Khu đô thị Thủ Thiêm… 'dậy sóng': Siêu dự án 7.300 tỷ đồng về tay bầu Hiển?

09:35 11/05/2018

Giữa lùm xùm về quy hoạch tại Khu đô thị Thủ Thiêm, thông tin Tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) được cho đã mua lại cổ phần của công ty Quốc Lộc Phát, chủ đầu tư Khu đô thị phức hợp Sóng Việt tại Khu đô thị Thủ Thiêm được dư luận đặc biệt quan tâm.

khu-do-thi-thu-thiemday-song-sieu-du-an-7300-ty-ve-tay-bau-hien
Siêu dự án 7.300 tỷ đồng tại Khu đô thị Thủ Thiêm về tay bầu Hiển?. Ảnh minh họa

Tháng 4/2015, UBND TP HCM đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương được chỉ định Công ty CP Quốc Lộc Phát là nhà đầu tư Dự án Khu phức hợp Sóng Việt – dự án đầu tư có sử dụng đất tại khu chức năng số 1 trong Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TP HCM.

Một trong những lý do mà UBND TP HCM đưa ra để xin chủ trương chỉ định nhà đầu tư là không có nhà đầu tư khác quan tâm đến Dự án.

Đến tháng 11/2015, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về chủ trương việc chỉ định nhà đầu tư thực hiện Dự án.

Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu phức hợp Sóng Việt được ban hành ngày 11/1/2016. Trong đó, Sở KH&ĐT TP HCM được giao thẩm định hồ sơ yêu cầu, thẩm định kết quả lựa chọn nhà đầu tư với kinh phí là 200 triệu đồng do Công ty CP Quốc Lộc Phát chi trả. Gói thầu Tư vấn đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có giá gói thầu 400 triệu đồng, cũng do Công ty CP Quốc Lộc Phát chi trả.

Theo kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư, Dự án Khu phức hợp Sóng Việt có tổng chi phí thực hiện dự kiến là 7.273,376 tỷ đồng .

Đến ngày 18/7 vừa qua, theo Quyết định số 3652/QĐ-UBND của UBND TP HCM phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư, Công ty CP Quốc Lộc Phát chính thức trở thành nhà đầu tư dự án này.

Theo Ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu ĐTM Thủ Thiêm, mục tiêu của Dự án là hình thành khu trung tâm tài chính - ngân hàng, thương mại và dịch vụ tại Khu ĐTM Thủ Thiêm với công năng là khu thương mại và dân cư đa chức năng. Địa điểm thực hiện thuộc Khu chức năng số 1 (phía Bắc khu lõi trung tâm) trong Khu ĐTM Thủ Thiêm.

khu-do-thi-thu-thiemday-song-sieu-du-an-7300-ty-dong-ve-tay-bau-hien
Vị trí dự án Khu phức hợp Sóng Việt tại Khu chức năng số 1 - Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Quy mô dự án gồm 4 lô đất, với tổng diện tích đất phát triển dự án khoảng 48.151 m2, diện tích sàn xây dựng khoảng 415.000 m2, chiều cao công trình từ 4 đến 30 tầng. Thời gian thực hiện dự án là 50 năm và tiến độ xây dựng là 60 tháng kể từ ngày ban hành Quyết định (18/7/2016).

Theo đánh giá 4 lô đất thuộc Dự án của Quốc Lộc Phát nằm tại khu lõi trung tâm, là một trong những vị trí đẹp nhất tại Khu ĐTM Thủ Thiêm.

Được biết, Công ty CP Quốc Lộc Phát có vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng, địa chỉ trụ sở chính tại số 19, đường 31B, khu phố 5, phường An Phú, quận 2, TP HCM. Người đại diện pháp luật là ông Phạm Quang Hưng, có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội.

Công ty có 4 cổ đông sáng lập, gồm 1 tổ chức và 3 cá nhân. Trong đó, cổ đông lớn nhất là Công ty CP Đầu tư xây dựng Hải Đăng có địa chỉ tại ngõ 29 Láng Hạ, phường Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội với 60 triệu cổ phần, giá trị cổ phần 600 tỷ đồng, chiếm 40%.

Ông Phạm Quang Hưng là cổ đông có số cổ phần lớn thứ hai, nắm giữ 45 triệu cổ phần với giá trị 450 tỷ đồng (chiếm 30%).

Cổ đông nắm giữ giá trị cổ phần lớn nhất - Công ty CP Đầu tư xây dựng Hải Đăng được thành lập năm 1997 với tên gọi Công ty TNHH Xây dựng công trình Hải Đăng. Công ty này tự giới thiệu đã thi công xây dựng nhiều công trình, như Trung tâm Xúc tiến việc làm Quân chủng Phòng không – Không quân, Khu tái định cư Bắc Châu Sơn (Hà Nam)…

Tuy nhiên sau khi được giao làm chủ đầu tư dự án, cơ cấu cổ đông của Quốc Lộc Phát đã thay đổi đáng kể. Theo đó, công ty bất động sản Keppel Land của Singapore đã mua lại 45% cổ phần của Quốc Lộc Phát từ các cổ đông cũ với tổng giá trị hơn 700 tỷ đồng.

Một cá nhân có tên Phạm Quang Hưng khi đó nắm giữ 45% cổ phần còn lại của công ty đồng thời là Chủ tịch HĐQT của Quốc Lộc Phát.

Tuy nhiên mới đây, ông Hưng đã bán phần lớn cổ phần và chỉ còn sở hữu 14,09%, theo thông tin đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp này vào ngày 3/5. Văn bản này không tiết lộ các thông tin về cổ đông mới của công ty.

Thông tin trên website Tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) từng giới thiệu dự án Khu đô thị phức hợp Sóng Việt tại Khu đô thị Thủ Thiêm là một trong các dự án tiêu biểu trong mảng hoạt động bất động sản của tập đoàn tại khu vực TP HCM.

Tuy nhiên đại diện truyền thông của tập đoàn này cho biết, Tập đoàn T&T không sở hữu, tham gia góp vốn hay mua cổ phần tại dự án này. Hiện thông tin về dự án đã xóa khỏi website của tập đoàn.

 

Quy hoạch Thủ Thiêm: Giá đất đền bù và giá kinh doanh “chênh” nhau hàng chục lần

Người dân Thủ Thiêm bức xúc khi nhận đền bù 18 triệu/m2 hoặc thấp hơn, trong khi các nhà đầu tư kinh doanh bán hàng trăm triệu đồng/m2, chênh mức giá đền bù hàng chục lần.

 

Dự án Khu đô thị Thủ Thiêm: Trách nhiệm của lãnh đạo TP HCM ở đâu?

Nguyên nhân khiến người dân Thủ Thiêm bức xúc, khiếu kiện chính là việc thay đổi quy hoạch diễn ra giai đoạn 2001 – 2005. Vậy trách nhiệm của lãnh đạo TP HCM giai đoạn đó ở đâu?

 

KĐT mới Thủ Thiêm: ‘20 năm qua chưa thấy cái gì thành hình, tất cả chỉ là bán đất, xây chung cư’

Buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH TP HCM đã diễn ra rất căng thẳng, nhiều người dân Thủ Thiêm đã rơi nước mắt vì phải chịu nỗi ấm ức, bức xúc quá lâu mà không có dịp được giải tỏa, không ai lắng nghe…Tin khác