| Hà Nội 34°C /57% weather

Kinh tế lao đao vì dịch Corona: Chứng khoán đỏ rực, khẩu trang tăng giá

Chịu tác động lớn từ dịch Corona nền kinh tế tuần qua ghi nhận sự biến động chưa từng có khi chứng khoán lao dốc, mặt hàng khẩu trang y tế tăng giá còn rau củ quả thì cháy hàng.

Cổ phiếu chìm trong sắc đỏ vì dịch Corona.

Cổ phiếu chìm trong sắc đỏ vì dịch Corona.

Thị trường chứng khoán bốc hơi hơn 4,7 tỉ USD

Trong những ngày vừa qua khi dịch Corona hoành hành, thị trường chứng khoán ghi nhận sự lao dốc khi sắc đỏ bao trùm gần như toàn bộ.

Phiên giao dịch ngày 30/1, VN-Index rớt thảm khốc 31,88 điểm (-3,22%) xuống còn 959,58 điểm. HNX-Index giảm 2,17 điểm, tương ứng 2,04% còn 104,11 điểm và UPCoM-Index giảm 0,49 điểm, tương ứng 0,88% còn 55,73 điểm.

Toàn thị trường có 442 mã giảm giá, 53 mã giảm sàn so với 195 mã tăng và 39 mã tăng trần. Nếu như nhóm cổ phiếu ngân hàng, hàng không và du lịch sụt mạnh thì cổ phiếu dược, y tế lại tăng giá mạnh.

Theo thống kê của hai sở giao dịch chứng khoán, vốn hoá thị trường của sàn HSX trong 1 ngày “bốc hơi” tới 108.970 tỷ đồng  (hơn 4,7 tỉ USD) trong khi vốn hoá thị trường HNX cũng giảm 2.110 tỷ đồng.

Trong khi đó, các sàn chứng khoán lớn của châu Á đa số rơi vào tình cảnh đỏ rực như sàn Nikkei (Nhật Bản) giảm 1,88%, chứng khoán HSI (Hong Kong) rớt 1,73%, sàn Shanghai (Thượng Hải, Trung Quốc) mất đến 2,75%.

Trong khi đó, 3 trụ cột chứng khoán Mỹ có sự phân hóa khi chỉ số S&P500 giảm 0,09%, Nasdaq lại tăng 0,06%, Dow Jones cũng tăng 0,04%.

Nền kinh tế khó lường

Cũng do tác động từ dịch Corona, tuần qua ghi nhận sự biến động khôn lường của thị trường khi các sản phẩm y tế như: Khẩu trang y tế, nước rửa tay, cồn rửa tay đội giá tăng chóng mặt. Hiện tượng găm hàng, gom hàng cũng xuất hiện khiến lực lượng Công an cũng như Quản lý thị trường phải vào cuộc rốt ráo.

Mặt hàng khác tác động trực tiếp đến đời sống người dân là rau củ quả. Tại nhiều siêu thị, chợ đầu mối hiện tượng cháy hàng rau cũng đã xảy ra.

Khẩu trang y tế tăng giá chóng mặt, mỗi nơi bán một giá.

Khẩu trang y tế tăng giá chóng mặt, mỗi nơi bán một giá.

Rau củ tại một số siêu thị đã bị người dân vét sạch do lo ngại dịch bệnh Corona sẽ khiến nguồn cung rau củ bị tác động. Tại các chợ đầu mối tiểu thương cũng lấy lý do dịch bệnh Corona khiến hạn chế nguồn cung về rau củ.

Đánh giá tác động từ dịch bệnh virus corona tới nền kinh tế nói chung, Bộ Công Thương cho biết, dịch sẽ tiếp tục có diễn biến ngày càng phức tạp, khó dự đoán về thời điểm kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và sẽ gây ảnh hưởng trong ngắn hạn và dài hạn đến hợp tác thương mại, kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc trên 3 phương diện.

Hình ảnh các sạp rau tại siêu thị trống trơn vì bị vét sạch. (Ảnh: NDH).

Hình ảnh các sạp rau tại siêu thị trống trơn vì bị vét sạch. (Ảnh: NDH).

Thứ nhất, xuất khẩu các sản phẩm nông, thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc;

Thứ hai, giao lưu, trao đổi và giao dịch giữa doanh nghiệp hai nước;

Thứ ba, tiến trình thúc đẩy đàm phán mở cửa thị trường và tháo gỡ khó khăn đối với một số sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Bài liên quan