| Hà Nội 34°C /57% weather

Sau khi xin dừng quy hoạch đặc khu, Kiên Giang xin lập thành phố Phú Quốc

Tỉnh Kiên Giang đề xuất Bộ Chính trị xin chuyển huyện Phú Quốc lên thành phố, trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam.

sau-khi-xin-dung-quy-hoach-dac-khu-kien-giang-xin-lap-thanh-pho-phu-quoc
Tỉnh Kiên Giang đề xuất Bộ Chính trị xin chuyển huyện Phú Quốc lên thành phố, trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam. 

Theo Văn phòng Chính phủ, trong buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuần trước, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đề nghị lập thành phố Phú Quốc và huyện đảo Thổ Châu. Thủ tướng đã giao Bộ Nội vụ hướng dẫn tỉnh xây dựng báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị trong quý III năm 2019. Nếu đề xuất này được chấp thuận thì Phú Quốc sẽ là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam. 

Lý giải về việc xin chủ trương thành lập thành phố Phú Quốc và các phường thuộc thành phố Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng, mô hình chính quyền nông thôn (huyện) hiện nay không còn khả năng đáp ứng yêu cầu quản lý trong tình hình mới, với nhiều khó khăn, bất cập. Đó là quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, hộ tịch, quản lý xây dựng, trật tự xây dựng, cấp phép đầu tư, vấn đề môi trường sinh thái...

Trước đó, UBND tỉnh Kiên Giang đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho tạm dừng việc lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế cho tới khi Luật Đơn vị hành chính- Kinh tế đặc biệt được thông qua. Đồng thời, đề xuất được sử dụng ngân sách địa phương và các nguồn huy động hợp pháp khác lập mới Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc theo hướng trở thành khu kinh tế Phú Quốc.

Kiến nghị của Kiên Giang nhận được sự đồng thuận của Bộ Xây dựng. Theo Bộ Xây dựng, việc tổ chức lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc theo định hướng Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt tại thời điểm này là chưa đủ căn cứ và không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành về quy hoạch.

Vì vậy, Bộ Xây dựng đã thống nhất với kiến nghị của UBND tỉnh Kiên Giang về việc tạm dừng việc lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc theo định hướng Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lập mới Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc theo ý kiến đồng ý về chủ trương của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 739/TTg-CN ngày 8/6/2018, quy hoạch đảo Phú Quốc, theo định hướng đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, nhằm định hướng phát triển không gian đảo Phú Quốc trong giai đoạn tới, tạo tiền đề cho Phú Quốc phát triển nhanh và bền vững, phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Theo giới chuyên gia bất động sản, kiến nghị xin dừng quy hoạch đặc khu và xin lập thành phố Phú Quốc ít nhiều tác động đến thị trường bất động sản Phú Quốc. Đặc biệt sẽ tác động nhiều đến các nhà đầu cơ lướt sóng.

Trong khi đó, các nhà đầu tư lớn và dài hạn sẽ ít chịu ảnh hưởng vì Phú Quốc là đặc khu hay không là đặc khu thì vẫn là khu vực tiềm năng về phát triển du lịch và kinh tế.

Sự trầm lắng của thị trường bất động sản Phú Quốc thời gian qua chỉ là ngắn hạn, còn về lâu dài, đây là vẫn là khu vực nhiều tiềm năng.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản Phú Quốc thời gian qua là sự hỗn loạn, rối  rắm vì chưa có quy hoạch cụ thể phát triển kinh tế, xây dựng ở Phú Quốc, dẫn tới mạnh ai nấy làm.

Hệ quả là nhiều nhà đầu tư ngang nhiên làm dự án trên các khu đất không được phép, vào đất rừng, đất đồi, đất nông nghiệp.... giờ giao dịch không có, không ai dám xuống tiền, còn chính quyền địa phương vừa buông lỏng vừa lúng túng trong quản lý.

"Chính sự hỗn loạn trên khiến các nhà đầu tư chân chính nản lòng, hoang mang và mất niềm tin. Họ đầu tư vào Phú Quốc mà không thấy ai định hướng, chẳng biết làm thế nào, dẫn tới việc không dám rót tiền đầu tư, thị trường rơi vào sự tê liệt. 

Nếu càng kéo dài tình trạng trên thì thị trường càng lộn xộn và đi xuống vì một khi thiếu niềm tin, nhà đầu tư sẽ không rót tiền vào nữa do không biết định hướng của chính quyền thế nào", ông Nguyễn Văn Đính nhận xét.

Chính vì thế, Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, UBND tỉnh Kiên Giang lập mới Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc là cần thiết để sớm ổn định, định hướng và phát triển thị trường bất động sản Phú Quốc.

 

Đà Lạt, Phú Quốc ngập lụt chưa từng có trong lịch sử: Vì đâu đến nông nỗi hôm nay?

Theo nhiều chuyên gia đô thị, ngập lụt kinh hoàng tại Đà Lạt, Phú Quốc thời gian qua hệ quả của quan niệm phi khoa học trong quản lý đô thị của chính quyền.

 

Sân bay Phú Quốc dừng tiếp thu tàu bay vì thời tiết xấu, nhiều chuyến bay bị ảnh hưởng

Do sân bay Phú Quốc kéo dài thời gian dừng tiếp thu tàu bay tới 01 giờ ngày 10/8/2019 vì lý do thời tiết xấu, một số chuyến bay phải tạm dừng khai thác.

 

Sân bay Phú Quốc tạm đóng cửa vì thời tiết xấu, nhiều chuyến bay bị ảnh hưởng

các chuyến bay VJ459 và VJ461 chặng Hà Nội - Phú Quốc khởi hành lúc 7h05 và 8h45 phải chuyển hướng hạ cánh tại TP HCM lần lượt lúc 10h05 và 11h20.