Kiểm định kết cấu công trình chung cư Carina sau vụ cháy khiến 13 người tử vong ở TP HCM

19:39 21/08/2018

Sau khi kiểm định, cơ quan chức năng khẳng định các kết cấu công trình của chung cư Carina đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về thiết kế, các hệ thống dầm, bê tông sau khi gia cố, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

kiem-dinh-ket-cau-cong-trinh-chung-cu-carina-sau-vu-chay-khien-13-nguoi-tu-vong-o-tp-hcmCông tác kiểm định kết cấu công trình. Ảnh: Hồng Ngọc

Ngày 21/8, đoàn công tác Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng cùng Viện khoa học công nghệ xây dựng đã bắt đầu công tác kiểm định kết  cấu công trình chung cư Carina (quận 8, TP HCM). Được biết, công tác sửa chữa chung cư đến nay đã hoàn thành gần như toàn bộ.

Tại đây, đoàn công tác gồm các chuyên gia về cơ điện và kết cấu công trình đã kiểm tra và thực hiện việc thử tải, chịu lực thức tế tại các kết cấu toà nhà sau khi đã được gia cường.

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng khẳng định các kết cấu công trình đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về thiết kế. Các hệ thống dầm, bê tông sau khi gia cố đã đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng yêu cầu chủ đầu tư chung cư Carina phải thực hiện kiểm định chất lượng nguồn nước, vệ sinh công nghiệp và hoàn thiện một số hạng mục phụ trợ trước để người dân vào ở.

kiem-dinh-ket-cau-cong-trinh-chung-cu-carina-sau-vu-chay-khien-13-nguoi-tu-vong-o-tp-hcm
Ảnh: Hồng Ngọc

Theo dự kiến đến cuối tháng 8/2018, công tác kiểm định về kết cấu xây dựng toàn bộ chung cư Carina sẽ hoàn thành. Chung cư này sẽ tiếp tục bước vào đợt nghiệm thu về PCCC dự kiến bắt đầu vào ngày 4/9 trước khi người dân được quay trở về nơi ở. Hiện block C của chung cư đã sửa xong 100%, block A và B đạt 95%; riêng hệ thống phòng cháy chữa cháy đã hoàn thành việc sửa chữa và đang chờ cơ quan chức năng nghiệm thu.

Dự kiến, công tác nghiệm thu sẽ hoàn thành vào đầu tháng 9 để người dân có thể nhanh chóng dọn dẹp lại nhà cửa, sớm ổn định lại cuộc sống đã bị đảo lộn trong gần 5 tháng qua.

Như đã thông tin, khuya 23/3, ngọn lửa xuất phát từ một xe gắn máy sau đó bùng cháy lan các xe mô tô và ô tô tại tầng hầm của chung cư Carina. Vụ cháy khiến 13 người tử vong, hàng chục người khác bị thương, trong đó có một nữ Chủ tịch UBND phường ở quận 1.

Theo công an, các hệ thống báo cháy, chữa cháy, hệ thống hướng dẫn thoát hiểm... tại chung cư không hoạt động hiệu quả.

Cụ thể, van khóa của bể nước trên tầng thượng tòa nhà A (cung cấp nước cho đường ống dẫn nước chữa cháy) chỉ mớ hé bằng 1/4 lộ trình; bể nước của chung cư chỉ còn hơn một nửa. Việc không mở hết van khóa khiến không đủ lượng nước cho các đầu chữa cháy tự động kịp thời dập tắt lửa khi mới phát sinh cháy, hoặc làm giảm nhiệt cho các xe máy, ôtô tại tầng hầm (không gây cháy lan rộng).

 

Cư dân Carina tiếp tục được chủ đầu tư hỗ trợ 300.000đ/ngày

Sau buổi làm việc với UBND quận 8, Côn ty Hùng Thanh sẽ bồi thường, hỗ trợ cho cư dân bị thiệt hại như đã cam kết. Đồng thời tiếp tục thực hiện tạm cư đến khi chung cư được nghiệm thu và bàn giao nhà cho người dân.

 

Chủ đầu tư cắt tiền hỗ trợ, cư dân Carina cầu cứu Bí thư Nhân

Việc Công ty Hùng Thanh đột ngột ra thông báo dừng hỗ trợ chi phí chỗ ở cho cư dân Carina Plaza kể từ ngày 10/8 đã khiến hàng trăm hộ dân tại đây đối mặt với nhiều khó khăn, bế tắc.

 

Vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người tử vong ở TP HCM: Bắt tạm giam Trưởng ban quản lý chung cư Nguyễn Quốc Tuấn

Qua điều tra, Công an TP HCM đã ra tống đạt Quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1985, ngụ quận Gò Vấp) về hành vi “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

 

Cháy chung cư Carina làm chết 13 người: Khởi tố Trưởng Ban quản lý

Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Quốc Tuấn - Trưởng Ban quản lý chung cư Carina Plaza liên quan đến vụ cháy khiến 13 người chết.Tin khác