Chỉ bằng con dao nhỏ sắc, dưới bàn tay khéo léo những trái dưa hấu bỗng trở thành những tác phẩm điêu khắc sống động phục vụ nhu cầu người dân trưng bày ngày Tết.
Anh Hoàng Văn Mạnh (Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội) một người có thâm niên hơn 4 năm khắc hình dưa hấu phục vụ các ngày lễ, tết cho biết từ 23 tháng Chạp nhu cầu người dân mua dưa hấu trạm khắc để trưng bày ngày Tết cũng là lúc anh bận rộn với công việc. Ảnh H.Lực Theo anh Mạnh trước khi bước vào công đoạn khắc hình dưa hấu việc đầu tiên phải chọn dưa. Giống được chọn khắc đều là giống dưa An Tiêm, quả tròn, vỏ xanh được trồng ở đồng bằng Sông Cửu Long. Công việc chính là kỹ sư công nghệ nhưng với bàn tay khéo lẽo mỗi dịp lễ, tết anh Mạnh có thêm thu nhập khá từ việc điêu khắc trên dưa hấu. Dụng cụ để điêu khắc là chiếc dao nhỏ Khó khăn nhất của điêu khắc là sự tỉ mỉ, kiên trì. Trước khi bắt đầu khắc anh Mạnh thường vẽ phác họa giúp việc ước lượng dễ hơn Theo anh Mạnh, tết năm nay khách hàng vẫn tìm đến khắc những hình quen thuộc như: Phúc, Lộc, Thọ hay câu đối Tết, lời chúc tết. Bởi là năm Mậu Tuất, trong khi trái dưa điêu khắc được thờ, trong khi không ai thờ chó, quan niệm không thắp hương thịt chó nên hình con chó không được điêu khắc lên trái dưa. Để hoàn thành điêu khắc trên mỗi trái dưa anh Mạnh phải mất từ 2 -3 giờ đồng hồ. Đổi lại với mỗi trái dưa anh bán với giá 300.000 đồng, với mỗi dịp Tết anh thu về cả chục triệu đồng. Theo anh Mạnh mọi người có xu hướng lựa chọn dưa điêu khắc bằng tay vì độ bền bóng của mầu sắc, trong khi đó khắc bằng laser dễ khiến trái dưa bị vàng, hỏng. Trong khi đó khắc bằng tay sẽ giữ được lâu hơn Ô mai, mứt Tết là món ăn được nhiều người ưa thích mỗi dịp Tết nhưng trên thị trường xuất hiện nhiều loại ô mai, mứt không đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài tới 7 ngày là dịp các cơ sở trông nom, chăm nuôi chó mèo đắt khách nhất trong năm.
Khác với mọi năm bánh kẹo ngoại chiếm lĩnh thị trường tết, năm nay, thực phẩm, bánh kẹo, mứt bánh... phục vụ tết phần lớn đến từ doanh nghiệp trong nước.
Hoàng Lâm