Không gian an toàn cho các fan World Cup thuộc cộng đồng LGBT bị đóng cửa tại St Peterburg, Nga

09:43 19/06/2018

Một không gian dành cho những fan World Cup thuộc cộng đồng LGBT đã bị đóng cửa ở St Peterburg, một nơi có truyền thống không mấy thân thiện với những người đồng giới.

Một tổ chức cung cấp “không gian an toàn” cho các fan bóng đá thuộc cộng đồng LGBT và cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Nga đã bị đuổi khỏi trụ sở của mình tại thành phố St Petersburg trong dịp World Cup này.

khong-gian-an-toan-cho-cac-fan-world-cup-thuoc-cong-dong-lgbt-bi-dong-cua-tai-nga
Cộng đồng LGBT ở Nga.

Sáng kiến Ngôi nhà Đa dạng này được dự kiến sẽ mở cửa trong suốt mùa giải đấu. Ngôi nhà Đa dạng nhằm mục đích đem đến cho những người đồng tính và những fan bóng đá da màu một không gian dung chấp để theo dõi các trận bóng đá. Tuy nhiên vào phút cuối khi sự kiện sáng kiến được khai mạc thì chủ tòa nhà đã khóa cửa và chấm dứt hợp đồng.

Ban Tổ chức sáng kiến này cho BBC biết họ bị đuổi khỏi tòa nhà một cách thô bạo. Chủ tòa nhà tự động tắt điện và không một lời giải thích được đưa ra.

Tổ chức quốc tế Bóng đá chống phân biệt chủng tộc (FARE) ở châu Âu đứng đằng sau sáng kiến này. Tổ chức cho rằng hành động của người chủ tòa nhà của Nga có thể là do bị tác động về mặt chính trị.

Theo ông Piara Powar, người đứng đầu Tổ chức FARE, đây là một hành động chính trị minh chứng cho quan điểm bảo thủ và vi phạm nhân quyền của một số lực lượng chính trị tại Nga.

Ông Piara Powar cho biết các nhóm hoạt động đòi quyền lợi cho người yếu thế đã bị giải tán hoặc gây áp lực từ lâu ở Nga, đặc biệt là ở St Peterburg.

khong-gian-an-toan-cho-cac-fan-world-cup-thuoc-cong-dong-lgbt-bi-dong-cua-tai-nga
Các Fan bóng đá thuộc cộng đồng LGBT.

Nga không còn khép đồng tính là một tội kể từ năm 1993. Tuy nhiên việc kỳ thị và chống người đồng tính vẫn tiếp diễn ở nhiều nơi tại Nga.

Năm năm trước, Quốc hội Nga đã thông qua một đạo luật quy định rằng “việc tuyên truyền cho các mối quan hệ giới tính phi truyền thống” trong các cộng đồng thiểu số ở Nga sẽ bị cho là một vi phạm.

Liên đoàn Bóng đá Quốc tế FIFA cũng đã làm việc với FARE và liên lạc với chính quyền St Peterburg để tìm ra một giải pháp.

Một Ngôi nhà Đa dạng khác cũng được mở tại Moscow và đang chủ trì sự kiện. Không gian này là nơi diễn ra các triển lãm về bóng đá, chiếu các trận đấu bóng đá, bàn luận và là nơi các fan bóng đá thuộc giới LGBT gặp gỡ. Ngôi nhà này cũng chào đón tất cả mọi người có quan tâm.

 

Tháng Tự hào LGBT được thế giới chào mừng như thế nào?

Ngay cả ở những nơi xa xôi, tận cùng của trái đất những người đồng tính vẫn có thể tìm thấy cộng đồng của mình.

 

Giới LGBT sẽ khốn khổ khi đến tuổi nghỉ hưu?

Tuổi già ập đến là nỗi lo của tất cả mọi người, tuy nhiên với những người thuộc cộng đồng LGBT đây còn là một thách thức lớn hơn.Tin khác