Kinh tế năm Mậu Tuất 2018: Nhiều khó khăn chờ đợi

13:30 18/02/2018

Theo dự báo của chuyên gia, tăng trưởng GDP năm 2018 có thể đạt khoảng 6,5 - 6,8%. Tuy nhiên kinh tế năm Mậu Tuất vẫn còn đó những khó khăn thách thức.

kinh-te-nam-mau-tuat-2018-kho-khan-cho-doi-nhieu-hon
Kinh tế năm Mậu Tuất 2018 được cho sẽ có nhiều khó khăn hơn. Ảnh minh họa

Tăng trưởng GDP có thể đạt khoảng 6,5 - 6,8%

Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng, năm nay có khá nhiều điểm thuận lợi. Theo đó, kinh tế thế giới năm 2018 được dự báo tăng trưởng cao hơn năm 2017 do khối các nước phát triển duy trì tăng trưởng ổn định, khối các nền kinh tế mới nổi tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao hơn năm 2017.

Cùng với đó, triển vọng tăng trưởng lạc quan của kinh tế thế giới giúp đầu tư toàn cầu được dự báo tiếp tục phục hồi, tăng cao hơn so với năm 2017. Trong bối cảnh này, với nền tảng vĩ mô tương đối ổn định và những cải thiện mạnh mẽ về cơ chế chính sách liên quan đến cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh sẽ góp phần giúp Việt Nam tăng cường thu hút đầu tư FDI, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tăng trưởng thương mại toàn cầu tuy giảm nhẹ so với năm 2017 nhưng vẫn duy trì mức khá (IMF dự báo 4%). Đáng chú ý, nhu cầu nhập khẩu của nhóm các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển được dự báo tăng đáng kể so với năm 2017. Đây là cơ hội cho xuất khẩu của Việt Nam khu vực này, trong bối cảnh hàng hóa vào khối các nước phát triển đang khó khăn hơn do những thay đổi trong chính sách thương mại từ đa phương chuyển sang song phương.

Ngoài các yếu tố trên, theo Báo cáo Môi trường kinh doanh năm 2018 của Ngân hàng thế giới (WB), Việt Nam năm 2018 xếp hạng 68/190 nền kinh tế được đánh giá, tăng 14 bậc so với đánh giá trong năm 2017.

kinh-te-nam-mau-tuat-2018-nhieu-kho-khan-cho-doi
Tăng trưởng GDP dù đạt được nhưng theo các chuyên gia không nên chạy theo tăng trưởng nóng

 Khu vực tư nhân được kỳ vọng là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của năm 2018, nhờ số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng cao trong những năm qua.

Năm 2016, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt 110,1 nghìn doanh nghiệp, số vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới là 8,1 tỷ đồng. Ước năm 2017, số doanh nghiệp thành lập mới đạt 125 nghìn doanh nghiệp, số vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới ước đạt 9,6 tỷ đồng.

Ngành công nghiệp chế biến chế, tạo được dự báo tiếp tục có mức tăng trưởng khá nhờ sự mở rộng đầu tư của khu vực doanh nghiệp FDI đạt kỷ lục trong năm 2016 và tiếp tục có diễn biến khả quan trong năm 2017.

 

Theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, tăng trưởng kinh tế năm 2018 sẽ dựa vào mức tăng trưởng đều ở cả 3 khu vực. Khu vực công nghiệp và xây dựng sẽ được hưởng lợi từ: Các chính sách khuyến khích ứng dụng công nghệ cao từ việc hoàn thiện hệ thống các văn vản quy phạm phát luật về khoa học và công nghệ; các ngành, các cấp tích cực triển khai thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường năng lực tiếp cận Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trong đó lấy doanh nghiệp làm trung tâm của hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Trong khi đó, tăng trưởng khu vực dịch vụ được dự báo tiếp nối đà tăng trưởng mạnh như trong năm 2016 và 2017, nhờ lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng nhanh.

Với những phân tích trên, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia dự báo, tăng trưởng GDP năm 2018 có thể đạt khoảng 6,5 - 6,8%. Theo đó, 6,5% là mức tăng trưởng tối ưu không gây áp lực lên lạm phát. Còn tăng trưởng 6,8% là mức có thể đạt được khi các biện pháp kích cầu được áp dụng, nhưng sẽ gây ra áp lực lạm phát cầu kéo cho năm 2018.

Đầy rẫy khó khăn

Bên cạnh những thuận lợi, các chuyên gia cho rằng kinh tế Việt Nam năm Mậu Tuất 2018 sẽ đối mặt với nhiều khó khăn. Chuyên gia chính sách công – PGS.TS Phạm Quý Thọ chỉ rõ, kinh tế Việt Nam đặt ra mục tiêu tăng trưởng phát triển trong bối cảnh phức tạp kinh tế thế giới đặc biệt tác động nền kinh tế lớn. Việc Mỹ cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21%, các khoản đầu tư nước ngoài của các nhà đầu tư Mỹ mà chuyển về nước cũng chỉ bị đánh thuế 10,5%.

Điều này dẫn đến lo ngại các doanh nghiệp của Mỹ lâu nay hoạt động ở nước ngoài, trong đó có Việt Nam, sẽ chuyển tiền về nước thay vì lâu nay họ giữ lại để tái đầu tư.

Điều đáng lo ngại hơn, sau khi Mỹ giảm thuế khả năng một số nước phát triển có thể giảm thuế để cạnh tranh với Mỹ. Làn sóng này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến điều hành kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Nhất là khi chúng ta tham gia hiệp định tự do thương mại phải cắt giảm thuế suất nhập khẩu. Để bù ngân sách hụt do giảm thuế Bộ Tài chính đề xuất tăng 5 loại thuế.

kinh-te-nam-mau-tuat-2018-nhieu-kho-khan-cho-doi
PGS.TS Phạm Quý Thọ

Như vậy với tác động chính sách từ nền kinh tế lớn như Mỹ chúng ta không thể chủ quan, nhất là làn sóng giảm thuế của các nước, đặc biệt từ Trung Quốc. Chúng cần rà soát lại các chính sách, không chỉ là các sắc thuế mà cả thủ tục hành chính, chi phí không chính thức, tham nhũng vặt... tạo niềm tin nhà đầu tư.

Mặt khác, theo PGS Thọ môi trường đầu tư dù được ghi nhận ở cấp quốc gia, thế giới nhưng thực chất trên nóng, dưới lạnh vẫn rõ, tình trạng “một cửa, nhiều khóa” và chi phí bôi trơn là hai yếu tố khiến doanh nghiệp còn nặng gánh.

Dù mức thuế đã giảm khá ấn tượng nhưng chi phí bôi trơn còn cao hơn thuế (chi phí bôi trơn là 10% tổng doanh thu trong khi thuế mới khoảng 15 - 17% trên lãi).

Bên cạnh đó, là nợ công cao, nợ xấu còn tiềm ẩn, tích tụ sở hữu chéo. Nguồn vốn đầu tư công giải ngân chậm và doanh nghiệp nội địa hoạt động trong ngành công nghiệp phụ trợ chưa cải thiện được khả năng tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu nói riêng, sự tăng trưởng và phát triển của doanh nghiệp Việt Nam nói chung...

Nhìn góc độ tăng trưởng GDP, trao đổi với phóng viên TS Bùi Trinh - Chuyên gia kinh tế cho rằng, dù con số tăng trưởng GDP cao hay thấp cũng không có ý nghĩa gì nhiều đối với nền kinh tế Việt Nam. Tôi cho rằng chúng ta không nên đặt mục tiêu tăng trưởng GDP nữa. Bởi GDP tăng trưởng càng cao thì càng gây bất ổn kinh tế vĩ mô.

Trong khi đó theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cũng cho biết, năm 2018 cũng không ít khó khăn, ảnh hưởng đến tăng trưởng của nền kinh tế.

Theo đó, mặc dù được được dự báo có triển vọng tăng trưởng tươi sáng, kinh tế thế giới năm 2018 vẫn phải đối mặt với những rủi ro do bất ổn địa chính trị. Nếu các điểm nóng của thế giới bùng phát thành xung đột, kinh tế toàn cầu sẽ đối mặt với khủng hoảng nhất định.

Bên cạnh đó, thương mại toàn cầu nói chung và xuất khẩu thương mại toàn cầu nói chung và xuất khẩu của Việt Nam nói riêng sẽ chịu tác động nhất định bởi sự thay đổi chính sách thương mại từ đa phương sang song phương của Mỹ.

Trong nước, các vấn đề nội tại của nền kinh tế vẫn là thách thức lớn như trình độ công nghệ thấp, đất đai, tài nguyên đang dần cạn kiệt trong khi năng suất, hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế tuy có chuyển biến nhưng chưa thực sự đột phá.

 

Người Việt 'nếm trái đắng' khi mua vé giá rẻ của Hàng không Air France

Đặt mua vé giá rẻ rồi đóng thuế phí nhiều khách hàng nhận trái đắng khi hãng hàng không Air France của Pháp bất ngờ đơn phương thu hồi vé.

 

Mùng 2 Tết: Giải Vietlott 307 tỷ đồng sẽ có 'nổ'?

Hôm nay ngày 17/2 (mùng 2 Tết Mậu Tuất 2018), Vietlott sẽ mở thưởng kỳ quay thứ 86 loại hình xổ số tự chọn Power 6/55, hy vọng giải thưởng Jackpot 1 lên đến hơn 307 tỷ đồng sẽ có chủ.

 

Rau củ tăng giá dịp Tết: ngành Công Thương phải chịu trách nhiệm

Theo ông Vũ Vinh Phú ngành Công Thương có trách nhiệm lớn nhất trong việc để cho rau, củ tăng giá dịp trước Tết Mậu Tuất 2018.

 Tin khác