Kỳ lạ ngôi chùa tìm 'mỏi mắt' không có hòm công đức, không đốt vàng mã hay dâng cúng rượu thịt

Theo La Thành / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:30 21/03/2019

Chùa Tiêu (Từ Sơn, Bắc Ninh) là một ngôi cổ tự nổi tiếng với những câu chuyện li kì về pho tượng táng gần 300 tuổi và quy định "hiếm thấy" như không đặt hòm công đức, không đốt vàng mã.

chua-tieu-ninh-binh
Cách thành phố Hà Nội chỉ khoảng 30km, chùa Tiêu (Tương Giang, Từ Sơn, Bắc Ninh) với khung cảnh yên tĩnh .tại nơi đây với những quy định không phải ngôi chùa nào cũng có. Chùa Tiêu có tên chữ là Thiên Tâm Tự, xưa còn có tên là chùa Lục Tổ, nằm ở sườn núi Tiêu, dưới chân núi là dấu tích dòng sông Tiêu Tương cổ.
chua-tieu-ninh-binh
Ðây từng là nơi thiền sư Lý Vạn Hạnh (người đã có công nuôi dạy Lý Công Uẩn - vị vua đầu tiên của triều Lý) trụ trì.
chua-tieu-ninh-binh
Chùa Tiêu là một trong những ngôi chùa niên đại nhiều năm tuổi, là một trung tâm Phật giáo cổ xưa của Việt Nam. 
chua-tieu-ninh-binh
Theo chia sẻ của ni trưởng chùa Tiêu - ni sư Thích Đàm Chính thì nhà chùa chỉ nhận tiền công đức khi đang xây dựng cơ sở vật chất cho chùa và chỉ nhận tiền đủ làm. Khi xây dựng xong nhà chùa không nhận bất kỳ tiền công đức của ai.
chua-tieu-ninh-binh
Ngoài việc không nhận công đức, chùa còn không cho người đến lễ bái đốt vàng mã, dâng cúng rượu thịt. 
IMG_4272
Giải thích về quy định này, Ni sư Thích Đàm Chính chia sẻ: "Tới chùa lễ Phật là Phật chứng cho cái tâm rồi, dẫu có mâm cao cỗ đầy, vàng mã chất cao như núi thì Phật cũng không chứng cho đâu. Hơn nữa, nhà chùa càng nghiêm cấm hành vi mang các đồ mã đắt tiền như ngựa giấy, thuyền giấy...vào chùa cúng rồi đốt, vừa tốn kém lại mất an toàn về cháy nổ. Nhà chùa chỉ đặt hòm công đức để nhân dân phát tâm khi có việc xây dựng gì đó, còn không thì nhà chùa không nhận công đức của bất cứ ai".
IMG_4269
chua-tieu-ninh-binh
Phật tử, du khách thập phương khi tới đây còn ấn tượng với câu chuyện về pho tượng táng của một nhà sư từng tu tại chùa và để lại nhục thân từ cách nay gần 300 năm.
chua-tieu-ninh-binh
Nói về điều này, ni sư Thích Đàm Chính cho hay, đó là câu chuyện xảy ra từ những năm 50 của thế kỷ trước, nhà chùa và bà con nhân dân đã phát hiện trong ngôi tháp mộ đặt ở trước cửa Tam bảo có một pho tượng táng. Đó là nhục thân của thiền sư Thích Như Trí - một trong những vị sư trụ trì chùa. 
chua-tieu-ninh-binh
Vì sợ ảnh hưởng của bom đạn chiến tranh, cửa tháp sau đó đã bị đóng lại. Tới năm 2004, các nhà khoa học và chính quyền địa phương đã rước nhục thân của thiền sư Như Trí ra khỏi tháp và tiến hành tu bổ lại pho tượng. Sau đó, tượng Ngài được đặt vào khám thờ (chứa đầy khí ni-tơ) trong nhà Tổ để Phật tử tới chiêm bái.
chua-tieu-ninh-binh
chua-tieu-ninh-binh
Khung cảnh ngôi chùa bình dị như biết bao ngôi chùa khác tại vùng đất Bắc Ninh.
chua-tieu-ninh-binh
chua-tieu-ninh-binh
Trên đỉnh núi Tiêu của chùa có đặt tôn tượng của nhà sư Vạn Hạnh.
chua-tieu-ninh-binh
Chùa Tiêu Sơn có lưng dựa vào núi, trước mặt hướng ra dòng sông Tiêu Tương phong cảnh hữu tình.
 

Trụ trì chùa Ba Vàng phản hồi về thông tin truyền bá vong báo oán, thu trăm tỷ: Sẽ họp báo công khai

Đại đức Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng đã có những phản hồi liên quan đến thông tin "truyền bá vong báo oán, thu trăm tỷ đồng" tại chùa.

 

Công an xác minh nghi vấn chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán, thu trăm tỷ

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu Công an tỉnh và các cơ quan chức năng xác minh thông tin phản ánh nghi vấn chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán, thu trăm tỷ đồng.

 

Người dân ngồi kín đường, đội mưa tham dự lễ Vu lan tại Tổ đình Phúc Khánh

Trong cơn mưa nặng hạt, hàng nghìn người dân Hà Nội vẫn đổ về Tổ đình Phúc Khánh để tham dự Lễ Vu lan báo hiếu đầy linh thiêng.Tin khác