Khu đô thị AIC 'Phú Mỹ Hưng' Hà Nội: 10 năm vẫn chưa xây nổi một viên gạch

14:25 06/06/2018

Được quảng cáo khá ấn tượng với "danh hiệu" khu đô thị bậc nhất Hà Nội, so sánh ngang với khu vực Phú Mỹ Hưng (TP HCM) tuy nhiên 10 năm dự án khu đô thị AIC Mê Linh vẫn chỉ là bãi đất trống.

do-thi-aic
Ngày 4/3/2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Quyết định số 666/QĐ-UBND phê duyệt địa điểm, phạm vi lập dự án đầu tư, quy hoạch xây dựng khu Đô thị mới do Công ty Cổ phần Bất động sản AIC làm chủ đầu tư tại huyện Mê Linh. Với phạm vi nghiên cứu có tổng diện tích là 943,372,0m2. Sau khi huyện Mê Linh được hợp nhất về TP Hà Nội, ngày 23/9/2011 UBND TP Hà Nội có Quyết định 4457/QĐ-UBND Phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị mới AIC tại xã Mê Linh, xã Tiền Phong. Diện tích đất nghiên cứu khoảng 943,209m2.
do-thi-aic
Khu đô thị AIC Mê Linh, Hà Nội được quảng cáo với những thứ được coi là "bậc nhất", như sự kết hợp của phong cách hiện đại phương Tây với phong cách truyền thống của phương Đông, hứa hẹn là khu đô thị điểm nhấn của thành phố Hà Nội trong thời gian tới, hấp dẫn đối tượng người nước ngoài và Việt Kiều. Khu Đô thị mới AIC trong tương lai sẽ trở thành một đô thị hiện đại, hoàn chỉnh với hệ thống các dịch vụ công cộng đồng bộ đáp ứng mọi nhu cầu của dân cư. Hơn nữa, Khu Đô thị mới AIC sẽ là một môi trường sống chất lượng, một đô thị đầy năng động và môi trường sống trong lành với mạng lưới cây xanh kết nối phong phú, đảm bảo cho cuộc sống lao động, học tập và vui chơi của người dân.
do-thi-aic
Tuy nhiên hơn 10 năm qua, khu đô thị này vẫn chưa có dấu hiệu xây dựng nhà ở, chỉ là bãi đất trống cho người dân chăn thả gia xúc.
do-thi-aic
Cây cối cỏ mọc um tùm tại mảnh đất của đô thị AIC Mê Linh - dự án được mong chờ là khu đô thị bậc nhất Hà Nội 10 năm về trước. 
do-thi-aic
Con đường trong khu đô thị "bỏ hoang" được người dân địa phương sử dụng làm sân phơi. 
do-thi-aic
Thời điểm hiện tại công tác giải phóng mặt bằng mới chỉ đạt 80%, số còn lại được người dân sử dụng để trồng hoa 
do-thi-aic
Ông Nguyễn Văn Phương (Phó Chủ tịch xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) bày tỏ: "Nguyện vọng của người dân và cử tri đều mong muốn dự án được đẩy nhanh tiến độ, để người dân có thể yên tâm không còn gặp khó khăn cho việc trồng hoa màu".
do-thi-aic
Huyện Mê Linh cũng là một trong những địa phương tiêu biểu về việc sử dụng vốn ngoài ngân sách đang bị "treo" với 47 dự án phát triển đô thị quy mô từ 10 - 100ha (trong đó có dự án khu đô thị AIC Mê Linh), và hệ lụy của nó đến đời sống của người dân, lãng phí to lớn đến nguồn lực đất đai là vấn đề rất đáng được những nhà quản lý quan tâm. Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội cũng đã có thống kê, báo cáo và UBND Thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo các Sở ngành liên quan, UBND huyện Mê Linh, Thanh tra Thành phố Hà Nội, kiểm tra, có kết luận để xử lý theo quy định của pháp luật.
khu-do-thi-menh-danh-bac-nhat-ha-noi-10-nam-van-chua-xay-noi-1-vien-gach
Ngày 5/6, tại phiên chất vấn Quốc hội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng phát biểu giải trình thêm trước Quốc hội: 
 Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo nhằm chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, triển khai hoàn thiện pháp luật về sử dụng đất đai, quy hoạch; bố trí quỹ đất cho giao thông, không gian công cộng; tiến hành công khai thông tin quy hoạch sử dụng đất để người dân biết, giám sát; rà soát các dự án đã giao đất, cho thuê đất; kiên quyết thu hồi các dự án đã giao đất nhưng không thực hiện; kiểm tra tất cả các dự án giao đất ven biển; xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm đất; công khai, minh bạch, canh tranh giá đất các dự án; thực hiện đấu giá các khu đất vàng ở các địa phương; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm liên quan đến đất đai...
 

Trung Quốc đem mô hình đô thị đi nhân bản trên khắp thế giới?

Toàn cầu hóa về kiến trúc đô thị kiểu Trung Quốc đang diễn ra khi các nước đang phát triển tích cực chào đón viện trợ đầu tư cơ sở hạ tầng từ chính quyền Bắc Kinh.Tin khác