Luật sư: 'Không nên xử lý hình sự tài xế ô tô truy đuổi khiến tên cướp tử vong'

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:00 30/04/2019

Theo nhìn nhận của các luật sư, hành vi của tài xế ô tô truy đuổi khiến kẻ cướp tử vong ở TP HCM đáng được biểu dương và không cần thiết phải xử lý hình sự.

Cảnh sát khám nghiệm hiện trường vụ tài xế ô tô truy đuổi khiến tên cướp tử vong. (Ảnh: Pháp luật TP HCM).
Cảnh sát khám nghiệm hiện trường vụ tài xế ô tô truy đuổi khiến tên cướp tử vong. (Ảnh: Pháp luật TP HCM).

Vụ việc hai đối tượng cướp giật túi xách của tài xế ô tô, sau đó tài xế ô tô truy đuổi khiến tên cướp bị tai nạn rồi tử vong do vỡ bàng quang xảy ra hôm 26/4, ở TP HCM, đang được Công an điều tra làm rõ.

Trước sự việc nhiều ý kiến thắc mắc rằng việc tài xế ô tô truy đuổi làm kẻ cướp tử vong như trên có vi phạm pháp luật không và sẽ bị xử lý thế nào? Có người cho rằng việc tài xế truy đuổi làm tên cướp tử vong là hành vi vi phạm pháp luật. Thế nhưng cũng có người cho rằng nếu xử lý người truy đuổi cướp thì chẳng khác gì khuyến khích thói thờ ơ trong xã hội để kẻ xấu lộng hành.

Để có góc nhìn khách quan dưới góc độ pháp lý PV đã có cuộc trao đổi cùng luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội).

Nêu quan điểm về sự việc luật sư Thơm cho rằng: Hành vi của lái xe ô tô là đáng được biểu dương và không cần thiết phải xử lý hình sự vì trong tình hình hiện nay khi nạn cướp giật đang gây rất bức xúc trong dư luận ở TP HCM. 

"Những năm gần đây, tình trạng cướp giật ở TP HCM diễn ra ngày càng manh động, phức tạp và rất táo tợn gây bức xúc trong quần chúng nhân dân và suy giảm hình ảnh con người Việt Nam trong con mắt bạn bè Quốc tế khi đến thăm nước ta.

Tâm lý người dân ra đường là lo sợ cướp giật, không dám mang tư trang, túi xách, thậm chí không dám mua xe máy đắt tiền vì sợ bị cướp. Có du khách đến tham quan thành phố bị cướp giật tư trang, giấy tờ kêu khóc sự giúp đỡ của cộng đồng một cách rất khổ tâm", luật sư Thơm bày tỏ.

Theo luật sư Thơm, có thể liệt kê một số vụ cướp, cướp giật gây rung động dư luận trong thời gian qua như: Vụ cô gái Lê Thị Bích Tuyền (25 tuổi, ở Đồng Tháp) đã tử vong sau khi bị kẻ cướp giật túi xách trên đường Võ Thị Sáu (phường Tân Định, quận 1) ngày 27/6/2016.

Năm 2012, người dân TP HCM cũng bàng hoàng khi hay tin chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy bị Hồ Duy Trúc chặt tay trên cầu Phú Mỹ (quận 7, TP.HCM), để cướp xe SH. Gần đây, tối 13/5/2018, cả TP HCM như rung động trước tin nhóm trộm xe SH đâm chết 2 hiệp sĩ đường phố và 3 người khác trọng thương...

Các vụ cướp giật nếu nạn nhân chấp nhận buông xuôi thì may mắn thoát chết, còn nếu chống cự giành giật lại tài sản đa phần bị thương hoặc tử vong. Bởi lẽ, các đối tượng phạm tội thường có nhiều tiền án tiền sự, nghiện ma túy, không có công ăn việc làm, chuẩn bị hung khí nguy hiểm mang theo để sẵn sàng chống trả lại khi bị truy bắt hoặc giành giành giật lại tài sản.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm.
Luật sư Nguyễn Anh Thơm. 

"Do sợ bọn cướp, cướp giật tài sản hành hung chống lại gây tử vong nên nạn nhân hoặc người dân e ngại tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm trên đường phố. Chính vì lý do đó mà tội phạm dù có bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật nhưng tình hình tội phạm vẫn còn hết sức nóng bỏng, chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Để đấu tranh và giảm tội phạm thì ngoài lực lượng thực thi pháp luật thì yếu tố chủ chốt vẫn phải dựa vào sức mạnh của quần chúng nhân dân thì mới có hy vọng đạt kết quả cao. Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về Trách nhiệm của cơ quan nhà nước, tổ chức và cá nhân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm quy định: “Tổ chức, cá nhân có quyền và nghĩa vụ phát hiện, tố giác, báo tin về tội phạm; tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm".

Đối với người đang thực hiện tội phạm hoặc ngay sau khi thực hiện tội phạm mà bị phát hiện hoặc bị đuổi bắt thì bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người bị bắt đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc UBND nơi gần nhất.

Quy định mới của BLHS 2015 lần đầu tiên đã đề cập tại Điều 24 việc gây thiệt hại trong khi bắt giữ người phạm tội “Hành vi của người để bắt giữ người thực hiện hành vi phạm tội mà không còn cách nào khác là buộc phải sử dụng vũ lực cần thiết gây thiệt hại cho người bị bắt giữ thì không phải là tội phạm.

Trường hợp gây thiệt hại do sử dụng vũ lực rõ ràng vượt quá mức cần thiết, thì người gây thiệt hại phải chịu trách nhiệm hình sự.

"Xét về động cơ mục đích của lái xe ô tô khi truy đuổi theo xe mô tô của 2 đối tượng là nhằm bảo vệ tài sản của mình và bắt giữ người phạm tội quả tang. Lái xe ô tô không có động cơ tước đoạt tính mạng của đối tượng. 

Nguyên nhân chết của đối tượng theo thông tin ban dầu là vỡ bàng quang do tác động của vật tày tác động (có thể xe mô tô bị ngã đè vào). Nghĩa là cái chết của đối tượng không phải do lái xe ô tô trực tiếp đâm gây ra như cán chết. Hậu quả chết người xảy ra là điều mà lái xe không mong muốn.

Tuy nhiên, do có tác động va chạm giữa xe ô tô và xe máy thì mới có việc xe máy bị đổ ngã và nạn nhân bị tử vong do vỡ bàng quang. Do đó, cần xem xét tính chất mức độ hành vi và hậu quả do lái xe gây ra trong trường hợp bắt giữ người phạm tội", luật sư Thơm nhận định.

Cũng theo luật sư: Điều 8 BLHS quy định về Tội phạm “Những hành vi tuy có dấu hiệu của tội phạm nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể thì không phải là tội phạm và được xử lý bằng các biện pháp khác”.

"Suy cho cùng, hành vi của lái xe đã thực hiện trách nhiệm công dân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm. Dẫu biết rằng, tính mạng con người là điều cao quý nhất của cuộc sống. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của người khác trái pháp luật đều bị xử nghiêm theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong trường hợp này cần xét đến bối cảnh xảy ra sự việc, nguyên nhân chết của đối tượng cướp giật tài sản để từ đó chúng ta có thể đánh giá tính chất mức độ và căn cứ vào quy định của pháp luật để xử lý vụ việc có lý, có tình.

Trước tiên phải làm rõ hành vi phạm tội của 2 đối tượng (trong đó có 01 đối tượng tử vong) đã cấu thành tội phạm Cướp giật tài sản theo Điều 171 BLHS 2015. Hành vi phạm tội của các đối tượng không những đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ mà còn gây mất an ninh trật tự trên địa bàn TP, gây hoang mang lo sợ trong quần chúng nhân dân nên cần phải xử lý nghiêm minh trong tình hình hiện nay. Do đó, việc người dân tham gia đấu tranh chống tội phạm là đáng biểu dương hơn là xem xét xử lý. Các đối tượng phạm tội rất manh động, liều lĩnh với thủ đoạn nguy hiểm thì hậu quả xảy ra trước tiên là do lỗi của mình gây ra", luật sư Thơm nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, theo luật sư, nếu cơ quan điều tra xét thấy hành vi của lái xe có dấu hiệu tội phạm thì đó cũng là loại tội phạm ít nghiêm trọng và chắc chắn sẽ được sự khoan hồng đặc biệt khi xét xử.

Luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) đặt giả thiết: Trong trường hợp này, nếu đối tượng vỡ bàng quang là do hậu quả của việc tự đâm xe vào tường, thì việc tài xế lái ô tô đuổi theo đối tượng không phải là căn cứ để có bất cứ chế tài nào, dù là hành chính hay hình sự.

Còn trong trường hợp hai đối tượng đâm xe vào tường và tiếp đó bị tài xế ô tô đâm thẳng vào người khiến cho đối tượng vỡ bàng quang dẫn đến tử vong, theo pháp luật Việt Nam hiện hành, thì tài xế có khả năng vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 24 Bộ luật hình sự quy định về việc gây thiệt hại trong khi bắt giữ người phạm tội như sau: Hành vi của người để bắt giữ người thực hiện hành vi phạm tội mà không còn cách nào khác là buộc phải sử dụng vũ lực cần thiết gây thiệt hại cho người bị bắt giữ thì không phải là tội phạm.

Trường hợp gây thiệt hại do sử dụng vũ lực rõ ràng vượt quá mức cần thiết, thì người gây thiệt hại phải chịu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra không loại trừ khả năng tên cướp bị vỡ bàng quang vì những nguyên nhân khác, không liên quan đến việc bị đâm xe vào tường cũng như bị tài xế đâm ô tô vào người. Tất nhiên chết vì nguyên nhân nào chắc chắn sẽ được cơ quan điều tra làm rõ.

"Theo quan điểm của tôi, giả sử tên cướp bị vỡ bàng quang là do tài xế ô tô đâm vào người, cũng nên xem xét miễn trách nhiệm hình sự hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đến mức tối đa cho tài xế ô tô. Bởi lẽ hành vi của hai đối tượng cướp giật là hành vi nguy hiểm cho xã hội, tội cướp giật tài sản được pháp luật hình sự xếp vào loại tội đặc biệt nghiêm trọng.

Nếu không có những biện pháp trấn áp quyết liệt, trừng trị nghiêm minh, e rằng tình trạng này sẽ không thể thuyên giảm, nhất là trong bối cảnh TP HCM là địa phương có tội phạm cướp giật xảy ra thường xuyên gây bức xúc cho người dân trên địa bàn", luật sư Giang Hồng Thanh nói.

Thông tin từ báo chí cho biết: Theo điều tra ban đầu của Công an quận 9 (TP HCM): Sáng 26/4, anh Hoàng Quốc Bảo (21 tuổi, ngụ Đồng Nai) lái ô tô chở người thân từ TP HCM về Đồng Nai.

Đến khu vực phường Phước Long A (quận 9), anh Bảo dừng xe bên đường đi vệ sinh. Nguyễn Hoàng Lâm chạy xe máy chở Nguyễn Thế Ngọc (37 tuổi) dừng cách đó một đoạn. Ngọc lén lại mở cửa ô tô, giật túi xách và điện thoại của người thân anh Bảo đang ngủ trong xe, cùng Lâm tháo chạy.

Anh Bảo phát hiện, lên xe truy đuổi. Đến đường Thủy Lợi, ô tô của anh Bảo va chạm với xe hai tên cướp làm chúng ngã nhào. Ngọc bị khống chế giao Công an, Lâm chạy thoát. Trong lúc làm việc tại trụ sở Công an, Ngọc kêu đau bụng. Anh ta được đưa đến bệnh viện nhưng tử vong sau đó, nghi do vỡ bàng quang.

Cùng ngày, Lâm đến đầu thú, thừa nhận cùng Ngọc lên kế hoạch đi trộm tài sản trước đó. Anh ta có tiền án về tội Cướp tài sản, Sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy.

 

Tên sát nhân kỳ dị yêu thích các đám cháy: Vụ hỏa hoạn trong đêm

Trong đêm, ngọn lửa kinh hoàng đã thiêu chết ba đứa trẻ trong một gia đình. Từ những gì còn sót lại tại hiện trường, cảnh sát nhận định chắc chắn đám cháy này không phải là một tại nạn.

 

Đoàn Luật sư Đà Nẵng sẽ họp kỷ luật ông Nguyễn Hữu Linh

Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng sẽ họp kỷ luật đối với ông Nguyễn Hữu Linh sau khi ông này bị khởi tố về tội "Dâm ô với người dưới 16 tuổi".

 

Bí ẩn 13 cái chết trong đêm với biểu tượng quỷ dữ: Con đường sa ngã và cái kết của sát thủ

Tính đến năm 1985, Richard Ramirez đã gây ra 13 vụ án mạng và hàng chục vụ tấn công khác. Người ta kinh hãi và không hiểu do đâu mà tên sát nhân lại có những hành vi mất nhân tính đến như vậy.

Tin khác