Kim Jong-un mời Tổng thống Syria đến Bình Nhưỡng ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

10:09 04/06/2018

Chỉ vài ngày trước khi nhà lãnh đạo Triều Tiên lên kế hoạch gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Kim Jong-un bất ngờ công bố kế hoạch gặp gỡ một nhà lãnh đạo khác – Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

kim-jong-un-moi-tong-thong-syria-den-binh-nhuong-ngay-truoc-them-hoi-nghi-thuong-dinh-my-trieu
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm 3/6 đưa tin cho biết, ông Assad sẽ đến Triều Tiên và gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Bản tin đặc biệt này không công bố thêm chi tiết nào về cuộc gặp, trong khi đó truyền thông nhà nước Syria cũng chưa đưa tin gì về kế hoạch thăm việc nói trên.

Nếu cuộc gặp được tổ chức ở Bình Nhưỡng, đây sẽ là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo thế giới tới thăm ông Kim ở thủ đô Triều Tiên.

Tuyên bố được đưa ra vào thời điểm ông Kim đang tích cực tăng cường chính sách đối ngoại ra thế giới của mình. Chỉ trong vài tháng gần đây, ông Kim Jong-un gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại khu vực phi quân sự ở biên giới (Bàng Môn Điếm) tới hai lần, đi tàu hỏa tới Trung Quốc gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Và mới tuần trước thôi, ông Kim cũng đón Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ từng công bố sẽ gặp ông Kim Jong-un vào 12/6. Hôm thứ Sáu (1/6), ông cũng đã đón tiếp cựu quan chức tình báo Triều Tiên – vị quan khách cấp cao nhất của quốc gia này – tới thăm Mỹ trong vòng 18 năm qua.

Theo KCNA, để chuẩn bị cho cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Assad đã nhận thư mời từ đại sứ Triều Tiên hôm thứ Tư (30/5). Hãng thông tấn cũng trích dẫn lời của ông Assad cho biết: “Thế giới sẽ rất hoan nghênh sự kiện đáng nhớ này diễn ra ở bán đảo Triều Tiên bởi tầm cỡ chính trị xuất sắc và khả năng lãnh đạo khôn ngoan của ngài Kim Jong-un”.   

“Tôi chắc rằng ông Kim sẽ dành chiến thắng cuối cùng và thống nhất liên Triều mà không gặp phải thất bại”, KCNA thêm vào.

Bài báo cũng nâng tầm quan hệ đối tác của hai quốc gia, lưu ý rằng ông Assad khẳng định Syria sẽ “hoàn toàn ủng hộ tất cả mọi chính sách và biện pháp” của lãnh đạo Triều Tiên.

Quan hệ bạn bè giữa Triều Tiên và Syria đã được thiết lập trong nhiều thập kỷ qua, từ thời cha của Tổng thống Assad gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành trong những năm 1970.

Vào năm 2015, chính phủ Syria thậm chí còn đặt tên cho một công viên ở Damascus theo tên của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành. Trong lễ khánh thành công viên, Phó Thủ tướng Syria gọi “cha đẻ” đất nước Triều Tiên là “một lãnh đạo và nhà cầm quyền lịch sử, nổi tiếng với cuộc đấu tranh giành độc lập và xây dựng đất nước”.

Đều là những đối tác của Liên Xô cũ, cả hai quốc gia có mối quan hệ quân sự phát triển mạnh mẽ. Trong nhiều năm, Triều Tiên được cho là đã cung cấp cho Syria tên lửa Scud cũng như công nghệ sản xuất loại tên lửa này.

Hai chính phủ cũng cùng đưa ra những thông điệp cứng rắn và hỗ trợ lẫn nhau trong lịch sử. Vào tháng 4/2017, nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng gửi tới Tổng thống Assad một điện mừng đánh dấu lễ kỷ niệm ngày sáng lập đảng cầm quyền Syria. Thông điệp này viết: “Chính phủ và người dân Syria đã cùng nhau chiến đấu bảo vệ nền độc lập và an ninh của quốc gia, kiên quyết đạp tan hành động xâm lược của các thế lực thù địch, đáp ứng những thách thức dưới sự lãnh đạo đúng đắn của ông (Assad)".

 

Nga liên tục chở các thiết bị quân sự tới Syria?

Ngày 20/5, tờ Farsnews của Iran dẫn lời ông Yoruk Isık, nhà quan sát khí tài quân sự tại eo biển Bosphorus cho hay, tàu Hải quân Nga đang tiếp tục vận chuyển nhiều thiết bị quân sự tới Syria.Tin khác