Không nghi ngờ gì nữa, Triều Tiên cam kết hủy bỏ chương trình hạt nhân với Mỹ

13:51 12/06/2018

Theo bức ảnh được hãng tin CNN công bố, tài liệu có chữ ký của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên đồng ý cùng làm việc để “hướng tới việc hủy bỏ hoàn toàn hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên”.

Tài liệu được chụp lại ghi: “Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tiến hành trao đổi ý kiến toàn diện, sâu sắc và chân thành về các vấn đề liên quan đến việc thiết lập quan hệ Mỹ - Triều mới, xây dựng một chế độ hòa bình lâu dài và mạnh mẽ trên bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Mỹ cam kết cung cấp đảm bảo an ninh cho CHDCND Triều Tiên và Chủ tịch Kim Jong-un tái khẳng định cam kết vững chắc và bền bỉ của mình trong việc hoàn thành quá trình hủy bỏ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

khong-nghi-ngo-gi-nua-trieu-tien-cam-ket-huy-bo-chuong-trinh-hat-nhan-voi-my

Sau buổi ăn trưa và nghỉ ngơi, vào đầu giờ chiều nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cùng nhau ký một thỏa thuận chung mà đến nay chưa biết chính xác đó là thỏa thuận gì.

Trước buổi ký kết, ông Trump tiết lộ “chúng tôi đang bắt đầu quá trình đó rất, rất nhanh chóng” khi được hỏi liệu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có đồng ý hủy bỏ chương trình hạt nhân của mình hay không.

“Chúng tôi ký kết một văn bản rất quan trọng và toàn diện”, ông Trump nói với các phóng viên đang chờ đợi thông tin tại khách sạn Capella. Ông cũng cho biết sẽ thảo luận về văn bản này nhiều hơn tại buổi họp báo tổ chức vào cuối giờ chiều ngày hôm nay và sẽ công bố công khai văn bản trước truyền thông.

Ông Kim Jong-un thì bày tỏ lòng biết ơn với Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc đẩy cuộc họp được diễn ra theo đúng kế hoạch. “Chúng tôi đã có một cuộc họp lịch sử, quyết định để lại quá khứ phía sau và cùng nhau ký kết một văn bản lịch sử”, ông Kim cho biết, “Thế giới sẽ thấy một sự thay đổi lớn”.

Một quan chức Hoa Kỳ giấu tên cho biết, văn bản ký kết thừa nhận tiến độ của các cuộc đàm phán và cam kết sẽ giữ đà tiến lên của các cuộc đàm phán sau này.

khong-nghi-ngo-gi-nua-trieu-tien-cam-ket-huy-bo-chuong-trinh-hat-nhan-voi-my
Cái bắt tay tạm biệt mạnh mẽ và đầy hứa hẹn của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên.

Sau buổi ký kết, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã có một “liên kết rất đặc biệt” với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. “Rất vinh dự được gặp ông ấy”, ông Trump nói.

Khi được hỏi liệu ông có mời Kim Jong-un đến Nhà Trắng hay không, Trump trả lời rằng anh sẽ: "Dĩ nhiên, tôi sẽ làm thế".

Đứng một lần nữa trước quốc kỳ Mỹ và Triều Tiên, nơi họ bắt đầu ngày lịch sử, ông Trump và ông Kim bắt tay nhau lần cuối cùng. “Ông ấy là một nhà đàm phán đáng giá”, ông Trump nói với phóng viên, “ông ấy đang thương lượng nhân danh người dân của ông ấy”.

Ông Trump còn khen ngợi Kim Jong-un là “một người tài giỏi và yêu thương đất nước của mình”.

 

Ngôn ngữ cơ thể tiết lộ sự lo lắng của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều

Cả hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đều cố gắng tự tin và thân thiện nhưng không thể che giấu nổi sự lo lắng của mình trong cuộc gặp mặt lịch sử.

 

Nhìn lại cái bắt tay lịch sử của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên

Sau những nỗ lực của cả hai phía và sự chờ đợi của cả thế giới, hôm nay (12/6), hai nhà lãnh đạo cao nhất của Mỹ và Triều Tiên đã chính thức bắt tay, bước vào đàm phán.Tin khác