Kiếm 11,2 tỉ USD nhưng Amazon không phải đóng thuế

Theo Giang Lang / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 18/02/2019

Amazon đã không phải trả thuế thu nhập liên bang liên tục 2 năm liền, trong khi thu nhập năm 2018 của hãng lên đến 11,2 tỉ USD.

kiem-112-ti-usd-nhung-amazon-khong-phai-dong-thue
Hãng công nghệ của tỉ phú Jeff Bezos không phải trả thuế cho khoản lợi nhuận 11,2 tỷ USD.

Theo báo cáo của Viện chính sách Thuế và Kinh tế (ITEP), Amazon được miễn thuế thu nhập liên bang trong hai năm liên tiếp.

Nhờ đạo luật giảm thuế và việc làm TCJA, hãng công nghệ của tỉ phú Jeff Bezos chỉ buộc đóng 21% thuế theo thu nhập, giảm từ 35% từ những năm trước.

Dù vậy, theo hồ sơ từ chính Amazon, họ không phải trả một đồng nào dù thu được hơn 11,2 tỉ USD lợi nhuận vào năm ngoái.

Quản lý về chính sách thuế liên bang Steve Wamhoff của ITEP cho biết: “Trong các tài liệu công khai, họ (Amazon) không đề cập tới chiến lược thuế của mình”.

“Ai cũng có thể nghĩ tới các cách khác nhau giúp một doanh nghiệp có thể thực hiện điều này, ví dụ như các khoản khấu hao được mở rộng theo TCJA”, ông nói thêm.

Tuy có thể tận dụng các lỗ hổng của TCJA, đây không phải là năm đầu tiên Amazon tránh được thuế liên bang.

Tập đoàn này được cho là thu được 5,6 tỉ USD lợi nhuận tại Mỹ năm 2017, và không trả thuế một đồng nào trong năm ngoái.

“Amazon sẽ trả tất cả các khoản thuế bắt buộc tại Mỹ, cũng như những quốc gia chúng tôi có mặt, trong đó có việc trả 2,6 tỉ USD thuế doanh nghiệp và 3,4 tỉ USD chi phí thuế trong vòng ba năm qua”, người phát ngôn của Amazon tuyên bố.

Theo Wamhofff, việc doanh nghiệp trên không có hóa đơn thuế cho thấy, rằng việc chấp hành thuế doanh nghiệp đã luôn có vấn đề.

Tiết lộ trên được tung ra giữa bối cảnh Tổng thống Donald Trump liên tục chỉ trích Amazon và tỉ phú Bezos vì không đóng đủ thuế.

Ông Trump hứa hẹn luật thuế mới sẽ kết thúc các ưu đãi đặc biệt và lỗ hổng. Tuy nhiên, điều đó rõ ràng không phải trong trường hợp này, ông Wamhoff nói.

Việc doanh thu thuế sụt giảm đã khiến thâm hụt lớn thêm. Cùng lúc, nợ công của Mỹ đã lên tới hơn 22.000 tỉ USD.

Không chỉ có Amazon, nhiều công ty cũng tiếp tục tránh phải trả thuế, nhờ vào một loạt các khoản tín dụng thuế, sơ hở và miễn trừ.

TCJA từ lâu bị chỉ trích vì những lợi ích nó mang lại cho giới nhà giàu tại Mỹ, cũng như các doanh nghiệp lớn.

Ông Wamhoff cho rằng thật nực cười khi tỉ lệ thuế doanh nghiệp giảm chỉ còn 21%. Lí do là vì tỉ lệ thuế doanh nghiệp có hiệu lực trước đây là 21%, sau khi tính ưu đãi thuế và các lỗ hổng.

Vậy nên, chuyên gia này cho rằng thuế suất có hiệu lực thực tế đã giảm sâu hơn.

Tuần trước, Netflix cũng không trả thuế thu nhập bang và liên bang, theo báo cáo từ ITEP.

Dịch vụ xem phim trực tuyến này nhanh chóng bác bỏ phát hiện trên. Trong khi đó, ITEP công bố Netflix trả 131 triệu USD thuế đối với thu nhập nước ngoài.

“Những doanh nghiệp này vẫn liên tục kiếm lời. Họ thật sự phải trả thuế”, ông Wamhoff nói.

 

Nhân viên Facebook tự đánh giá 5 sao sản phẩm bán trên Amazon

Facebook bán loa thông minh Portal trên Amazon nhưng có vẻ không được yêu thích nên nhân viên hãng đã tự đánh giá 5 sao cho sản phẩm này.

 

Ông chủ Amazon đã bị bắt gặp ăn tối với nhân tình từ năm ngoái

Truyền thông thế giới tiếp tục phanh phui nhiều hình ảnh, bằng chứng cho thấy, mối quan hệ giữa ông chủ Amazon và cô đào Lauren Sanchez đã khá "vui vẻ" từ năm ngoái.

 

Amazon hợp tác với Bộ Công Thương, chính thức mở đường vào Việt Nam

Sau rất nhiều lời đồn đoán, đây được xem là bước tiến mới nhất, chính thức hóa việc gã khổng lồ Mỹ Amazon bước chân vào thị trường Việt Nam.Tin khác