| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Chủ nhật, 26/01/2020, 07:00 AM
  • Click để copy

Khuấy đảo thế giới 2020: Hòa đàm Mỹ - Triều Tiên

Khó có cơ hội để Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đồng ý tham gia vào các “show diễn” của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong năm 2020.

 

 

Khó để có một cú bắt tay vui vẻ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên trong năm 2020.

Năm 2019 từng được khai mở bởi cuộc gặp gỡ giữa ông Trump và ông Kim vào tháng Hai tại Hà Nội. Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 được tổ chức rộn ràng, được đánh dấu như một mốc son lịch sử, nhưng rồi lại kết thúc bởi cả hai nhà lãnh đạo không thể có tiếng nói thống nhất.

Tháng 6/2019, hai người lại gặp gỡ và bắt tay nhau ở Bàng Môn Điếm. Tuy nhiên, một lần nữa cuộc gặp gỡ lại chỉ là màn trình diễn ngoại giao do ông Trump chủ ý. Sau cuộc gặp, Triều Tiên thận trọng hơn rất nhiều trước Mỹ. Thậm chí, quốc gia này còn liên tục tái thử nghiệm các hệ thống tên lửa của mình, bất chấp đã từng cam kết ngừng việc này từ giữa năm 2018.

Kết luận về hai năm có nhiều cuộc gặp cấp cao nhưng không thể ra được bất cứ quyết định nào, Triều Tiên cho biết họ cảm thấy "bị lừa".

"Bị lừa"

Ông Kim Kye-gwan, cố vấn Bộ Ngoại giao Triều Tiên và là cựu trưởng đoàn đàm phán hạt nhân, cho biết nước này đã nhận được thư chúc mừng sinh nhật mà Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi cho Chủ tịch Kim Jong-un.

Cố vấn Kim nói rằng Chủ tịch Kim thích Tổng thống Trump nhưng sẽ không để tình cảm cá nhân ảnh hưởng đến vấn đề của đất nước. “Mặc dù hai lãnh đạo có mối quan hệ tốt đẹp, sẽ là sai lầm nếu Mỹ mong chờ đối thoại được khôi phục”, ông Kim tuyên bố.

Vị quan chức cho rằng Triều Tiên đã bị Mỹ lừa dối trong thời gian qua và bị mắc kẹt trong cuộc đối thoại gây mất thời gian. Ông khẳng định Triều Tiên sẽ không từ bỏ các cơ sở hạt nhân chỉ để được nới lỏng một phần cấm vận, đồng thời chỉ quay lại bàn đàm phán khi Mỹ chịu nhượng bộ. “Chúng tôi biết rõ rằng Mỹ không sẵn sàng và cũng không thể làm như vậy”, ông Kim nói.

Triều Tiên tái thử tên lửa và thay đổi bộ máy đối ngoại

Những tháng cuối năm 2019, rất nhiều tin tình báo của các nước Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang có nhiều hoạt động tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân ở nước này.

Triều Tiên ngừng phóng tên lửa tầm xa và thử hạt nhân từ cuối năm 2017 để theo đuổi con đường đối thoại với Mỹ và Hàn Quốc. Tuy nhiên, nước này từ giữa năm 2019 khôi phục việc phóng thử tên lửa và các loại vũ khí khác, đồng thời hối thúc Mỹ thay đổi thái độ đàm phán. Tính đến hết tháng 11/2019, Triều Tiên đã 13 lần thử tên lửa các loại. 

Vào ngày 19/1/2020, theo nguồn tin của Yonhaps, chính quyền Triều Tiên đã bổ nhiệm ông Ri Son-gwon, người đóng vai trò nổi bật trong các cuộc đàm phán liên Triều Tiên làm Bộ trưởng Ngoại giao mới. Bước đi được xem là báo hiệu sự thay đổi chính sách của Triều Tiên đối với Hàn Quốc và Mỹ.

Năm 2020, hạn định hòa đàm Mỹ - Triều sẽ kết thúc nếu cả hai bên không thể hòa thuận về quyền lợi. Đây là thử thách khó khăn cho cả hai nhà lãnh đạo khi mà ông Trump cần “lấy uy” cho cuộc bầu cử vào cuối năm, còn Chủ tịch Kim cần một bước chuyển mình thật sự cho đất nước.

Cặp đôi dựng cảnh giường chiếu giữa công trường để phản đối xây kênh đào

Cặp đôi dựng cảnh giường chiếu giữa công trường để phản đối xây kênh đào

17/02/2020 18:35

Cặp đôi người Ba Lan lôi giường chiếu ra giữa công trường xây dựng rồi rủ nhau khỏa thân nằm lên đó trong ngày Valentine để phản đối việc xây dựng kênh đào để phản đối các hoạt động gây tác hại đến môi trường.

MERS-CoV: Chủng virus corona có tỷ lệ tử vong cao nhất

MERS-CoV: Chủng virus corona có tỷ lệ tử vong cao nhất

17/02/2020 18:22

MERS-CoV có tỷ lệ tử vong cao nhất trong họ virus corona, giết tới 35% những người nhiễm bệnh.

SARS là gì? Nó có đặc điểm gì giống với Covid-19?

SARS là gì? Nó có đặc điểm gì giống với Covid-19?

17/02/2020 18:22

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) là một dạng viêm phổi nghiêm trọng do một chủng virus corona - cùng họ virus với Covid-19 gây ra. Người nhiễm virus SARS có thể bị suy hô hấp cấp tính (khó thở nặng) và đôi khi tử vong.

Trung Quốc hủy tiền giấy để ngăn dịch Covid-19

Trung Quốc hủy tiền giấy để ngăn dịch Covid-19

17/02/2020 14:03

Trung Quốc tuyên bố hủy tiền giấy ở những khu vực đang có nhiều ca nhiễm virus corona Covid-19 để ngăn chặn sự lây nhiễm thông qua các giao dịch tiền mặt, tờ Yahoo Finance ngày 17/2 đưa tin.

Cảnh sát truy lùng băng đảng cướp giấy vệ sinh ở Hong Kong

Cảnh sát truy lùng băng đảng cướp giấy vệ sinh ở Hong Kong

17/02/2020 13:23

Cảnh sát Hong Kong đang truy lùng những tên cướp có vũ trang đã lấy hàng trăm cuộn giấy vệ sinh hôm 17/2 trong bối cảnh thành phố đang bị thiếu mặt hàng này vì dịch virus corona Covid-19, Straits Time đưa tin.

Công ty Israel có thuốc điều trị biến chứng chết người của Covid-19

Công ty Israel có thuốc điều trị biến chứng chết người của Covid-19

17/02/2020 10:17

Thuốc điều trị các biến chứng chết người của dịch virus corona Covid-19 dựa trên nghiên cứu của Giáo sư Dror Mevorach, nhà sáng lập một công ty trị liệu miễn dịch của Israel, tờ The Jerusalem Post ngày 16/2 đưa tin.

Hồ Bắc bị 'khóa' hoàn toàn vì Covid-19, 58 triệu người phải ở yên trong nhà

Hồ Bắc bị 'khóa' hoàn toàn vì Covid-19, 58 triệu người phải ở yên trong nhà

17/02/2020 08:49

Tỉnh Hồ Bắc tiếp tục gia tăng các biện pháp cô lập khi Trung Quốc chiến đấu với dịch virus corona Covid-19. 58 triệu người - bao gồm 24 triệu cư dân nông thôn – được yêu cầu ở nhà cho đến khi có thông báo mới.

Mỹ để lại 40 người nhiễm virus COVID-19 trên tàu Diamond Princess

Mỹ để lại 40 người nhiễm virus COVID-19 trên tàu Diamond Princess

17/02/2020 06:47

Quan chức y tế cấp cao của Mỹ cho biết, 40 công dân nước này trên du thuyền Diamond Princess đã bị lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và họ sẽ phải tới bệnh viện ở Nhật Bản.

Nhiều nước cân nhắc đưa công dân trên du thuyền Diamond Princess về nước

Nhiều nước cân nhắc đưa công dân trên du thuyền Diamond Princess về nước

16/02/2020 19:00

Hàn Quốc, Mỹ, Canada đều đang tính toán các phương án để đưa công dân của mình đang bị cô lập trên chiếc du thuyền Diamond Princess về nước.

KTVN
KTVN