Kì thị đồng tính đáng sợ trong thế giới bóng đá

13:30 04/12/2018

Kì thị đồng tính đang trở thành con quái vật trong thế giới bóng đá.

ki-thi-dong-tinh-dang-so-trong-the-gioi-bong-da
Robbie Rogers là một trong số ít cầu thủ dũng cảm công khai là người đồng tính.

Theo một báo cáo mới nhất của Kick It Out, tổ chức bảo vệ quyền bình đẳng trong bóng đá cho biết, các sự cố liên quan đến phân biệt chủng tộc, kỳ thị đồng tính trong bóng đá ngày càng tăng. Đã có 111 sự cố liên quan đến kì thị, phân biệt đối xử, bạo lực dựa trên khuynh hướng tính dục xung quanh các trận đấu bóng đá trong mùa giải 2017-2018, tăng 9% so với cùng kì năm trước.

Số liệu thống kê của Kick It Out dựa trên các giải như Premier League, Giải bóng đá Anh (EFL), FA Women's Community Shield, các trận đấu không liên minh và cơ sở. Lord Ouseley, chủ tịch Kick It Out nói: “Thật là đáng thất vọng khi phải tiết lộ, một lần nữa, các hình thức lạm dụng phân biệt đối xử trong bóng đá ngày càng tăng.

Chúng tôi đang nỗ lực để ngăn chặn các hành vi không được chấp nhận. Nhưng, ban tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp và câu lạc bộ của cần phải làm nhiều hơn một cách mạch lạc và nhất quán để xóa bỏ kì thị, phân biệt đối xử hay bạo lực dựa trên khuynh hướng tính dục. Tương tự, FA cũng như các giải đấu địa phương, phải đẩy mạnh hành động để đảm bảo tuân thủ và thực thi điều này ở cấp cơ sở”.

Troy Townsend của Kick It Out nói với BBC Sport rằng những con số này chỉ là phần nổi của tảng băng trôi. Bởi lẽ có nhiều vụ việc khác vẫn chưa được báo cáo.

Liên đoàn bóng đá Anh tuyên bố: “EFL vẫn cam kết làm việc với các bên liên quan để đảm bảo cung cấp một môi trường thân thiện cho cầu thủ và người hâm mộ trong các trận đấu. Chúng tôi tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các câu lạc bộ EFL, Kick it Out và các cơ quan liên quan khác để hạn chế kì thị và phân biệt đối xử".

Hiện tại, không có cầu thủ đồng tính công khai nào chơi tại các giải bóng đá chuyên nghiệp Anh. Justin Fashanu - cựu cầu thủ của Nottingham Forest, Southampton và West Ham là cầu thủ đầu tiên xác nhận mình là người đồng tính khi trả lời phỏng vấn của tờ The Sun vào ngày 22/10/1990. Ngay sau đó, anh bị CLB tẩy chay cả trên sân cỏ lẫn ngoài đời.

Bốn năm sau, Fashanu nói lời chia tay nghiệp “quần đùi áo số”, và tới năm 1998, khi đã không chơi bóng, Fashanu vẫn phải chịu sức ép khủng khiếp tới mức phải tự kết liễu cuộc đời mình ở tuổi 37. Trong bức thư tuyệt mệnh, anh viết: “Tôi nhận ra rằng mình đã gây ra một lỗi lầm khủng khiếp. Tôi không muốn trở thành nỗi xấu hổ cho bạn bè và gia đình mình nữa.”

Cựu cầu thủ của Leeds United, Robbie Rogers và cựu cầu thủ của Aston Villa, Thomas Hitzlsperger đều công khai là người đồng tính trong những năm gần đây, nhưng chỉ sau khi về hưu. “Tôi thường xuyên phải nghe những lời thóa mạ về giới tính trong phòng thay đồ và ngoài sân bóng, trước và sau mỗi buổi tập.” – Rogers chia sẻ tại một buổi phỏng vấn của BBC.

David Haigh, giám đốc điều hành cựu đồng tính của Leeds United, cho biết trong tháng 10 năm 2017 rằng có khoảng 20 cầu thủ bóng đá đồng tính đang chơi ở Premier League và giải vô địch Anh. Haigh giải thích rằng các cầu thủ bóng đá đã không muốn công khai vì sợ bị mất các hợp đồng quảng cáo.

Ông nói thêm: “Tôi cảm thấy xấu hổ vì bóng đá đã tạo ra môi trường an toàn cho các cầu thủ khác biệt về khuynh hướng tính dục hay bản dạng giới. Tôi không nghĩ rằng các cầu thủ bóng đá đồng tính phải đối mặt với một khoảng thời gian khủng khiếp như hiện tại. Tôi hy vọng nó sẽ không còn trường hợp nào như Justin Fashanu”.

 

Nguyên nhân tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS tăng nhanh ở nhóm quan hệ đồng tính nam

Rào cản lớn nhất đối với người đồng tính trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế về HIV chính là sự kỳ thị của gia đình, xã hội.

 

Cộng đồng LGBT Hà Nội chung tay phòng chống HIV

Các bạn trong và ngoài cộng đồng LGBT hào hứng tham gia các trò chơi vui nhộn để vừa nhận quà vừa học hỏi thêm kiến thức phòng chống HIV.

 

Bất ngờ vì hầu hết người Singapore ủng hộ luật chống đồng tính

Mặc dù là một trong những nước phát triển nhất Châu Á nhưng Singapore không thân thiện và cởi mở với người đồng tính.Tin khác