Kinh doanh hàng không có là miếng pho mát dễ ăn

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:39 28/07/2018

Bài toán lợi nhuận kinh doanh hàng không được ông Trịnh Văn Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC nhà sáng lập hãng hàng không Bamboo Airways đưa ra gây chú ý.

Bamboo Airways
Phương án kinh doanh của hãng hàng không Bamboo Airways đang là đề tài được dư luận quan tâm. Ảnh minh họa

Cụ thể, tại Hội thảo “Phát triển hàng không - Chắp cánh du lịch Việt Nam” đã diễn ra tại Trung tâm hội nghị quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa. Ông Trịnh Văn Quyết cho rằng, 1 máy bay Airbus bay từ Hà Nội – TP HCM có thể mang về lợi nhuận từ 1 đến 1,5 triệu USD/tháng khiến dư luận ngạc nhiên.

Người đứng đầu Tập đoàn FLC tính toán: “Một vé máy bay khứ hồi khoảng trên 5 triệu đồng tùy từng thời điểm, một cái máy bay Airbus bay từ Hà Nội vào Sài Gòn, công khai tính nhẩm ra, theo quan điểm của tôi, một cái máy bay như FLC chuẩn bị thuê khoảng 400 nghìn USD/tháng. 400 nghìn USD là đầy đủ chỉ việc bay, nhiều lắm khoảng 500 nghìn USD (khoảng 10 tỷ đồng). 10 cái máy bay là 100 tỷ/tháng.

Mà 1 cái máy bay phải đảm bảo bay 3 lần khứ hồi tức là 6 chuyến, 1 cái máy bay khoảng 200 chỗ. Với con số 5,4 triệu đồng, bình quân thu về khoảng 1,1 tỷ/chuyến, 1 ngày 3,3 tỷ đồng. Nhân lên 1 tháng máy bay thu về khoảng 100 tỷ hoặc thấp hơn khoảng 99 tỷ. Chi phí chỉ có 10 tỷ tiền thuê máy bay. Khoảng 1 triệu USD tiền xăng dầu, tức thêm 23 tỷ/tháng.

Như vậy 34 tỷ đồng cộng với chi phí khác khoảng 6 tỷ đồng cho 1 cái máy bay, vậy vào khoảng 40 tỷ đồng chi phí. Trong khi thu về 99 tỷ. Đấy là nếu tính lấp đầy, nếu không tính lấp đầy khoảng 60 tỷ. Có thể thấy, một chiếc máy bay thu về khoảng 1 đến 1,5 triệu USD. 10 cái máy bay là trên 10 triệu USD”.

kinh-doanh-hang-khong-co-la-mieng-pho-mat-de-an
Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC.

Bài toán lợi nhuận được ông Quyết đưa ra cực hấp dẫn nhưng cũng gây chú ý. Bởi với lợi nhuận từ 1 – 1,5 triệu USD/tháng (20 – 30 tỉ đồng/tháng) là con số không nhỏ. Vậy tại sao những tỷ phú khác như Phạm Nhật Vượng không tham gia đầu tư.

Ở góc nhìn chuyên gia hàng không PGS.TS Nguyễn Thiện Tống – Nguyên Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không, Đại học Bách Khoa TP HCM cho rằng, để tính bài toán lợi nhuận kinh tế khi kinh doanh hàng không không khó nhưng quan trọng dự liệu có chính xác không.

“Còn trong hội thảo phát biểu tính trên miệng lợi nhuận đâu phải đơn giản như vậy. Để thực hiện chuyến bay còn chi phí nhiều cái. Có thể đưa ra con số có lãi nhưng không thể chỉ ra một con số đích danh được”, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống bình luận.

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống một hãng hàng không không thể chỉ thực hiện một đường bay. Ngoài đường bay vàng nhiều khách như Hà Nội – TP HCM còn có rất nhiều đường bay ngắn ít khách. Đương nhiên đường bay dài nhiều khách vé rẻ, đường bay ngắn ít khách giá cao hơn. Tổng hòa lại các đường bay bù trừ khoản lỗ lãi cho nhau.

Từng trò chuyện với đại diện hãng hàng không Bamboo Airways PGS Nguyễn Thiện Tống cho biết, theo ý định kinh doanh của Bamboo Airways họ hướng đến phục vụ khách du lịch đến nghỉ dưỡng tại các resolt của Tập đoàn FLC.

Tiết lộ kế hoạch kinh doanh ông Trịnh Văn Quyết cũng cho biết, nếu khách nghỉ ở Thanh Hóa, thì từ Sài Gòn ra thì FLC chỉ tính tiền phòng, không tính tiền vé.

Về vấn đề này PGS.TS Nguyễn Thiện Tống cho rằng, nếu lấy lời của khu nghỉ dưỡng bù giá vé bay có nghĩa chỉ khách nghỉ dưỡng của FLC mới được đi giá đó. Thế còn khách bình thường không nghỉ tại resolt của FLC liệu có được đi giá vé đó không?

Khách bình thường nếu đi giá đó sẽ lỗ FLC sẽ lấy gì bù vào, còn nếu chỉ chuyên trở cho khách nghỉ dưỡng chơi golf tại FLC liệu có khách thường xuyên liên tục suốt cả năm hay không? Cách lý giải của Bamboo Airways có vẻ không hợp lý lắm.

“Nếu lâu dài khó cạnh tranh với hãng hàng không trong nước, trong khi với quốc tế càng khó để cạnh tranh”, PGS Nguyễn Thiện Tống cho hay.

 

Bất ngờ với mức lương của các sếp tại tập đoàn FLC

Mức thù lao của các lãnh đạo Tập đoàn FLC đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 thông qua khiến nhiều người bất ngờ khi nhìn những con số.

 

Vụ di dời Đồn Biên phòng cho Tập đoàn FLC xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp: Mới chỉ dừng lại ở thông báo

Trước những thông tin phản ứng gay gắt của dư luận trong 2 ngày vừa qua về chủ trương di dời Đồn Biên phòng Bình Hải (huyện Bình Sơn) để Tập đoàn FLC xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định mọi việc mới chỉ dừng lại ở thông báo.

 

Tập đoàn FLC phải đi vay 'bạc lẻ' của cá nhân, khoản vay 40 triệu đồng

Là công ty của người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam nhưng FLC khiến không ít người bất ngờ khi vay "bòn" từng 40 triệu.Tin khác