Không sao lưu video đầy đủ: Lo ngại doanh nghiệp đầu tư cao tốc TP HCM - Dầu Giây gian dối

14:21 27/02/2019

Từ vụ cướp 2,2 tỉ đồng tại một ca trực của trạm thu phí Dầu Giây, dư luận đã nghi ngờ doanh thu thực tuyến cao tốc TP HCM - Dầu Giây.

khong-sao-luu-video-day-du-lo-ngai-doanh-nghiep-gian-doi
Từ vụ cướp 2,2 tỉ đồng tại một ca trực của trạm thu phí Dầu Giây, dư luận luận đã nghi ngờ doanh thực tuyến cao tốc TP HCM - Dầu Giây. Ảnh minh họa

Ngày 26/2, Đoàn kiểm tra của Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã chính thức công bố kết quả kiểm tra việc thu phí tuyến cao tốc  TP HCM - Long Thành - Dầu Giây (TLD) từ ngày 28/1 đến 8/2.

Theo đó, qua 5 ngày kiểm tra hồ sơ thu phí đã cho ra kết quả số thu phí tương ứng với khoản thu đã báo cáo của Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).

Theo hồ sơ lưu tại trạm trong thời gian trên, trạm thu phí Dầu Giây thu được hơn 13 tỉ đồng, trung bình 1 ngày đêm (3 ca) thu được hơn 1 tỉ đồng. Trạm đã nộp vào tài khoản ngân hàng hơn 10,5 tỉ đồng, số tiền còn bị cướp ngày 7/2 là 2,22 tỉ đồng.

Đoàn kiểm tra của Tổng cục Đường bộ đánh giá con số trên trùng khớp đúng với báo cáo của VEC trước đó. Quá trình kiểm tra, việc thực hiện công tác thu phí từ các khâu phát hành vé thẻ, thu phí, nộp tiền đến tổng hợp báo cáo tại trạm đều đảm bảo theo quy trình thu phí được duyệt.

Tuy nhiên,Tổng cục Đường bộ cũng yêu cầu VEC đẩy nhanh tiến độ thu phí điện tử không dừng theo đúng quy định của Chính phủ, báo cáo giải trình việc không sao lưu dữ liệu video đầy đủ theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, khắc phục ngay lỗi không đồng bộ thời gian của các video làn, video cabin,... đồng thời thực hiện ngay việc công khai thông tin trên bảng điện tử.

Lưu lượng xe trên tuyến cao tốc TP HCM - Dầu Giây ngày càng tăng cao, đồng nghĩa doanh thu trạm thu phí sẽ tăng theo.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam: Kiểm tra các giấy tờ liên quan cho thấy chứng từ thu phí được lập đầy đủ theo quy định tại Quy trình tổ chức hoạt động thu phí đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Đoàn kiểm tra của Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã kiểm tra chứng từ liên quan đến số tiền thu phí của 8 ca từ ca 2 ngày 4/2 đến hết ca 3 ngày 6/2 cho thấy các chứng từ thu phí được lưu đầy đủ, các báo cáo thực hiện theo quy trình thu phí tại trạm. Tổng số tiền thu phí của trạm 8 ca từ ca 2 ngày 4 /2 đến hết ca 3 ngày 6/2 hơn 2,55 đồng (bình quân 318.807.500 đồng/ca).

Như vậy, theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam thì con số trên trùng khớp đúng với báo cáo của VEC trước đó.

Từ tháng 5/2017, tuyến cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây đã sử dụng hệ thống thiết bị và phần mềm thu phí kín được cung cấp, lắp đặt theo gói thầu số 4 bởi Liên danh nhà thầu Toshiba - Hitachi - Itochu (Nhật Bản).

Nhà thầu cam kết trong thời gian bảo hành, nhà thầu đã và sẽ không chỉnh sửa phần mềm của hệ thống thu phí để làm cho hệ thống này có các chức năng khác biệt so với chỉ dẫn kỹ thuật của hợp đồng thầu và các yêu cầu bổ sung đã được phê duyệt của chủ đầu tư (có bản cam kết của nhà thầu).

Về dữ liệu thu phí, hình ảnh, thông tin xe qua trạm phù hợp với video được lưu. Số lượng, hình ảnh, video xe qua trạm trong các ngày từ 28-1 đến ngày 8/2 phù hợp với báo cáo doanh thu trong ngày.

Danh sách xe qua kiểm đếm trực tiếp trong các bảng đếm xe ngày 21/2 phù hợp với dữ liệu lưu trữ trong phần mềm giám sát hậu kiểm. Số lượng xe đếm được, phân loại xe, mệnh giá thu trong công việc thực hiện đếm xe ngoài hiện trường khớp với số liệu của phần mềm giám sát hậu kiểm;

Kết quả đối chiếu kiểm tra số lượng xe đếm được, phân loại xe, mệnh giá thu, doanh thu báo cáo trong 08 ca từ ca 2 ngày 4/2 đến hết ca 3 ngày 6/2 là trùng khớp.

Trước đó, sau khi xảy ra vụ cướp 2,2 tỉ đồng tại trạm thu phí Dầu Giây, dư luận đã đặt ra nghi vấn về tính minh bạch trong hoạt động thu phí và số tiền thu thực tế có thể cao hơn so với số tiền báo cáo.

Chính vì sự nghi ngờ này của dư luận, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã quyết định lập đoàn kiểm tra đột xuất công tác tổ chức và hoạt động của trạm thu phí này.

 

Đầu tư nhà ga hàng không: Lợi nhuận thu hồi chậm vì sao doanh nghiệp vẫn đổ tiền vào

Đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng hàng không lợi nhuận thu hồi lâu nhưng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, lan tỏa cho phát triển kinh tế vùng, nâng cao vị thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

 

Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất: Đầu thầu chọn doanh nghiệp đủ năng lực vốn

Theo ông Nguyễn Văn Đực, việc doanh nghiệp xin đầu tư dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất là tín hiệu đáng mừng, để đảm bảo công bằng Bộ Giao thông vận tải cần đầu thầu chọn doanh nghiệp có năng lực tốt nhất.

 

Ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm 'ăn theo' thượng đỉnh Mỹ-Triều

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, ngân hàng triển khai chương trình tăng lãi suất tiết kiệm cho khách hàng gửi tiền vào đúng 3 ngày diễn ra sự kiện gồm 26, 27, 28/2.Tin khác