu không giải quyết được vấn đề này.

khong-de-g20-lech-huong-phap-doa-se-khong-ky-tuyen-bo-chung-neu-khong-ban-ve-khi-hau
ổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Trong chuyến thăm bên lề Nhật Bản trước khi diễn ra hội nghị Thượng đỉnh G20, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, nước Pháp vạch ra một “lằn ranh đỏ” là việc thực thi các chính sách liên quan đến biến đổi khí hậu. Ông khẳng định nước Pháp sẽ không ký Tuyên bố chung của hội nghị năm nay nếu văn bản này không đề cập rõ ràng về vấn đề chống biến đổi khí hậu.

“Chúng ta đang có một năm vô cùng quan trọng. Hiện tại là hội nghị G20 và tới là hội nghị G7 tại Biarritz, đến tháng 9/2019 là hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu của Liên hiệp quốc. Đây là lúc nắm bắt cơ hội lịch sử và thực thi trách nhiệm của chúng ta. Tôi nghe rất nhiều người nói rằng họ có một “lằn ranh đỏ” và nếu không bàn điều này hay điều kia thì họ sẽ không ký. Bản thân tôi cũng có một “lằn ranh đỏ”. Nếu chúng ta không tiến xa hơn với các tham vọng về vấn đề khí hậu thì việc họp hành không mang lại điều gì”, Tổng thống Emmanuel Macron nói.

Phản ứng của Tổng thống Pháp Macron được đưa ra sau khi dự thảo Tuyên bố chung của hội nghị G20 được tiết lộ ra ngoài cho thấy văn bản này không hề đề cập đến việc ủng hộ toàn diện Thoả thuận Paris 2015, không có các từ ngữ liên quan đến việc phi cacbon hoá nền kinh tế toàn cầu. Phía Pháp lo ngại, điều này có thể khiến G20 lặp lại kịch bản tại hội nghị năm ngoái tại Argentina khi vấn đề về chống biến đổi khí hậu bị xem nhẹ.

Dưới thời của Tổng thống Macron, Pháp đang có tham vọng trở thành quốc gia dẫn đầu trong việc chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, ý định của Pháp về việc đưa chủ đề khí hậu thành trọng tâm tại Hội nghị G20 tại Nhật và G7 tại Pháp vào tháng 8/2019 nhiều khả năng khó thực hiện do quan điểm cứng rắn từ chính quyền Mỹ của Tổng thống Donald Trump trong vấn đề này.

Hội nghị G20 năm nay được xem là sẽ giành nhiều quan tâm đến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và các hồ sơ liên quan đến Iran và Triều Tiên.

 

Những bài toán gai góc của ông Trump khi tới thượng đỉnh G20

Giới quan sát cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Nhật Bản với những bài toán gai góc, khi các chính sách đối ngoại của ông đang bộc lộ những điểm trừ nhất định.

 

Thượng đỉnh G20 năm nay: Sẽ phân định lại địa chính trị thế giới?

Đứng trước tâm điểm là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, có vẻ hội nghị thượng đỉnh G20 đang ngày càng trở thành biểu tượng của một thế giới bị chia rẽ, phân cực hơn bất kỳ nỗ lực nào nhằm khắc phục sự khác biệt trong toàn cầu hóa và sự thỏa đáng của hệ thống thương mại quốc tế sau chiến tranh.

Tin khác