Kiva: Dự án từ thiện có hoàn lại đem ‘cần câu cơm’ cho người nghèo

10:28 04/05/2018

Kiva khác với các dự án thiện nguyện khác, sau khi giúp người nghèo có “cần câu cơm” hay có nơi ở, các khoản tiền từ thiện sẽ được hoàn lại cho người đóng góp.

kiva-du-an-tu-thien-co-hoan-lai-dem-can-cau-com-cho-nguoi-ngheo
Các dự án của người Việt Nam trên Kiva.

Kiva là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 2005, trụ sở ở San Francisco, Mỹ nhưng có nhân viên trên toàn thế giới.

Kiva kêu gọi các nhà hảo tâm cho các cá nhân hoặc nhóm người có thu nhập thấp trên toàn thế giới vay tiền để họ có thể bắt đầu kinh doanh, làm việc để kiếm sống hay để cải thiện cuộc sống.

Kiva xây dựng một mạng lưới đối tác địa phương ở các nước, thường là các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức xã hội có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính vi mô.

Những người cần vay tiền, thường là những người nông nhân nghèo hay những người có hoàn cảnh khó khăn, sẽ được các đối tác địa phương của Kiva tư vấn, quản lý và đưa hồ sơ vay lên mạng Kiva. Hồ sơ sẽ bao gồm thông tin về người đứng đầu dự án, kế hoạch kinh doanh hay kế hoạch nuôi trồng của họ, khoản tiền mà họ cần.

Người cho vay sẽ đăng ký tài khoản trên Kiva và lựa chọn các dự án để cho vay. Số tiền cho vay tối thiểu là 25 USD.

Kiva sẽ nhận tiền rồi chuyển cho các đối tác ở địa phương để họ giải ngân, theo dõi dự án và thu hồi vốn khi khoản vay đáo hạn. Sau đó các nhà hảo tâm có thể rút vốn của họ ra nhưng đa số lại tiếp tục cho các dự án khác vay.

Việc hoàn trả khoản vay sẽ tùy vào tính chất của dự án: định kỳ hàng tháng, vào cuối dự án hoặc theo lịch trả riêng.

Hiện nay, số dự án ở Việt Nam đang ngày càng tăng. Trang web của Kiva đang đăng tải nhiều dự án mang tên nhiều người hay nhiều nhóm người nghèo Việt Nam đang cần vay vốn. Có người mua gia súc, gia cầm, mua cá, tôm giống để chăn nuôi. Cũng có nhiều người cần vay để sửa chữa nhà cửa. Các dự án cũng đã nhận được các khoản tiền cho vay.

Hiện tại Kiva cho biết họ đã có 2,8 triệu người cho vay, 1,7 triệu dự án ở 85 quốc gia. Khoản cho vay được hoàn lại lên tới 1,14 tỷ USD, tỷ lệ hoàn vốn lên tới 96,9%.

 

Kiều bào khắp thế giới vượt 1.000 hải lý thăm Trường Sa

Gần 70 kiều bào trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khi đến thăm chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK-1.Tin khác