| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ bảy, 08/02/2020, 19:00 PM
  • Click để copy

Kinh tế thế giới ảnh hưởng như thế nào trong dịch virus Corona

Sự cô lập của Trung Quốc trong bối cảnh dịch viêm phổi Vũ Hán lây lan ngày càng nhanh, đang ảnh hưởng mạnh đến kinh tế thế giới. Cuộc khủng hoảng về y tế của Trung Quốc đang là một 'phép thử' cho toàn bộ hệ thống kinh tế toàn cầu.

Trung Quốc tổn thất nhiều nhất

Hiện khoảng 60 triệu người dân của Trung Quốc đang bị cách ly trong các thành phố Ảnh: SCMP

Hiện khoảng 60 triệu người dân của Trung Quốc đang bị cách ly trong các thành phố Ảnh: SCMP

Một bài bình luận trên tờ Nikkei Asia Review nhận định, sự bùng phát của virus nCoV-2019, chủng mới của virus corona gây chứng viêm phổi cấp, đã khiến nền kinh tế Trung Quốc chịu thiệt hại hơn 144 tỷ USD trong tuần lễ Tết nguyên đán vừa qua, do người dân hạn chế đi lại, hủy các chuyến du lịch, và tránh những địa điểm công cộng hoặc nơi đông người.

Nhà hàng và các chuỗi bán lẻ từng đạt doanh thu hơn 140 tỷ USD trong 7 ngày Tết nguyên đán của năm 2019. Tuy nhiên, các chuyên gia tính toán ngành dịch vụ này chỉ thu được khoảng 70 tỷ USD trong đợt Tết nguyên đán vừa qua.

Ngành du lịch và điện ảnh Đại lục được đánh giá là còn chịu thiệt hại nặng nề hơn, sau khi cơ quan quản lý du lịch Trung Quốc yêu cầu tạm dừng các đoàn du lịch theo nhóm, đóng cửa các địa điểm du lịch, đồng thời hủy bỏ kế hoạch ra mắt 8 bộ phim bom tấn chiếu vào dịp nghỉ lớn.

Để đối phó với tình hình kinh doanh u ám, một số hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc đang kêu gọi chủ sở hữu bất động sản giảm giá thuê mặt bằng đối với các ngành dịch vụ chịu ảnh hưởng từ virus.

Trong khi đó, Ủy ban Điều tiết ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc hôm 2/2 ra thông báo yêu cầu các ngân hàng thương mại không cắt giảm các khoản cho vay, đồng thời hạ thấp lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp bán lẻ, nhà hàng, khách sạn, công ty du lịch và logistic chịu ảnh hưởng nặng từ virus.

Ren Zeping, Giám đốc và là nhà kinh tế trưởng của tổ chức tư vấn Evergrande, nhận định tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm 2020 sẽ bị kéo tụt về mức 5,4% trong trường hợp virus corona có thể sớm được ngăn chặn và dịch bệnh kết thúc vào tháng 4. Trong trường hợp dịch bệnh kéo dài, tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể chỉ đạt 5% trong năm 2020.

Ảnh hưởng trên toàn thế giới

Mức giảm GDP của các nước nếu tăng trưởng GDP của Trung Quốc chậm lại 1%. Nguồn: Financial Times.

Mức giảm GDP của các nước nếu tăng trưởng GDP của Trung Quốc chậm lại 1%. Nguồn: Financial Times.

Chúng ta có thể đang quan sát một hiện tượng mới, đó là sự giảm tốc kinh tế toàn cầu do Trung Quốc chứ không phải Mỹ gây ra. Bốn đợt suy thoái toàn cầu vừa qua đều có nguyên nhân từ người tiêu dùng Mỹ. Nhưng vị thế của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đã tăng một cách mạnh mẽ thời gian qua. Trung Quốc ngày nay đóng góp khoảng 1/3 tăng trưởng toàn cầu, tỷ lệ lớn hơn Mỹ, châu Âu và Nhật cộng lại.

Cho dù rõ ràng tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã chậm lại trong những năm gần đây, quy mô nền kinh tế Trung Quốc cũng đã tăng mạnh. Theo chuyên gia đầu tư vào Trung Quốc Andy Rothman, một nhà phân tích chiến lược đầu tư của công ty Matthews Asia, cho dù tỷ lệ tăng trưởng đạt mức 9,4 % một thập niên về trước, nền tảng cho mức tăng trưởng 6,1% năm ngoái vẫn lớn hơn nền tảng 10 năm về trước tới 188%. Điều này có nghĩa là người tiêu dùng và nhân công Trung Quốc giờ đây đóng vai trò quan trọng hơn trước kia. “Người tiêu dùng Trung Quốc đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới vào năm 2019,” theo ông Rothman, tương tự như tình hình mấy năm về trước.

Vì thế không có gì bất ngờ khi ngành nhà hàng, du lịch, lữ hành và bán lẻ đang rất lo lắng về ảnh hưởng của dịch virus corona. Khách du lịch Trung Quốc cực kỳ giá trị bởi họ thường ở lại lâu hơn và tiêu nhiều tiền hơn khách đến từ các nước khác. Ví dụ, ở Mỹ, khách du lịch Trung Quốc ở trung bình 18 ngày và tiêu 7.000 đôla trong mỗi chuyến thăm trong năm ngoái, theo một báo cáo từ 13D Global Strategy and Research.

Khi mức tiêu dùng của khách Trung Quốc ở Mỹ chậm lại vì thương chiến, bây giờ Châu Á lẫn Châu Âu cũng sẽ chịu ảnh hưởng. Điều này sẽ gây tác động dây chuyền đến các ngành phụ thuộc vào du lịch, bao gồm bán lẻ, nhà hàng, các mặt hàng và dịch vụ xa xỉ.

Goldman Sachs dự báo mức tăng trưởng GDP của Trung Quốc vào năm 2020 sẽ giảm 0,4%, và một mức giảm tương tự đối với Mỹ trong Quý I. Những người lạc quan sẽ nhắc lại rằng trong khoảng thời gian dịch SARS hoành hành vào năm 2003, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm trong một thời gian ngắn trước khi bật tăng đến 10%. Nhưng lúc bấy giờ Trung Quốc chỉ chiếm 4% GDP toàn cầu, so với 16% ngày nay. Lúc đó, tiêu dùng vẫn chưa phát triển nhiều, và ngành du lịch Trung Quốc đa phần phụ thuộc vào khách nước ngoài. “Hệ quả là ảnh hưởng tiêu cực hiện tại lên tăng trưởng toàn cầu có thể cao hơn năm 2003,” theo một báo cáo của ING.

Không chỉ khách du lịch Trung Quốc là tác nhân dẫn tới sự chậm lại của nền kinh tế. Khu vực tỉnh Hồ Bắc là một khu vực rất quan trọng trong chuỗi cung ứng. Các lệnh cấm đi lại đã gây khó khăn cho hoạt động của công nhân và việc duy trì vận hành các nhà máy. Có khả năng là những gián đoạn về chuỗi cung ứng sẽ làm Trung Quốc không thể tuân theo các cam kết mua hàng trong thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Điều này dĩ nhiên sẽ có các ảnh hưởng địa chính trị, đặc biệt trong những ngành như công nghệ, vốn liên quan chặt chẽ nhất tới các doanh nghiệp Trung Quốc, bất chấp sự tách rời đang xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc. (Đây là một xu hướng mà thỏa thuận thương mại giai đoạn một sẽ không làm thay đổi). Nếu ngành công nghệ có biến chuyển xấu, nó sẽ ảnh hưởng đến ngành năng lượng và nguyên vật liệu đầu vào, châm ngòi cho sự sụt giảm thị trường lớn hơn mà rất nhiều người trong chúng ta đã dự báo.

Tất cả những điều này làm cho sự bùng phát virus trở thành một sự kiện châm ngòi khủng hoảng bất ngờ mà những người tham gia thị trường đều lo sợ, bên cạnh những lo ngại về biên lợi nhuận của các tập đoàn Mỹ, mức nợ kỷ lục, các vấn đề thanh khoản, và lợi suất âm.

Dĩ nhiên, các thị trường vẫn có thể chịu đựng được một thời gian nữa. Có thể Donald Trump sẽ tuyên bố trước thềm cuộc bầu cử vào tháng 11 rằng chính ông làm Tổng thống Mỹ khi chỉ số Dow đạt mức 30.000 điểm. Nhưng mức điểm kỷ lục này đã được thúc đẩy bởi chính sách tiền tệ và tài khóa mở rộng (gây thâm hụt ngân sách) chứ không phải là bất kỳ chiến lược hiệu quả nào của Nhà Trắng.

Điều này nhấn mạnh một điểm bao quát hơn, đó là bất kể điều gì xảy ra với virus corona, thì Mỹ đã đánh mất một cơ hội, không chỉ dưới thời Tổng thống Trump mà còn từ thời khủng hoảng kinh tế năm 2008, để làm mới chiến lược tăng trưởng, một chiến lược dựa vào tăng trưởng thu nhập hơn là lạm phát giá tài sản. Đó là cách duy nhất để đảm bảo ổn định kinh tế trong dài hạn.

Trung Quốc cũng đã phụ thuộc rất nhiều vào nợ trong giai đoạn hậu khủng hoảng 2008. Họ đã tạo nên bong bóng trong nhiều lĩnh vực từ bất động sản đến trái phiếu địa phương. Mức tiêu dùng và thị trường lao động đã yếu đi trước khi virus corona bùng phát. Sự tin tưởng vào thể chế, điều đã suy giảm dưới thời Tập Cận Bình, càng bị ảnh hưởng thêm vì việc đảng ban đầu xem nhẹ khủng hoảng.

Dù vậy, bất kể mức độ ảnh hưởng của virus lên kinh tế toàn cầu là gì, thực tế rằng những lo lắng về suy thoái, điều dường như là không tưởng một tuần trước, giờ lại dậy sóng nói lên một điều rất quan trọng.

Đó là nước Mỹ vẫn có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu, nhưng không còn được như trước. Trung Quốc giờ có ảnh hưởng lớn hơn nhiều. Mức ảnh hưởng cụ thể sẽ được chứng minh qua tình hình virut corona diễn biến trong những tuần và tháng tới đây.

Bài liên quan
Hà Nội đề nghị cách ly 14 ngày người đến từ vùng dịch của Hàn Quốc

Hà Nội đề nghị cách ly 14 ngày người đến từ vùng dịch của Hàn Quốc

23/02/2020 19:30

Đại diện Sở Y tế Hà Nội đề nghị cách ly 14 ngày đối với cả người Việt và người nước ngoài đến từ hai vùng có dịch Covid-19 của Hàn Quốc là thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang, tờ Thanh Niên đưa tin.

Hàn Quốc báo động mức 'cao nhất' khi số ca Covid-19 vọt lên 602, 5 người tử vong

Hàn Quốc báo động mức 'cao nhất' khi số ca Covid-19 vọt lên 602, 5 người tử vong

23/02/2020 18:42

Với số ca mắc Covid-19 đến chiều 23/2 đã lên tới 602, trong đó có 5 ca tử vong, Hàn Quốc đã nâng mức báo động lên cao nhất.

Bộ trưởng Y tế Nhật xin lỗi vì cho nhầm bệnh nhân Covid-19 rời Diamond Princess

Bộ trưởng Y tế Nhật xin lỗi vì cho nhầm bệnh nhân Covid-19 rời Diamond Princess

23/02/2020 13:55

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản ngày 22/2 đã xin lỗi sau khi một phụ nữ được phép rời khỏi du thuyền Diamond Princess có kết quả dương tính với Covid-19, Reuters đưa tin.

Bộ Y tế tặng 165.000 khẩu trang y tế cho 7 tỉnh biên giới phía Bắc

Bộ Y tế tặng 165.000 khẩu trang y tế cho 7 tỉnh biên giới phía Bắc

23/02/2020 13:55

33 Trung tâm Y tế huyện có đường biên giới thuộc 7 tỉnh bao gồm: Điện Biên, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Lai Châu, Lào Cai và Quảng Ninh, vừa được Bộ Y tế tặng 165.000 khẩu trang để phòng Covid-19.

Hàn Quốc có thêm 210 ca mắc Covid-19 mới một ngày, lên 556 ca

Hàn Quốc có thêm 210 ca mắc Covid-19 mới một ngày, lên 556 ca

23/02/2020 08:59

Sáng nay (23/2), Hàn Quốc xác nhận có thêm 210 ca nhiễm Covid-19 mới so với sáng hôm qua, nâng tổng số ca nhiễm lên 556, Yonhap đưa tin.

Giữa dịch bệnh Covid-19, Hong Kong báo cáo thiếu quan tài trầm trọng

Giữa dịch bệnh Covid-19, Hong Kong báo cáo thiếu quan tài trầm trọng

23/02/2020 08:46

Hong Kong đang đối mặt với tình trạng thiếu quan tài kể từ khi các nhà máy ở tỉnh Quảng Đông được lệnh đóng cửa cho đến ngày 10/2 nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Italia cô lập hơn 10 thị trấn sau hai ca tử vong vì Covid-19

Italia cô lập hơn 10 thị trấn sau hai ca tử vong vì Covid-19

23/02/2020 07:09

Hơn 10 thị trấn phía Bắc Italia đã bị phong tỏa hôm 22/2 sau khi có hai ca tử vong và số ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng ở nước này, tờ Stripes đưa tin.

Tàu Nhật Bản dừng khẩn cấp vì có người ho khi không đeo khẩu trang

Tàu Nhật Bản dừng khẩn cấp vì có người ho khi không đeo khẩu trang

22/02/2020 19:00

Một chuyến tàu điện ngầm vốn đúng giờ đến từng giây ở thành phố Fukuoka của Nhật Bản đã phải dừng lại khẩn cấp hôm 18/2 sau khi một hành khách trên tàu bị ho khi không đeo khẩu trang, tờ Fox News đưa tin.

Hồ Bắc cảnh báo thời gian ủ bệnh Covid-19 có thể lên tới 27 ngày

Hồ Bắc cảnh báo thời gian ủ bệnh Covid-19 có thể lên tới 27 ngày

22/02/2020 18:00

Chính quyền tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, tâm dịch Covid-19 vừa cho biết thời gian ủ bệnh của Covid-19 có thể lên tới 27 ngày, Reuters đưa tin.

KTVN
KTVN