Không được mời dự tang lễ ông McCain, Tổng thống Trump đi chơi golf

18:44 27/08/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump đội chiếc mũ có khẩu hiệu “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” để tới sân golf Trump Nation Golf Club dù Thượng nghị sĩ John McCain vừa qua đời.

khong-duoc-moi-du-tang-le-ong-mccain-tong-thong-trump-di-choi-golf
Tổng thống Mỹ Donald Trump rời Nhà Trắng tới sân golf.

Sau khi ông McCain qua đời ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối đưa ra tuyên bố ca ngợi cố thượng nghị sĩ. Thay vào đó ông chỉ gửi lời “chia buồn sâu sắc” tới gia quyến và đi chơi golf trong khi các cựu tổng thống Mỹ, nhiều quan chức cấp cao ra thông báo bày tỏ sự tiếc thương và tôn vinh những đóng góp của ông McCain với nước Mỹ, Guardian đưa tin.

Do mối quan hệ giữa ông Trump và ông McCain không mấy tốt đẹp nên cách đây nhiều tháng, khi còn đang bị bệnh, ông McCain đã tuyên bố ông Trump sẽ không được mời tới dự tang lễ của mình. Và khi ông qua đời ngày 25/7 vì bệnh ung thư, di nguyện của ông đã được người nhà thực hiện. Chỉ có Phó tổng thống Pence và các quan chức khác trong chính quyền được mời.

Ông Trump đi chơi golf trở về khi Nhà Trắng đã treo cờ rủ.

Ông McCain và Trump đã nhiều lần công khai đối đầu nhau. Sự chỉ trích của ông McCain – người rất có ảnh hưởng trên chính trường Mỹ, đã gây khó khăn không nhỏ cho Tổng thống Trump. Ông McCain từng kịch liệt phản đối chủ nghĩa bảo hộ của Trump vì cho rằng nó gây tổn thương mối quan hệ với các đồng minh NATO và nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7). Cố thượng nghĩ sĩ cũng nhiều lần tỏ ra không hài lòng khi ông Trump có lập trường mềm mỏng với Nga.

Phản ứng của ông Trump về sự ra đi của ông McCain đã đối mặt với nhiều chỉ trích. Mark Corallo, cựu phát ngôn viên đội ngũ pháp lý của Trump và là một chiến lược gia kỳ cựu của đảng Cộng hòa, gọi đó là sự tàn nhẫn và không phù hợp đối với “sự ra đi của một người anh hùng Mỹ đích thực".

Trong khi đó, New York Times cho rằng ông Trump không "bày tỏ sự tôn trọng công khai đối với John McCain" chỉ bởi những mâu thuẫn cá nhân.

Linh cữu của ông McCain sẽ được đặt tại Tòa nhà nghị viện bang Arizona vào ngày 29/8 và Tòa nhà Quốc hội Mỹ vào ngày 31/8 để người dân tới viếng. Lễ truy điệu dự kiến diễn ra vào 14h ngày 2/9 tại nhà nguyện Học viện Hải quân ở bang Maryland.

Cựu Tổng thống Mỹ George W Bush và Barack Obama được chọn phát biểu tại lễ truy điệu.

 

Ông Trump không cho Nhà Trắng ca ngợi cố nghị sỹ John McCain

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không đồng ý cho Nhà Trắng ra tuyên bố ca ngợi cố Thượng nghị sĩ John McCain – người vừa qua đời ngày 25/8, tờ Washinton Post đưa tin.Tin khác