Khu dân cư nhếch nhác

09:56 13/01/2018

Theo phản ánh của người dân, tại ngã ba Nguyễn Đình Tựu- Nguyễn Công Hãn (phường An Khê, quận Thanh Khê) hơn một năm nay xuất hiện bãi tập kết rác thải gây ô nhiễm. Dù có camera quan sát và biển cấm đổ rác nhưng lượng rác thải hằng ngày trong khu vực vẫn tập trung về đây.

khu-dan-cu-nhech-nhac
Rác và thùng rác tạo hình ảnh nhếch nhác. Ảnh: H.LÊ

Ngay cạnh bãi rác, UBND phường An Khê treo biển “Nghiêm cấm các hành vi đổ rác, xà bần tại khuôn viên ngã ba Nguyễn Đình Tựu - Nguyễn Công Hãn và các khu vực lân cận (có camera theo dõi- xử lý nghiêm)”. Tuy nhiên, các hình thức cấm này vẫn không hiệu quả.Theo quan sát của chúng tôi, rác thải ở đây nhếch nhác, đủ thành phần từ rác hữu cơ, túi ni-lông, xà bần, giá hạ xây dựng, chăn gối, salon và củi, gỗ các loại... Thậm chí, một số thùng rác của đơn vị thu gom cũng ngã chỏng chơ, phản cảm.

Ông Huỳnh Đức Thanh, Tổ trưởng tổ dân phố 87 cho biết, tình trạng này diễn ra hơn một năm nay, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Quá bức xúc, người dân đã phản ánh với lãnh đạo phường, đồng thời gửi góp ý qua hệ thống thông tin chính quyền điện tử thành phố Đà Nẵng, nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng.

Cũng theo ông Thanh, vì đây là điểm tập kết thùng rác của Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng, nhưng người dân vứt rác thải các loại ra bên ngoài. Đó là chưa nói thùng rác cũng bị vứt chỏng chơ. Thêm vào đó, đơn vị cắt tỉa cành cây trên địa bàn quận cũng đưa cành cây tươi về đổ. “Rác của bên cây xanh thì Công ty CP Môi trường đô thị không thu dọn; còn xà bần, giá hạ thì không thấy ai dọn dẹp, lâu ngày trở thành bãi rác khổng lồ, chứa nhiều ruồi nhặng. Có thời điểm rác tràn ra lòng đường, bốc mùi hôi thối”, ông Thanh nói.  

Trước thực trạng này, UBND phường An Khê đã lắp đặt camera giám sát nhưng hiệu quả không cao. Ông Phan Văn Thái, Chủ tịch UBND phường An Khê cho biết, do bãi tập kết tạm này đã được Phòng Tài nguyên-Môi trường quận (TN-MT) cho phép hoạt động nên khi xảy ra tình trạng ô nhiễm, phường chỉ có thể phối hợp dọn dẹp chứ rất khó xử lý. Chưa kể, nhiều người dân từ khu vực khác khi biết có bãi rác tạm thời tại đây cũng đến đổ, camera ghi nhìn nhưng khi xuất ảnh lại mờ mờ ảo ảo, khó nhận biết đó là ai nên không thể xử lý.  

Được biết, trên địa bàn phường An Khê có khá nhiều lô đất trống nên tình trạng ô nhiễm môi trường thường xuyên xảy ra. Một người dân sống tại khu dân cư Phần Lăng 1 bức xúc, vài năm nay các lô đất trống trong khu vực thường xuyên ô nhiễm, đặc biệt tại các vị trí dọc tuyến đường Nguyễn Đình Tựu, Hồ Tương, Nguyễn Công Hãn... Có thời điểm người dân đổ rác, xác chuột chết sau mấy vạt cỏ lau nên rất khó phát hiện, gây mùi hôi thối. Thỉnh thoảng UBND phường cũng ra quân dọn dẹp nhưng đâu lại vào đấy, tình trạng ô nhiễm hiện nay vẫn tiếp diễn mà chưa có biện pháp răn đe hiệu quả. 

 

Sửa chữa đường ĐT 601

Ngày 12/1, Báo Đà Nẵng nhận được Công văn số 28/UBND-VP ngày 8/1/2018 của UBND huyện Hòa Vang phản hồi về bài viết “Lòng đường ĐT 601 phủ đầy bùn” đăng trên số báo ngày 26/12/2017, phản ánh tuyến đường ĐT 601 bị nhiều xe tải, xe ben lưu thông phục vụ thi công công trình, nên bị xuống cấp, hư hỏng nặng, phủ đầy bùn.Tin khác