Mỹ thông báo đã bắt đầu quá trình rút quân ra khỏi Syria

Theo TTXVN / Vietnam+ 18:14 11/01/2019

AFP đưa tin người phát ngôn liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu tại Syria, Đại tá Sean Ryan ngày 11/1 thông báo liên quân đã bắt đầu rút binh sỹ ra khỏi Syria.

ttxvn_syria_my.jpg
Đoàn xe quân sự Mỹ tại làng Yalanli, ngoại ô phía Tây thành phố Manbij, miền Bắc Syria ngày 30/12/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN).
Thông báo của Đại tá Sean Ryan nêu rõ: "CJTF-OIR (Lực lượng do Mỹ dẫn đầu chống lại các tay súng thánh chiến Hồi giáo) đã bắt đầu quá trình rút quân thận trọng khỏi Syria".
 
Tuy nhiên, người phát ngôn không nêu cụ thể thời gian và địa điểm diễn ra việc rút quân.Vài ngày qua, CNN đã đưa tin về việc Mỹ bắt đầu rút khí tài khỏi Syria và dẫn lời một quan chức chính quyền trực tiếp biết về hoạt động này nhận định rằng đó là dấu hiệu cho thấy Mỹ bắt đầu rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này.
 
Quan chức trên cũng không nói chính xác khí tài (được rút) là gì và sẽ được vận chuyển bằng cách nào, cũng như không tiết lộ những khí tài này được rút từ khu vực nào của Syria.
 

Syria: Phát hiện chiến đấu cơ Mỹ 'sục sạo' sát căn cứ Nga

Máy bay do thám P-8A Poseidon của Mỹ đã thực hiện chuyến bay do thám dài gần bờ biển Syria và ở vị trí khá gần với căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ của hải quân Nga gần cảng Tartous.

 

Hải quân Syria: Nhỏ nhưng 'có võ' (2)

Mặc dù không có hạm tàu hiện đại, song Hải quân Syria lại có tổ hợp tên lửa bờ biển K-300P Bastion rất đáng gờm.

 

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ bàn giao căn cứ quân sự ở Syria

Trang Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/1 cho biết Ankara sẽ yêu cầu giới chức Mỹ trao lại các căn cứ quân sự ở Syria cho nước này hoặc phá hủy chúng đi.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/my-thong-bao-da-bat-dau-qua-trinh-rut-quan-ra-khoi-syria/547673.vnpTin khác