Vụ án Hồ Duy Hải - Kỳ 3: Bị cáo phản cung, tòa vội tuyên án tử

Theo Kim Hoa / Báo Giao thông 07:00 17/01/2018

Lời phản cung của bị cáo chưa được xác minh, lẽ ra cần phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung, cho hai bên đối chất, xem xét lại các chứng cứ khác… thì hai cấp tòa sơ thẩm, phúc thẩm ...

Kỳ 3: Bị cáo phản cung, tòa vội tuyên án tử
Hồ Duy Hải khai đã chạy chiếc xe Wave BKS 62K8-3040 đến Bưu điện Cầu Voi, sau đó lại khai đã chạy xe Dream Trung Quốc BKS 62F5-0842

Chị Huỳnh Thị Kim Tuyền, ở khu nhà tập thể cạnh phía sau bên phải Bưu cục Cầu Voi khai với công an: Khoảng 20h20 ngày 13/1/2008, chị nghe có tiếng người la “Ước, ước…”, như âm thanh của tiếng nấc khi bị nghẹt thở. “Tôi nghĩ không phải âm thanh phát ra từ nhà vệ sinh vì khu nhà vệ sinh ngay trước cửa nhà tôi, nếu âm thanh phát ra từ đây thì tôi sẽ nghe rõ”, lời chị Tuyền. 

Nạn nhân nào đã kêu “á, á”?  

Thế nhưng, trong lời khai nhận tội của Hồ Duy Hải, tình tiết người nào la lại rất lủng củng. Tại bản hỏi cung ngày 22/3/2008, công an hỏi lúc giết cô Vân và cô Hồng, có ai la lối gì không thì Hải đáp: Khi Hải đập đầu cô Hồng vào lavabo thì cô Hồng có la “Á, á” lớn tiếng. Trong bản tự khai ngày 25/3 và các bản hỏi cung ngày 7/4, 11/6/2008 đều có chi tiết này. 

Đến bản hỏi cung ngày 7/7, Hải khai cô Hồng có la nhưng chuyển địa điểm từ lavabo nhà vệ sinh vào chân cầu thang ngay nhà bếp. Đến bản hỏi cung ngày 11/7, Hải lại khai cô Vân mới là người la “Á, á”. Vậy mà trong bản tự khai ngày 14/8, Hải khai lúc giằng co với Hải tại khu vực bàn nấu ăn nơi gầm cầu thang, cô Hồng la “Á, á”. Sang giai đoạn truy tố, Hải lại khai Hồng la “A, a…”.  

Chính vì lời khai của Hải rối ren như vậy nên trong kết luận điều tra ghi “Khi thấy xác Hồng nằm và thấy bị can Hải đứng cầm ghế, Vân hoảng hốt la “Á… á…” nhiều tiếng lớn và bỏ chạy lên phòng khách”. Đến cáo trạng của Viện Kiểm sát lại xác định “Hải đuổi theo phía sau Hồng, dùng tay kéo Hồng, xô đẩy vào góc tường gần chân cầu thang, Hồng kêu “A á...” rất lớn. Bản án sơ thẩm căn cứ vào cáo trạng và cũng ghi “Hồng kêu la”. Vậy chính xác thì nạn nhân nào đã la trong cái đêm oan nghiệt đó?  

Hải còn thay đổi một số lời khai khác. Tại bản hỏi cung ngày 7/7, Hải thay đổi: Không phải Hải đập đầu cô Hồng vào lavabo trong nhà vệ sinh mà trong nhà bếp. Trước đó Hải khai không dùng thớt đánh, sau khai lại dùng thớt đánh. Lúc đầu Hải khai không hiếp dâm cô Hồng, đến bản hỏi cung ngày 27/6, Hải lại khai có hiếp dâm. Bản hỏi cung ngày 7/7, Hải quay lại khai như ban đầu: Không có việc hiếp dâm (?!).  

Phản cung vào phút chót 

Trong suốt quá trình điều tra, truy tố, Hải đều nhận tội. Đến phiên tòa sơ thẩm, bị cáo vẫn nhận tội nhưng bất ngờ phản cung rằng mình không phải là kẻ đã giết hai nạn nhân. Chuyện bị cáo ra tòa sơ thẩm phản cung không phải là chuyện lạ. Nhưng ngay sau khi bị cáo phản cung, kiểm sát viên liền đưa ra một tờ giấy xác nhận không có chuyện như bị cáo nói thì quá lạ. Chuyện lạ này không thể xem như chuyện bình thường trong hoạt động tố tụng được.  

Cụ thể, Hải nói đã khai nhận tội giết người chứ bản thân không thực hiện hành vi giết người. Những điều bị cáo biết về hiện trường và tử thi là do nghe một công an viên của xã Nhị Thành kể lại, vì bị cáo là dân phòng nên quen biết với công an viên đó. Càng bất ngờ hơn, bẻ lại lời phản cung, kiểm sát viên đưa ra một tờ giấy xác nhận của công an viên đó rằng anh ta không hề kể chuyện về vụ án Bưu điện Cầu Voi cho Hải nghe.  

Cần nhấn mạnh rằng, việc Hải phản cung là chuyện hy hữu, không ai biết trước, vậy tại sao kiểm sát viên biết trước được Hải sẽ phản cung và phản cung như thế nào để cho lấy xác nhận của công an viên đó đưa ra đấu lý tại phiên tòa? Kỳ lạ hơn nữa là một trong ba luật sư bào chữa cho Hải không tìm thấy tờ giấy xác nhận này trong hồ sơ vụ án. Còn vị công an viên về sau không được cho đối chất với bị cáo Hải và người này cũng đã qua đời. 

(Còn tiếp) 

 
Kỳ 3: Bị cáo phản cung, tòa vội tuyên án tử

Trao đổi với PV Báo Giao thông, bà Lê Thị Thu Ba, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho biết: “Hiện đối với vụ án Hồ Duy Hải, Chủ tịch nước đã cho dừng thi hành án nên mọi việc cần phải chờ kết luận của cơ quan chuyên môn. Nếu như bây giờ đưa ra quan điểm về vụ việc, tôi nghĩ sẽ tạo sức ép cho cơ quan tố tụng. 

Bởi thế mà chúng ta buộc phải chờ kết quả từ cơ quan điều tra, lúc đó các chứng cứ mới rõ ràng, không đủ buộc tội hay đủ để kết án tử hình Hồ Duy Hải. Tuy nhiên, tôi rất không đồng tình nếu như cơ quan tố tụng để oan sai, thiếu thận trọng, thiếu vô tư khách quan”.  

Văn Huế 

 

 

Hoãn thi hành án tử tù Hồ Duy Hải: Người trong cuộc nói gì?

Sau khi Chủ tịch nước có chỉ đạo tạm hoãn thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải (sinh năm 1985, ngụ xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An), các cơ quan chức năng đã vào cuộc rà soát lại hồ sơ vụ án để báo cáo Chủ tịch nước trước ngày 4/1/2015.

 

Lắng nghe tiếng oan sai

Vụ việc Hồ Duy Hải ở Long An được hoãn thi hành án tử hình ngay trước lúc “khai đao” quả là một chuyện ly kỳ.Tin khác