Kỳ thi THPT Quốc gia 2018: Lo ngại thiết bị công hệ hiện đại giúp thí sinh gian lận

07:00 21/06/2018

Ông Nguyễn Huy Bằng – Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cảnh báo từng có trường hợp thí sinh sử dụng tai nghe nhỏ bằng hạt đỗ để gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia.

ky-thi-thpt-quoc-gia-2018-lo-ngai-thiet-bi-cong-he-hien-dai-giup-thi-sinh-gian-lan
Hàng loạt loại thiết bị điện tử thu nhỏ giúp gian lận thi cử bị phát hiện.

Để chuẩn bị kì thi THPT quốc gia 2018, Bộ GD&ĐT đã có công văn số 1486/BGDĐT-TTr, hướng dẫn các địa phương về công tác thanh tra. Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng tổ chức tập huấn với 63 Sở GD&ĐT trên cả nước để thống nhất cách tổ chức kì thi.

Điểm khác biệt của kỳ thi năm nay, công tác thanh tra được phân tuyến rất rõ sao không chồng chéo giữa thanh tra Bộ, Sở gây hiệu quả thấp.

Về công tác thanh tra, ông Nguyễn Huy Bằng – Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cho hay, bên cạnh lực lượng thanh tra theo khu vực, năm nay Bộ GD&ĐT chỉ đạo tại mỗi điểm thi có hai thanh tra cắm chốt.

Một trong hai thanh tra đó phải một người của Sở GD&ĐT và một người của trường đại học. Do đó, năm nay lực lượng thanh tra toàn bộ có khoảng trên 4 nghìn người.

Theo ông Bằng mỗi phòng thi có 2 giám thị coi thi, nếu làm đúng vai, đúng vị trí thì không lo lắng. Cứ 7 phòng thi sẽ có một giám sát thi, nếu phòng thi xa cách nhau lực lượng này sẽ được tăng lên.

Ngoài ra, còn có lực lượng thanh tra của bộ, sở cắm chốt, thanh tra toàn diện kỳ thi bao gồm từ chủ tịch hội đồng trở xuống. Các lực lượng làm nhiệm vụ của mình cũng là giám sát lẫn nhau nhưng trên hết là bộ đã yêu cầu các địa phương tập huấn quy chế thi thật kỹ để đảm bảo không xảy ra sai sót.

ky-thi-thpt-quoc-gia-2018-lo-ngai-thiet-bi-cong-he-hien-dai-giup-thi-sinh-gian-lan
ông Nguyễn Huy Bằng – Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT 

Theo ông Bằng Bộ GD&ĐT đã tổ chức nhiều buổi tập huấn nghiệp vụ coi thi cho lực lượng giám thị. Ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ trông thi, hướng dẫn thí sinh thực hiện đúng quy chế, giám thị cũng được chia sẻ những kinh nghiệm để phát hiện việc thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao trong gian lận thi cử.

“Việc gian lận diễn ra ở nhiều nơi, không cứ ở Việt Nam. Để giảm việc này, Bộ GD&ĐT tăng cường công tác tuyên truyền, để thí sinh và cả giám thị làm thi đều phải nghiêm túc.

Thí sinh có thể vi phạm quy chế như mang tài liệu vào phòng thi, chép bài của thí sinh khác, hay tinh vi hơn là sử dụng các thiết bị công nghệ cao để truyền đề thi ra ngoài và tuồn đáp án vào trong phòng thi.

Năm 2017, chúng tôi phát hiện thí sinh sử dụng tai nghe nhỏ xíu như hạt đậu để gian lận hay những thiết bị mắt thường nhìn như máy tính thông thường nhưng thật ra là dụng cụ có truyền phát sóng" ông Bằng cho hay.

Chánh thanh tra Bộ cũng cho rằng, việc phát hiện thí sinh gian lận không khó nếu tất cả giám thị đều làm việc tập trung, hết trách nhiệm của mình.

Trong khi đó theo lãnh đạo Cục An ninh Chính trị nội bộ (A83) – Bộ Công an những năm gần đây, ngành công an đã phát hiện, đấu tranh và xử lý nhiều trường hợp sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử. Do đó, ngụy trang gian lận thi kiểu nào cũng sẽ bị phát hiện.

Theo lãnh đạo A83 – Bộ Công An, để phòng chống gian lận trong thi cử, A83 – Bộ Công An đã phối hợp với Bộ GD&ĐT triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018, đặc biệt là công tác phòng, chống gian lận trong thi cử.

ky-thi-thpt-quoc-gia-2018-lo-ngai-thiet-bi-cong-he-hien-dai-giup-thi-sinh-gian-lan
Kích thước tai nghe siêu nhỏ chỉ có thể phát hiện nếu giám thị quan sát kỹ hành vi của thí sinh để phát hiện gian lận. Ảnh: QT

Bên cạnh đó, lực lượng công an đã tham mưu, phối hợp với ngành giáo dục tuyên truyền, phổ biến và quán triệt đến toàn thể lực lượng tham gia phục vụ kỳ thi và thí sinh về những hành vi nghiêm cấm trong gian lận thi cử.

Đặc biệt là hành vi sử dụng những thiết bị công nghệ có chức năng thu, phát được ngụy trang dưới dạng: Máy tính, đồng hồ, mắt kính, tai nghe, cục tẩy, bút, thắt lưng, cúc áo…

Ngoài ra, A83, phối hợp với ngành giáo dục rà soát, phát hiện và xử lý kịp thời đối với các hành vi vi phạm như: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp… Đồng thời đã kiên quyết đấu tranh và xử lý nghiêm đối với các hành vi gian lận trong thi cử như đã xảy ra đối với các kỳ thi trước đây.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết không để tình trạng báo chí giật tít giật gân, kích động

Trong bài phát biểu chào mừng Kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: Kiên quyết không để tình trạng báo chí giật tít giật gân, kích động

 

Thi THPT Quốc gia 2018: Thông tin cụm thi số 1 - Hà Nội

Dưới đây là toàn bộ những thông tin về cụm thi số 1 - Hà Nội kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ bắt đầu từ ngày 25/6 trên cả nước.

 

Thi THPT Quốc gia 2018: Thí sinh phải chịu trách nhiệm nếu đề thi bị rách, nhòe

Theo quy định, ngay sau khi phát đề cho thí sinh, cán bộ coi thi yêu cầu thí sinh kiểm tra tình trạng đề thi,nếu không thí sinh phải tự chịu trách nhiệm.Tin khác