Chất vấn Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Kiên quyết thu hồi các dự án đã giao đất nhưng không thực hiện

07:00 05/06/2018

Tại phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định sẽ kiên quyết thu hồi các dự án đã giao đất nhưng không thực hiện.

10h23: Chủ tịch Quốc hội đánh giá: Phiên chất vấn Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà diễn ra đúng vào Ngày Môi trường Thế giới nên được cử tri và dư luận rất quan tâm. Phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, tranh luận thẳng thắn theo tinh thần đổi mới của Quốc hội.
 
Đại biểu đặt câu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vấn đề. Bộ trưởng cũng trả lời thẳng , nhận trách nhiệm, đưa ra giải pháp khắc phục cụ thể…Đất đai và môi trường gắn với đời sống của nhân dân và sự phát triển đất nước.
 
Kế hoạch xây dựng quy hoạch đất đai đã được các địa phương tiến hành triển khai tích cực. Tuy nhiên, công tác quản lý đất đai và thích ứng với BĐBK còn nhiều vướng mắc, bất cập cần tháo gỡ khắc phục trong thời gian tới.Đề nghị rà soát đánh giá đầy đủ về quản lý đất đai, đặc biệt là quỹ đất dùng cho công cộng tại các thành phố lớn. Hạn chế đầu cơ đất đai. Rà soát các dự án BT, đất giao cho DNNN, đất ven sông ven biển. Xử lý nghiêm các vi phạm của cá nhân tổ chức về đất đai, môi trường. Xử lý các vi phạm về vhuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất không đúng thẩm quyền.
 
Cải cách hành chính trong quản lý đất đai theo lộ trình. Nghiên cứu đổi mới các biện pháp định giá đất. Giải quyết khiếu kiện kéo dài liên quan đến đất đai. Triển khai quan trắc và cảnh báo môi trường tại các khu vực nhạy cảm liên quan đến mối trường. Triển khai mô hình mẫu về xử lý rác thải.Theo dõi các ku công nghiệp, các doanh nghiệp lớn có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Giám sát xả thải của doanh nghiệp và ô nhiễm không khí tại các cụm công nghiệp, làng nghề.Quản lý chặt chẽ tài nguyên nước.
 
Rà soát quản lý chặt chẽ về nhập khẩu phế thải, kiên quyết không nhập rác thải. Áp dụng cơ chế “người nào gây ô nhiễm thì phải trả tiền”...
 
10h05: Chủ tịch Quốc hội đề nghị 24 đại biểu đặt câu hỏi để Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời bằng văn bản.
 
9h55: Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu giải trình thêm trước Quốc hội: Tình trạng quản lý đất đai hiện còn nhiều bất cập như: Tình trạng mua bán đất trái phép diễn ra phức tạp ở Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn; xác định giá đất chưa sát thực tế; tình trạng lấn chiếm đất công; sử dụng đất không đúng quy định; mua bán đất trái phép; chuyển đổi sử dụng đất sai quy định...
 
Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo nhằm chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, triển khai hoàn thiện pháp luật về sử dụng đất đai, quy hoạch; bố trí quỹ đất cho giao thông, không gian công cộng; tiến hành công khai thông tin quy hoạch sử dụng đất để người dân biết, giám sát; rà soát các dự án đã giao đất, cho thuê đất; kiên quyết thu hồi các dự án đã giao đất nhưng không thực hiện; kiểm tra tất cả các dự án giao đất ven biển; xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm đất; công khai, minh bạch, canh tranh giá đất các dự án; thực hiện đấu giá các khu đất vàng ở các địa phương; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm liên quan đến đất đai....
 
Đối với công tác ứng phó biến đổi khí hậu, thực hiện Nghị quyết đã ban hành, bên cạnh việc bố trí vốn ngân sách, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tham mưu xây dựng cơ chế thu hút các nguồn lực đầu tư ứng phó biến đổi khí hậu; thực hiện tái cấu trúc các ngành, lĩnh vực kinh tế gắn với thích ứng biến đổi khí hậu, nước biển dâng; xây dựng quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực, quy hoạch toàn vùng làm cơ sở đầu tư phát triển...
 
9h54: Đại biểu Nguyễn Công Dũng (Quảng Nam): Quan điểm của Bộ trưởng như thế nào về tình trạng nhập khẩu sắt thép phế liệu xây dựng hiện nay?
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Quan điểm của Bộ TN&MT là luôn nói không với nhập khẩu sắt thép phế liệu, trong bối cảnh nước ta hiện nay đã và đang đầu tư một số nhà máy luyện thép với nguồn kinh phí nhà nước và xã hội hóa.
 
truc-tiep-bo-truong-tran-hong-ha-nhung-su-co-moi-truong-nhu-formosa-se-khong-tai-dien
 
Chủ trương sản xuất sắt thép, luyện sắt thép từ thép phế liệu hiện nhưng nhập khẩu nguyên liệu còn lẫn nhiều tạp chất như túi ni lon, một số chất gây ô nhiễm nên Bộ đồng tình với quan điểm là sẽ tính toán dữ liệu sắt thép hiện nay để xem xét xử lý, không đồng nhất phế liệu với chất thải.
Do Việt Nam không có đủ năng lực cũng như công nghệ xử lý chất thải nên tinh thần vẫn luôn nói không với nhập khẩu thép phế liệu ô nhiễm.
 
9h50: Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) tranh luận: Vấn đề đại biểu hỏi vẫn chưa được làm rõ, đó là làm thế nào để thu hồi được thất thoát tại các DN sau cổ phần hóa. Đơn cử như việc các DN bán đất trao tay tại các dự án? Có lợi ích nhóm và hiện tượng móc ngoặc để trục lợi ngân sách hay không?
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Đồng tình với đại biểu là do quản lý không chặt chẽ. Trước cổ phần hoá, doanh nghiệp cho thuê, cho mượn đất không đúng quy định và việc này là trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp. Sau cổ phần hoá, Bộ trưởng cho rằng trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, cần tính toán hiệu quả của việc sử dụng đất, lấy lại những quỹ đất doanh nghiệp không còn nhu cầu sử dụng để dùng cho mục đích khác. Còn nếu tiếp tục hoạt động, nhà nước cần tính toán cho doanh nghiệp tiếp tục có nguồn lực hoạt động.
 
Việc doanh nghiệp ngay lập tức chuyển mục đích sử dụng đất như là kinh doanh thương mại hay bán bất động sản thì là làm sai quy định. Thậm chí có việc bán đất với giá thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường vậy nên khi vừa bán xong thì giá đất đó lên rất cao, gây thất thoát tài sản nhà nước. Xử lý việc này là thực hiện đúng quy định công khai giá đất. Nhà nước sẽ tính toán để làm sao doanh nghiệp không thể lợi dụng việc này, bán đất công giá “bèo” vì lợi ích cá nhân.
 
9h30: Quốc hội nghỉ giải lao, sau giải lao là phần trình bày của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng
09h29: Đại biểu Thái Trường Giang tranh luận: Vấn đề sạt lở bờ sông ở ĐBSCL Bộ trưởng trả lời là do đàm phán với các nước khó khăn. Tôi cho rằng như thế chưa thỏa đáng. Trên thực tế, khai thác cát trái phép cũng gây sạt lở, theo tôi, nếu giảm hoặc cấm khai thác cát thì cũng hạn chế sạt lở đáng kể. Quan điểm của Bộ trưởng thế nào?
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Các nước đã áp dụng công nghệ để cho luồng ra nhiều hơn nhưng vẫn chưa đáp ứng được. Vấn đề khai thác cát là nghiêm trọng, cần quản lý theo lĩnh vực. Chúng ta không thể cấm toàn bộ, nhưng phải kiểm soát và tính toán hài hòa nhất để xử lý.
 
9h25Đại biểu Dương Kim Ánh (Hà Nội): Nhiều dự án triển khai không hiệu quả trong khi dân mất đất, trong khi đó đất doanh nghiệp được giao sử dụng lại để hoang hóa gây lãng phí. Vậy giải pháp của Bộ trưởng thế nào?
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Hiện còn dự án treo tại nhiều thành phố lớn nhưng vẫn chưa có chế tài để xử lý. Chưa xử lý được là do chồng chéo trong quản lý đất đai. Cần có giải pháp để đất đai trở thành tài sản của doanh nghiệp để thế chấp vay vốn, và khi không còn sử dụng nữa thì tổ chức bán đấu giá để thu hồi vốn.
 
9h20ĐB Cao Đình Thưởng – Phú Thọ: Nhiều doanh nghiệp sử dụng công nghệ lạc hậu gây ra tác động môi trường, Bộ trưởng cho phép thực trạng, giải pháp? Ngoài ra để xử lý doanh nghiệp vi phạm môi trường phải sử dụng biện pháp mạnh như cắt điện, tuy nhiên cắt điện vi phạm Luật điện lực chính vì vậy ngành điện vẫn cấp điện doanh nghiệp vẫn sản xuất, xin Bộ trưởng cho biết quan điểm giải pháp về vấn đề này?
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Ngoài việc đánh giá tác động môi trường quan trọng nhất là công nghệ sản xuất, giám sát công nghệ sản xuất. Cũng giống như Formosa khi phát hiện thiếu xót, yêu cầu doanh nghiệp phải khắc phục trong khoảng thời gian. Nếu không khắc phục xử lý biện pháp mạnh yêu cầu chấm dứt hoạt động.
 
Về nguyên nhân theo tôi có hai nguyên nhân: Thứ nhất việc phân loại lựa chọn công nghệ và nhà đầu tư chưa tốt; Thứ hai giám sát thanh kiểm tra chưa thực hiện nghiêm. Về việc kiểm tra xử lý doanh nghiệp vi phạm đương nhiên phải làm, doanh nghiệp không chấp hành áp dụng biện pháp khác như tịch thu phương tiện, tháo phương tiện đưa về, chúng ta có đủ chế tài.
 
9h05Đại biểu Đinh Duy Vượt – Gia Lai: Có thông tin hai dự án Alumin xảy ra sự cố, gây ô nhiễm môi trường, nguy cơ tràn bùn đỏ từ hồ chứa, Bộ trưởng cho biết thực trạng và giải pháp về vấn đề này?
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Một dự án ở Nhân Cơ tôi đã kiểm tra, thực tế có xảy ra sự cố nhưng chỉ là sự cố cục bộ, sự cố không gây ảnh hưởng lớn đến môi trường. Chúng tôi đang giám sát thường xuyên. Hiện nay đang có ba lớp hồ, khi sử dụng hết lớp hồ sẽ mở thêm hồ mới. Chất lượng hồ chứa đã được Bộ Xây dựng thẩm định.
 
08h57Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội): Hiện có nghịch lý là: dù đền bù đất đai với giá cao hơn ở thời điểm đền bù thì người dân vẫn phát sinh khiếu kiện. Nhiều tỷ phú ở Việt Nam ra đời từ các dự án bất động sản.
 
Xin hỏi Bộ trưởng, chính sách đất đai có cần điều chỉnh gì không? Có nên ưu đãi các nhà đầu tư là giao đất và miễn thuế đất không? Chính quyền không thể cấm giao dịch đất đai vì vi phạm hiến pháp. Vậy quan điểm của Bộ trưởng thế nào?
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Đây là câu hỏi rất khó liên quan đến quản lý và định giá đất đai. Đất đai ở chúng ta rất phức tạp nên dù có đến 5 phương pháp định giá đất thì vẫn khó. Vấn đề điều chỉnh giá đất đai dựa trên các công cụ kinh tế cần được quan tâm. Giải pháp đấu giá đất đai là tốt nhất. Cần có thông tin thị trường.
 
Vấn đề sốt đất ở 3 đặc khu vừa qua phải dựa vào công cụ kinh tế để xử lý: một người được mua bao nhiêu đất, nếu mua nhiều thì phải tăng giá, tăng thuế lên… Tôi quan niệm: Đã là tài sản thì không cho không ai cả. Thậm chí đất nông nghiệp được giao nhưng không sử dụng, để hoang hóa. Phải khai thác hiệu quả để thu thuế thu nhập, còn nếu không phải thu hồi lại đất.
 
8h50: Đại biểu Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa): Hiện rác thải từ các nhà máy nhiệt điện được coi là chất thải rắn thông thường. Đây là bất cập khi xử lý chất thải rò rỉ bởi đây không phải là chất thải rắn. Xin Bộ trưởng cho ý kiến về vấn đề này?
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Đối với nhà máy nhiệt điện thì chất thải rắn rất lớn và có thể tận dụng để làm vật liệu san lấp. Vấn đề này tôi xin gặp đại biểu để trao đổi thêm nếu có vấn đề liên quan đến môi trường.
 
Đại biểu Mai Sỹ Diến tranh luận lại: Theo quy chuẩn về ngưỡng chất thải nguy hại, và điều này gây thiệt hại cho các doanh nghiệp nhiệt điện than. Bộ Xây dựng đã có hướng dẫn nhưng Bộ TNMT chưa có văn bản để “cởi trói” cho doanh nghiệp.
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Nếu có doanh nghiệp nào vướng mắc, văn bản nào chưa rõ thì tôi chịu trách nhiệm. Doanh nghiệp phải tiến hành làm thí nghiệm chứ chúng tôi không cản trở về vấn đề nguyên liệu.
truc-tiep-bo-truong-tran-hong-ha-nhung-su-co-moi-truong-nhu-formosa-se-khong-tai-dien
Bộ trưởng Trần Hồng Hà trong phiên chất vấn sáng ngày 5/6.
08h40: Đại biểu Hoàng Quốc Thưởng (đoàn Hải Dương) bộ trưởng Trần Hồng Hà có thể cam đoan rằng các sự cố môi trường như Formosa sẽ không tái diễn?
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Đã cho hoạt động thì đã thay đổi toàn bộ phương pháp quản lý, trong đó đã yêu cầu bổ sung công nghệ xử lý môi trường, có 3 nấc để đề phòng sự cố (tại nơi sản xuất, trong phạm vi nhà máy và ngoài phạm vi nhà máy), nước ở hồ sinh học có thể tái sử dụng đạt loại A.
Với cách làm bài bản từ khâu xem xét, đánh giá công nghệ cho đến khâu giám sát kiểm tra, yêu cầu chặt chẽ thì không ngành nghề nào có thể để xảy ra ô nhiễm được. Riêng với Formosa thì tôi báo cáo để đại biểu yên tâm.
 
8h35: Đại biểu Trương Trọng Nghĩa bỏ quyền tranh luận thay vào đó góp ý rằng: "Doanh nghiệp, nhà đầu tư lấn chiếm đường bờ biển, bờ sông vừa sai luật, bất công với người dân vì dân không có lối xuống biển tắm".
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Hiện đã có luật Tài nguyên biển, Luật biển, trong đó quy định rõ hành lang bờ biển, sông, nên không cần thêm quy định mà chỉ cần thực hiện đúng kỷ cương, kỷ luật. “Tại sao Đà Nẵng làm được, vì dựa trên cơ sở luật đã có”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà dẫn thực tế.
 
Nhưng lãnh đạo Bộ Tài nguyên cũng cho rằng, với những trường hợp thực hiện theo quy định của Nhà nước trước khi có Luật thì cần được xem xét nhiều yếu tố; trường hợp từ khi có luật thì phải thực hiện nghiêm theo luật. Bộ trưởng khẳng định theo quy định hiện hành, toàn dân đều có quyền hưởng môi trường biển. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền của dân cần thiết sự vào cuộc của chính quyền địa phương.
 
Đại biểu Phùng Đức Tiến (Hà Nam): Đất đai ở 3 đặc khu vừa qua diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là có yếu tố nước ngoài. Bộ trưởng cho biết về thực trạng hiện nay và ý kiến của Bộ trưởng thế nào trước khi luật đặc khu?
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Trên thực tế, nước ngoài không được mua đất mà chỉ mua chung cư, căn hộ. Hiện chưa phát hiện ra người nước ngoài mua đất, nếu các đại biểu phát hiện thì báo cáo để chúng tôi điều tra xem cách thức họ mua thế nào để có phương pháp xử lý.

8h30: Đại biểu Ma Thị Thúy (Tuyên Quang): Bộ trưởng cho biết về thống kê đánh giá về các chỉ tiêu môi trường. Ô nhiễm môi trường nông thôn tôi đã chất vấn Bộ trưởng nhưng vẫn chưa chuyển biến, vậy giải pháp căn cơ hiện nay là gì?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Nông thôn hiện nay là khu vực cần quan tâm đặc biệt. Chất thải làng nghề và chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp rất nhiều nhưng chúng ta chưa làm được nhiều. Nhiều chỉ tiêu chưa đạt.Hiện đã ban hành 3 nghị định để xử lý rác ở khu công nghiệp và làng nghề. Chúng tôi sẽ tổ chức triển khai và bố trí kinh phí thực hiện. Tôi chỉ trả lời được như vậy, còn lại tôi xin nợ.

08h25: Đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc): Quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất 5 năm cấp tỉnh phát sinh nhiều thủ tục gây chậm tiến độ đầu tư, tạo ra cơ hội xin - cho gây bức xúc cho nhà đầu tư. Bộ trưởng cho biết có giải pháp gì để tháo gỡ khó khăn đơn giản hóa thủ tục hành chính trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nêu trên và tạo điều kiện cho các dự án đầu tư?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Hiện nay chúng ta có quy hoạch sử dụng đất đai toàn quốc, từ cấp huyện, cấp xã, việc lớn hay nhỏ hươn 10 ha là chỉ tiêu đã được đưa ra từ trước. Một trong những tồn tại của quy hoạch đất đai là chỉ tiêu đưa ra định lượng nhưng chưa đưa ra được vị trí địa điểm cụ thể. Tuy nhiên, bất cập ở chỗ quy hoạch chưa sát với thực tiễn, dẫn đến chúng ta không kiểm soát được.

Đó là trách nhiệm của địa phương, nếu địa phương làm tốt thì Chính phủ hoàn toàn có thể ủy quyền, mà hiện nay TP.HCM đã có cơ chế này rồi. Nếu làm tốt thì vấn đề cải cách hành chính thì có thể không chỉ quy hoạch ở cấp chính phủ mà còn giúp cải cách ở địa phương đến 80%.Vấn đề duyệt kế hoạch đầu năm cuối năm, theo tôi, nên thực hiện tốt kế hoạch 5 năm. Tôi chưa nghiên cứu kỹ nên chưa có ý kiến gì thêm.

truc-tiep-chat-van-bo-truong-bo-tai-nguyen-va-moi-truong-tran-hong-haHôm nay Quốc hội sẽ tiếp tục phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, người trả lời chất vấn là Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. Ảnh quochoi.vn 

08h15: Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre): Tôi chăm chú nghe và chia sẻ nhiều với các vị đại biểu Quốc hội và với Bộ trưởng về xử lý rác thải. Mỗi năm nước ta có 12 triệu tấn rác thải, mỗi năm tăng thêm bình quân 9% tức là khoảng 1 triệu tấn. Chúng ta đã sử dụng lượng vốn ngân sách và vốn ODA rất lớn cho các nhà máy và doanh nghiệp xử lý rác thải ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh v.v...

Ví dụ thành phố Hồ Chí Minh, Đa Phước mỗi ngày là 100 ngàn đôla, khoảng 23 đến 24 tỷ đồng để xử lý. Nhà Việt kiều này về đầu tư đã hứa rằng sẽ xử lý rác thải theo như ý của Bộ trưởng là sẽ phát điện, làm phân bón compost... nhưng hầu hết như đại biểu Trần Văn Minh nói, chúng ta đều chôn gây ô nhiễm môi trường và ở đây dẫn đến vấn đề tốn kém ngân sách và ảnh hưởng đến việc sử dụng nguồn vốn ODA. Tôi cho rằng như thế, chúng ta còn chưa quản lý tốt và chưa quản lý có hiệu quả.

Đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Nhân đây xin gửi vấn đề này tới đồng chí Bộ trưởng Bộ Tài chính là chúng ta quản lý nguồn vốn ODA và ngân sách nhà nước để xử lý chất thải như thế nào cho hiệu quả?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Tôi đồng ý với đại biểu về vấn đề cho đến nay 12 triệu tấn rác thải, nếu ta không huy động toàn xã hội tham gia xử lý từ nguồn thì sẽ rất phức tạp. Xử lý thì phải phân loại. Tại nông thôn, người dân có thể được hướng dẫn tự xử lý phân loại. Đối với loại khác thì phải tái chế sử dụng, chuyển thành nhiệt năng hoặc chuyển thành phân hữu cơ.

Chúng ta không đánh giá lại quá khứ nữa. Từ nay cần phải lựa chọn công nghệ. Quan điểm rõ ràng phải dựa vào khối tư nhân, và cần cơ chế để khối tư nhân tham gia được. Bằng trí tuệ, nhân lực, nguồn vốn của Việt Nam để xử lý. Có nhiều mô hình đã được thực hiện và được đánh giá cao.

08h10: Đại biểu Trần Văn Minh (Quảng Ninh): Tôi đã nghiên cứu Quyết định 2149 về phê duyệt chiến lược quản lý tổng hợp chất thải rắn của Thủ tướng Chính phủ và đã xem Quyết định 491 về điều chỉnh Quyết định 2149 này. Tuy nhiên câu hỏi thứ hai tôi đặt cho Bộ trưởng không phải ý này mà tôi muốn nói với thực trạng xử lý nước thải của ta đang dưới 10% như Bộ trưởng nêu.

Còn đối với chất thải rắn sinh hoạt còn khoảng trên 70% xử lý bằng công nghệ chôn lấp, đa số là các bãi chôn lấp không hợp vệ sinh. Đây là thực trạng gây ô nhiễm môi trường, trong trả lời đầu giờ của Bộ trưởng đã nói đây trách nhiệm của các địa phương là phải xử lý cụ thể vấn đề này.

Tôi cho rằng thế này chưa thỏa đáng vì còn có trách nhiệm của Bộ là một bộ thay mặt Chính phủ chủ trì quản lý môi trường mà chưa được làm rõ. Tôi đề nghị Bộ trưởng làm rõ vấn đề này chứ không phải nghiên cứu.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Trên thực tế, đã là Bộ trưởng ngành môi trường thì phải chịu trách nhiệm toàn bộ về môi trường, đặc biệt là chất thải rắn. Bộ Xây dựng có trách nhiệm phê duyệt các thiết kế các nhà may chất thải, Bộ KHCN phải duyệt… có những việc phân cho địa phương nhưng thực hiện chưa tốt, như đánh giá tác động môi trường.

Rác thải Việt Nam hoàn toàn khác với thế giới. Công nghệ của nước ngoài khi sang Việt Nam chưa đáp ứng nhu cầu, trong khi đó các CN trong nước cũng chưa có đủ để đáp ứng xử lý rác. Khó khăn ở địa phương là nhiều nhà máy đã xây dựng với kinh phí rất lớn nhưng không vận hành được, gây lãng phí rất lớn. Sau này, phải làm rõ năng lực của các nhà máy, nếu không đáp ứng đủ sẽ cho đóng cửa.

Có một vấn đề là phê duyệt quy hoạch không thể quy mô nhỏ lẻ, không đáp ứng các nhu cầu nhỏ lẻ. Các quy hoạch chưa đạt được sự đồng thuận của địa phương. Cần thay đổi tư duy, phải xử lý theo khu vực. Sắp tới sửa đổi Luật môi trường chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về quy chuẩn, công nghệ.

Hôm nay, 5/6 theo chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14, Quốc hội tiếp tục chất vấn thành viên Chính phủ về những vấn đề được cử tri quan tâm.

08h01: Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà sáng 5/6. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giới thiệu Bộ trưởng Trần Hồng Hà bắt đầu trả lời các câu hỏi của ĐBQH đặt ra từ chiều hôm qua (4/6).

Theo đó từ 8h sáng nay 5/6, Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà về nhóm vấn đề: Công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo; tình trạng ô nhiễm môi trường và kiểm soát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp; các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại các vùng, địa phương, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long.

Vào chiều qua, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà báo cáo một số vấn đề thuộc lĩnh vực phụ trách; trả lời trực tiếp chất vấn của 18 đại biểu Quốc hội tại hội trường và 08 đại biểu tranh luận.

Trước đó ngày 04/6/2018, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì và điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Từ 08h00 đến 08h25, Quốc hội đã nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Từ 08h25 đến 11h30 và từ 14h00 đến 15h00: Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ nhất về giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông và bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong cả nước, nhất là tại các thành phố lớn; giải pháp xử lý những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông đầu tư theo hình thức xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT).

Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể báo cáo một số vấn đề thuộc lĩnh vực phụ trách; trả lời trực tiếp chất vấn của 36 đại biểu Quốc hội tại hội trường và 21 lượt đại biểu tranh luận.

Trong quá trình chất vấn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã tham gia giải trình làm rõ thêm những vấn đề liên quan.

Kết thúc phần trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu một số vấn đề đề nghị Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải tập trung giải quyết, khắc phục và đề nghị Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải trả lời bằng văn bản các câu hỏi của đại biểu Quốc hội chưa được trả lời tại hội trường.

Hoạt động chất vấn tại kỳ họp lần này áp hình thức "hỏi nhanh, đáp gọn". Theo đó, đại biểu hỏi không quá một phút, Bộ trưởng trả lời không quá 3 phút; ba đại biểu hỏi 3 câu một lúc để Bộ trưởng trả lời 3 câu trong 9 phút (hiện mỗi đại biểu thường hỏi trong 3 phút, bộ trưởng trả lời trong 7 phút).

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy - Uỷ viên thường trực Uỷ ban về các vấn đề xã hội cho rằng, đổi mới hình thức chất vấn như trên đòi hỏi đại biểu phải hỏi thẳng, không giảng giải nội dung, Bộ trưởng trả lời chất vấn cũng tương tự.

“Các Bộ trưởng phải trả lời thẳng vào vấn đề chứ không tranh thủ báo cáo thêm thành tích. Hơn nữa, hiện trong phiên chất vấn đại biểu có thể giơ biển xin tranh luận. Đây là cách thức rất hay. Nếu Bộ trưởng không nắm chắc lĩnh vực của bộ ngành mình, trả lời không chuẩn xác thì các đại biểu sẽ tranh luân lại”, bà Thúy nhấn mạnh.

 

Dự án đường BOT: 'Đi một đường thu một nẻo'

Đồng tình quan điểm với nhiều đại biểu Quốc hội TS. Nguyễn Sĩ Dũng - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng đường BOT đang có thực tế đi một đường thu một nẻo.

 

Bộ Y tế họp báo trước ngày Tòa tuyên án bác sĩ Hoàng Công Lương tránh thông tin một chiều không khách quan

Chiều 4/6, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp báo thông tin sơ bộ về phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ án chạy thận xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình làm 9 người tử vong.

 

Quản lý đất đai tại các đặc khu: Cần nghị quyết của Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nêu quan điểm khi đại biểu Quốc hội nêu vấn đề sốt đất tại các đặc khu kinh tế chiều ngày 4/6Tin khác