Khu nghỉ dưỡng Sentosa của Singapore có thể là địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều

21:30 03/06/2018

Theo hãng tin Nhật Bản Kyodo, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp tới có khả năng sẽ được tổ chức tại hòn đảo nghỉ dưỡng Sentosa của Singapore.

18030911543301trumpkimjongunsplitfull169.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Kyodo dẫn một số nguồn tin đáng tin cậy liên quan kế hoạch chuẩn bị cho cuộc gặp, cho biết Mỹ đã chọn Sentosa, đảo nằm ngoài khơi bờ biển phía Nam của Singapore, làm nơi tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6 tới. Một trong những khách sạn tại Sentosa sẽ được sử dụng cho cuộc gặp thượng đỉnh này.

Tuy nhiên, cũng theo nguồn tin, cho đến nay phía Triều Tiên chưa chấp thuận địa điểm được đề xuất này, có thể do Bình Nhưỡng cần thời gian cần thiết để đánh giá địa điểm. Nguồn tin trên còn cho biết các cuộc đàm phán liên quan vấn đề hậu cần của cuộc gặp thượng đỉnh vẫn rất thuận lợi.

Đầu tuần trước, một số nhóm tiền trạm thuộc phái đoàn cấp làm việc của Mỹ và Triều Tiên đã gặp nhau tại Capella Singapore, một khách sạn hạng sang nằm trên hòn đảo nghỉ dưỡng Sentosa, để thảo luận các vấn đề an ninh và hậu cần liên quan cuộc gặp thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều.

Là một hòn đảo nhỏ, được nối với đất liền bằng một con đường dài 380 mét, Sentosa rất thuận tiện cho việc đảm bảo an ninh trong quá trình diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh nếu diễn ra tại đây.

Tuy nhiên, theo một số nguồn tin khác, phía Triều Tiên, đặc biệt là nhà lãnh đạo Kim Jong-un chưa tin tưởng vào các khách sạn quốc tế ở Singapote và muốn ở các khách sạn do người địa phương sở hữu hơn. Chẳng hạn khách sạn Fullerton, nơi phái đoàn Triều Tiên đã ở khi sang Singapore làm công tác chuẩn bị hậu cần, là do người Singapore làm chủ. Nếu ông Kim Jong-un ở tại Fullerton và ông Donald Trump cũng ở một khách sạn tại trung tâm thành phố, cả hai bên có thể cùng phải tới Sentosa để gặp nhau.

Trên thực tế, tên của hòn đảo - Sentosa có nghĩa là "hòa bình và "thanh bình" theo tiếng Malaysia.

 

Triều Tiên bất ngờ thay Bộ trưởng Quốc phòng trước hội nghị với Mỹ

Ông No Kwang-chol đã thay ông Pak Yong-sik trở thành Bộ trưởng Quốc phòng mới của Triều Tiên không lâu trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, hãng tin Asahi Shimbun của Nhật Bản cho biết hôm nay 3/6.

 

Vì sao bức thư Kim Jong Un gửi Trump lại có kích cỡ ngoại khổ?

Kích cỡ quá khổ của bức thư ông Kim Jong Un gửi Tổng thống Trump đã khiến không ít người tò mò về động cơ phía sau của nhà lãnh đạo Triều Tiên.Tin khác