Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý tài chính 4.515 tỷ đồng tại 30 dự án BT

Theo Lục Giang / GĐXH 07:00 21/05/2018

Qua kiểm toán tại 30 dự án BT từ trước đến nay, Kiểm toán nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 4.515 tỷ đồng, trong đó có dự án tỷ lệ xử lý tài chính lên đến 27% tổng giá trị dự án được kiểm toán.

kiểm toán nhà nước
Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý tài chính 4.515 tỷ đồng tại 30 dự án BT.

Mới đây, Kiểm toán Nhà nước đã gửi Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2017 đến Quốc hội. Bản báo cáo đã chỉ ra vô số sai sót với những kiến nghị xử lý hàng ngàn tỷ đồng ở nhiều lĩnh vực.

Bản báo cáo chỉ rõ, kết quả kiểm toán 17 dự án đầu tư xây dựng theo hình thức hợp đồng BT trong năm 2017 cho thấy, hầu hết các dự án BT đều lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu làm giảm sự cạnh tranh và tiềm ẩn rủi ro chọn nhà đầu tư không đủ năng lực.

Rồi thanh toán cho nhà đầu tư theo hình thức giao đất đã giải phóng mặt bằng có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê không thông qua hình thức đấu giá là chưa phù hợp quy định của Luật Đất đai năm 2013 và là kẽ hở dẫn đến thất thoát ngân sách.

Cơ quan kiểm toán cũng nêu rõ nghịch lý vốn đầu tư chủ yếu là vốn vay (khoảng 85%) và được tính lãi, với lãi suất tối đa huy động bằng 1,3 lần lãi suất trái phiếu Chính phủ, dẫn đến thực chất gần như toàn bộ dự án là vốn của Nhà nước hoặc là vốn của Nhà nước đi vay với mức lãi suất cao hơn lãi suất Nhà nước huy động để đầu tư thực hiện dự án. "Điều này cho thấy, việc thực hiện dự án BT không thực sự giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước", Kiểm toán Nhà nước nhận định.

Bản báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2017 cũng chỉ đích danh hàng loạt dự án sai phạm, "có vấn đề".

Theo đó, Kiểm toán Nhà nước cho biết, có nơi thì ký hợp đồng nhưng không quy định phần vốn chủ sở hữu của chủ đầu tư. Đó là tỉnh Hà Nam với dự án sân vận động Đồng Văn và hạ tầng khu đất xung quanh; dự án Hạ tầng kỹ thuật khu hồ A1 (giáp bệnh viện Lao) và tuyến đường nối từ đường Trần Hưng Đạo với đường 42m thuộc quy hoạch khu đô thị Liêm Chính, thành phố Phủ Lý.

Hoặc có những dự án xác định lãi suất vốn vay còn sai sót, thiếu cơ sở như dự án phân kỳ đầu tư giai đoạn 1 đường giao thông từ Cảng hàng không Thọ Xuân đi khu kinh tế Nghi Sơn. Dự án công trình nút giao thông khác mức tại nút giao thông ngã ba Huế - thành phố Đà Nẵng.

Hay có dự án quy định không rõ ràng thời điểm thực hiện nghĩa vụ với ngân sách làm tăng chi phí lãi vay trong phương án tài chính là dự án đầu tư đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội (Kiểm toán xác định chi phí lãi vay giảm 131,43 tỷ đồng).

Báo cáo cũng nêu rõ, nhà đầu tư góp vốn chủ sở hữu chưa đầy đủ và đúng hạn như tiến độ đã cam kết trong hợp đồng. Như dự án phân kỳ đầu tư giai đoạn 1 đường giao thông từ Cảng hàng không Thọ Xuân đi khu kinh tế Nghi Sơn số vốn góp thiếu so với cam kết 128,82 tỷ đồng.

Tại Hà Nội thì một số chi phí lập cao so với thực tế và quy định như dự án Đầu tư đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An, huyện Thanh Trì, (tổng mức đầu tư tạm tính không có căn cứ 36,79 tỷ đồng). Dự án xây dựng Khu công viên và Hồ điều hòa khu phía Bắc và phần mở rộng phía Nam nghĩa trang Mai Dịch (tổng mức đầu tư được duyệt cao hơn so với tổng dự toán được duyệt 51,71 tỷ đồng).

Cùng chung tình trạng này, ở tỉnh Hà Nam có dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu hồ A1 (giáp bệnh viện Lao) và tuyến đường nối từ đường Trần Hưng Đạo với đường 42m thuộc quy hoạch khu đô thị Liêm Chính, thành phố Phủ Lý, (xác định chi phí đền bù giải phóng mặt bằng chưa chính xác, Kiểm toán Nhà nước xác định chi phí đền bù giải phóng mặt bằng trong giá trị hợp đồng BT giảm 11,3 tỷ đồng).

Xác định tổng mức đầu tư không chính xác có dự án công trình nút giao thông khác mức tại nút giao thông ngã ba Huế - thành phố Đà Nẵng; dự án đường Kỳ Đồng kéo dài, thành phố Thái Bình đoạn từ đường Trần Thủ Độ đến Quốc lộ 10; dự án Đầu tư xây dựng công trình khu nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp tại khu nhà 5 tầng, tổ 39, 40, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình. Dự án đầu tư xây dựng công trình tuyến đường bộ nối hai tỉnh Thái Bình, Hà Nam với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Báo cáo Kiểm toán cũng cho rằng, việc lập dự án, phê duyệt thiết kế dự toán của hầu hết các dựa án còn sai sót về khối lượng, định mức đơn giá. Qua kiểm toán tại 30 dự án BT từ trước đến nay, Kiểm toán nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 4.515 tỷ đồng, trong đó có dự án tỷ lệ xử lý tài chính lên đến 27% tổng giá trị dự án được kiểm toán.

 

Kiểm toán AASC: ‘Chúng tôi không cung cấp thông tin để Mobifone ra quyết định mua AVG’

"Chúng tôi chỉ là nhà tư vấn độc lập, cung cấp dịch vụ cho VCBS để VCBS tham khảo trong công việc của VCBS mà không liên quan đến việc cung cấp thông tin để Mobifone đưa ra quyết định mua phần vốn trong AVG”, hãng kiểm toán AASC – đơn vị định giá AVG lên đến 33.299 tỷ đồng – khẳng định.

 

Bộ Công Thương nói gì việc Kiểm toán 'tố' Sabeco nợ ngân sách 2.400 tỷ?

Bộ Công Thương vừa phát đi quan điểm về kết quả kiểm toán nhà nước tại Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (mã chứng khoán SAB).Tin khác