Kim Jong-un mời chuyên gia chứng kiến tháo dỡ hạt nhân, đón ông Vương Nghị trước Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

10:25 02/05/2018

Trong những động thái tích cực chờ đón Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết sẽ mời chuyên gia chứng kiến hoạt động tháo dỡ hạt nhân và sẽ đón Ngoại trưởng Vương Nghị sang thăm chính thức.

kim-jong-un-moi-chuyen-gia-chung-kien-thao-do-hat-nhan-don-ngoai-truong-vuong-nghi-truoc-hoi-nghi-thuong-dinh-my-trieu
Triều Tiên đã chủ động thúc đẩy các động thái tích cực nhằm làm giảm căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên sau cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự định đề nghị các chyên gia và nhà báo sẽ là những nhân chứng cho việc tháo dỡ các bãi thử hạt nhân của nước này.

Theo kết quả cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, hai nhà lãnh đạo đã đạt được thỏa thuận về việc “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên. Điều này đã được tờ The Independent đưa tin.

“Mỹ mặc dù là quốc gia thù địch với Hàn Quốc, nhưng họ phải hiểu rằng: Cuộc đối thoại của chúng tôi được bắt đầu khi tôi không còn là người sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân để chống lại Hàn Quốc và Mỹ”, cơ quan truyền thông của Tổng thống Moon Jae-in dẫn lời lãnh đạo Triều Tiên: “Chúng tôi không có lý do để sở hữu vũ khí hạt nhân, nhưng chúng tôi sẽ xây dựng mối quan hệ tin tưởng lẫn nhau với Mỹ trong các cuộc gặp riêng, cũng như việc kết thúc chiến tranh và ký kết hiệp ước không tấn công nhau”.

Đồng thời với động thái này, phía Triều Tiên cũng cho biết, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ thăm chính thức đất nước vào thứ Tư hoặc thứ Năm (2-3/5), một tuần trước khi Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên được cho là sẽ diễn ra.

Ông Vương Nghị sẽ là nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Trung Quốc sang thăm Triều Tiên trong vài năm lại đây, cho thấy mối quan tâm đặc biệt của đất nước vẫn được xem là đồng minh thân cận của Bình Nhưỡng.

Chuyến thăm diễn ra chỉ chưa đầy một tuần sau khi Hội nghị thưởng đỉnh Hàn Quốc - Triều Tiên diễn ra hôm 27/4 vừa qua và trước những động thái hợp tác mạnh mẽ của Bình Nhưỡng với các cường quốc trên thế giới trong việc sắp xếp lại chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

 

 

Cố vấn Nhà Trắng không tin Triều Tiên chịu từ bỏ vũ khí hạt nhân

Ông John Bolton là Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng thứ ba của Tổng thống Donald Trump, và ông được cho là một trong những “quân sư” nghi ngờ nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un không thực sự có ý định từ bỏ kho vũ khí hạt nhân (VKHN).

 

Triều Tiên chủ động thống nhất múi giờ với Hàn Quốc

Sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4, Triều Tiên quyết định sẽ thống nhất múi giờ với Hàn Quốc từ ngày 5/5, sau gần 3 năm điều chỉnh chênh nhau 30 phút.Tin khác