Kinh tế Trung Quốc ‘trên bảo dưới không nghe’

06:33 22/01/2019

Chính phủ Trung Quốc kỳ vọng sức mua trong nước sẽ giúp nước này từ công xưởng thế giới, chuyển mình thành thị trường tiêu thụ dồi dào.

kinh-te-trung-quoc-tren-bao-duoi-khong-nghe
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, theo South China Morning Post (SCMP), tăng trưởng giảm tốc đang khiến tầng lớp lao động thành thị và doanh nghiệp nước này phải thắt chặt chi tiêu.

Ngân hàng Thế giới (World Bank) dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2019 chỉ khoảng 6,2%, thấp hơn mức tăng trưởng kỳ vọng 6,5% năm ngoái. SCMP cho rằng mức dự đoán tăng trưởng trên vẫn phụ thuộc vào việc tăng chi tiêu chính phủ, vì nó giúp khỏa lấp sự yếu kém ở những khu vực khác.

Chính vì vậy, một thực tế phản ánh đúng hơn nữa trong việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm và khó cải thiện là việc người dân ngày càng rụt rè trong việc chi tiêu.

Chiến tranh thương mại với Mỹ càng khiến người dân và doanh nghiệp Trung Quốc cảm thấy bất an về nguy cơ mất việc, cũng như tình trạng doanh số bán xe, nhà cửa và các mặt hàng tiêu dùng khác liên tục biến động.

Tăng trưởng doanh thu bán lẻ thấp nhất trong vòng 15 năm qua đã đập tan hy vọng của Bắc Kinh vào việc tin rằng tiêu dùng sẽ giải quyết gánh nặng từ chiến tranh thương mại.

Tâm lý lo lắng này đang lan ra cả các đối tác thương mại của Trung Quốc. Các tập đoàn đa quốc gia đang ngày càng phụ thuộc vào người tiêu dùng Trung Quốc cũng không khỏi lo sợ.

Apple, General Motors, hãng trang sức Tiffany và một số doanh nghiệp khác đều nói doanh số bán của họ sụt giảm.

Thực tế chính phủ Trung Quốc năm 2013 từng hứa sẽ hỗ trợ doanh nghiệp, tạo ra nhiều việc làm và sự thịnh vượng mới. Thế nhưng, những người ủng hộ cải cách cho rằng chính quyền của Chủ tịch Tập Cận Bình không thực hiện lời hứa này, ngược lại tập trung bành trướng các công ty quốc doanh.

Khối doanh nghiệp nhà nước vốn độc chiếm ngành dầu mỏ, ngân hàng và nhiều ngành công nghiệp khác tại Trung Quốc, theo SCMP.

Dưới áp lực của suy giảm ngày một trầm trọng, ông Tập cùng nhiều lãnh đạo khác một lần nữa hứa hẹn sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân bằng các biện pháp cắt giảm quy định và thuế.

Ngày 19/12, ngân hàng trung ương Trung Quốc thông báo cấp 100 tỉ CNY cho các doanh nghiệp nhỏ vay vốn.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho hay, kinh tế nước này đạt mức tăng trưởng 6,6% trong năm 2018 và chỉ có 6,4% trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12/2018. Trước đó, chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng 2018 là khoảng 6,5%.

Tính theo quý, tổng sản phẩm quốc nội Trung Quốc tăng 1,5% trong giai đoạn tháng 10 đến tháng 12/2018, trong khi ba tháng trước đó là 1,6 %.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc dự kiến sẽ tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế trong năm nay để ngăn chặn sự suy giảm mạnh hơn nhưng các nhà phân tích cho rằng hoạt động kinh tế có thể không ổn định cho đến mùa hè năm 2019, gây thêm áp lực cho Bắc Kinh trong bối cảnh đang phải đối đầu với cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Đầu tư tài sản cố định của Trung Quốc đã tăng 5,9% trong năm 2018, thấp hơn so với kỳ vọng tăng 6,0% và đây là mức tăng hàng năm chậm nhất kể từ ít nhất năm 1996, Cục Thống kê Quốc gia cho biết.

Đầu tư tài sản cố định của khu vực tư nhân, chiếm khoảng 60% tổng vốn đầu tư ở Trung Quốc, tăng 8,7% trong năm 2018. Sản lượng công nghiệp tăng 5,7%.

 

 

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 28 năm

Năm 2018, nền kinh tế Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong gần ba thập kỷ, Channel News Asia dẫn dữ liệu chính thức được Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 21/1.

 

Sự cứng rắn của Trung Quốc sẽ chỉ kích động Mỹ?

Giáo sư hàng đầu Harvard William Kirby cho rằng Mỹ đang phản ứng thái quá với mối đe dọa Trung Quốc nhưng lập trường cứng rắn sẽ không có lợi gì cho Bắc Kinh.

 

Mỹ đang chuẩn bị lệnh ‘giáng mạnh’ vào Huawei của Trung Quốc?

Nguồn tin của South China Morning Post nói rằng lệnh mới sẽ giúp giới chức thương mại Mỹ giám sát chặt chẽ hơn các thỏa thuận liên quan đến các công ty liên kết với Trung Quốc, tác động mạnh đến Huawei.Tin khác