Không đóng tiền làm đường vì nhà nghèo, một gia đình bị chính dân làng xây tường chặn ra đường

16:56 07/06/2018

Do hoàn cảnh khó khăn, con cái bệnh tật nên nha ông Nhất chưa thể đóng được nhưng dân làng không đồng ý mà xây tường chặn cổng ra vào của nhà ông.

khong-dong-tien-lam-duong-mot-ho-dan-bi-xay-chan-cong-vao-nha
Do không đóng tiền làm đường nên cổng nhà ông Nhất bị xây lại, chặn lối đi.

Được biết, vào cuối năm 2017, UBND xã Quảng Tín vận động 86 hộ dân của tổ 8, thôn 4 xây dựng một con đường dài 600m bằng bê tông với hình thức Nhà nước (48%) và nhân dân (52%) cùng làm.

Sau khi có chủ trương, các hộ dân đã tổ chức họp và đồng thuận đóng góp 2,94 triệu đồng/hộ để làm đường nông thôn mới. Tuy nhiên, mặc dù nhiều lần họp và vận động nhưng ông Nguyễn Văn Nhất (tổ 8, thôn 4, xã Quảng Tín, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) không đồng ý đóng nên người dân đã xây tường chắn nhà.

Tuy nhiên, theo ông Nhất, vào đầu năm 2018, xã Quảng Tín vận động người dân tổ 8 xây dựng một con đường nối với đường liên thôn.

Theo đó, mội hộ dân đóng gần 3 triệu đồng để làm. Tuy nhiên do hoàn cảnh khó khăn, con cái bệnh tật nên gia đình ông chưa thể đóng được. Bên cạnh đó, cho rằng gia đình đình ông nằm ở vị trí cuối đường nên ông đã xin giảm một phần đóng góp, nhưng qua họp dân các hộ không đồng tình.

Do đó, sau khi đường được hoàn thành các hộ dân đã dùng gạch, đá, xi măng để xây một bờ tường cao khoảng 1,5m chặn cổng ra vào của gia đình ông.

Cũng theo ông Nhất, ông thừa nhận việc không đóng tiền đủ là sai nên đã xin lỗi và xin đóng đủ 100% số tiền nhưng mọi người không đồng ý. Do bị xây tường chắn lối đi nên gia đình ông phải đi tắt qua xã Kiến Thành khiến đoạn đường tăng lên 13 – 14 km mới ra được Quốc lộ 14.

Về vấn đề này, ông Đặng Hữu Công, trưởng thôn cho biết, sau khi xảy ra sự việc gia đình ông Nhất đã đồng ý đóng tiền, tuy nhiên người dân không đồng ý nhận.

Theo vị trường thôn, người dân cho rằng muốn tháo bỏ bức tường thì ông Nhất phải bù lại tiền đá, xi măng của bà con đã bỏ mua. Do đó, hiện tại sự việc đang được hai bên thương lượng.

Ông Vũ Trọng Tài, Chủ tịch UBND xã Quảng Tín thông tin, đơn vị đang chuẩn bị các thủ tục để tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ bức tường chắn ngang lối đi vào nhà ông Nguyễn Văn Nhất (tổ 8, thôn 4, xã Quảng Tín).

Cũng theo ông Tài, sau khi người dân xây tường chắn trước nhà ông Nhất, UBND xã đã xuống lập biên bản đình chỉ xây dựng. Sau đó chính quyền đã tổ chức họp dân để phân tích đúng sai thì lúc này ông Nhất mới thống nhất đóng tiền.

Tuy nhiên, lúc này bà con bức xúc bởi trước kia sao không đóng làm tốn công sức, thời gian nên chưa đồng tình tháo dỡ.

Cũng theo vị chủ tịch, chính quyền xã đã rất nỗ lực để giải quyết vấn đề, nhưng việc tháo dỡ phải thận trọng, tránh tạo ra điểm nóng. Bên cạnh đó, gia đình ông Nhất cũng không phải diện hộ nghèo.

 

Huyện nông thôn mới ở Nam Định hưởng lợi từ dự án LCASP

Là địa phương đầu tiên của cả nước được công nhận huyện nông thôn mới, vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp được huyện Hải Hậu đặc biệt quan tâm.

 

Cẩm Giàng: Nợ xây dựng nông thôn mới trên 109 tỷ đồng

Huyện Cẩm Giàng hiện đang nợ xây dựng nông thôn mới 109,221 tỷ đồng.Tin khác