Lạ lùng những mảnh đất ‘siêu nhỏ’ được rao bán với giá ‘siêu cao’ ở Hà Nội

18:36 01/10/2018

Những mảnh đất ‘siêu nhỏ’, thậm chí chỉ rộng khoảng một gang tay nhưng được rao bán với giá cao ngất ngưởng lên đến hàng tỷ đồng đã không còn là chuyện hiếm thấy ở Hà Nội.

la-lung-nhung-manh-dat-sieu-nho-duoc-rao-ban-voi-gia-sieu-cao-o-ha-noi
Thông tin rao bán mảnh đất 5,3m2 với giá 20 tỷ đồng khiến dư luận xôn xao.

Mới đây, một mảnh đất có diện tích 5,3m2 với chiều dài 18,7m, chiều rộng 0,28m nằm trên đường Nguyễn Văn Huyên (TP Hà Nội) được rao bán với giá 20 tỷ đồng đã khiến nhiều người choáng váng.

Theo đó, rao bán ghi “Tại đây bán thửa đất 5,3m2 (dài 18,7m, rộng 0,28m) giá 20 tỉ” kèm số điện thoại liên hệ. Tính theo giá mà chủ nhân mảnh đất đưa ra thì mảnh đất này được rao bán với giá gần 4 tỉ đồng/m2 khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp đầu tiên tại Hà Nội những mảnh đất “siêu nhỏ” được rao bán với mức giá “siêu cao” như mảnh đất nói trên.

Trước đó, một mảnh đất 0,14m chiều rộng; 10,85m chiều dài, chưa đầy 1 bước chân đã ra tới mặt tiền nhưng được rao bán với giá 1 tỷ đồng. Mảnh đất này cũng nằm trên đường Nguyễn Văn Huyên, con đường kéo dài chưa đầy 565,97m với tổng mức đầu tư lên đến gần 1.000 tỷ đồn.

Được biết, mảnh đất này là phần còn lại của mảng đất cso diện tích 60,2 m2 trước khi mở đường Nguyễn Văn Huyên. Theo chia sẻ của chủ nhân mảnh đất, khi mở đường, gia đình bị thu hồi 58,5 m2, diện tích còn lại 1,7 m2 có giấy tờ đầy đủ và có giấy xác nhận đóng dấu của phường, của ban quản lý dự án quận...

Mảnh đất sau đó đã có nhiều người liên hệ mua với mức giá lên đến 1,5 tỷ đồng nhưng thời điểm đó, chủ nhân cho biết sẽ không bán mà gia đình sẽ sử dụng để kinh doanh.

la-lung-nhung-manh-dat-sieu-nho-duoc-rao-ban-voi-gia-sieu-cao-o-ha-noi
"Bức tường" có diện tích 1,7m2" được rao bán với giá 1 tỷ đồng trên đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài.

Một trường hợp khác cũng khiến dư luận và giới đầu tư địa ốc xôn xao là mảnh đất chưa đầy 2m2 tại phố Xã Đàn sau khi mở đường vào năm 2016. Nhiều người đã trả giá đến 1,5 tỷ đồng cho mảnh đất này nhưng chủ nhà vẫn nhất quyết không bán.

Tương tự, trường hợp 1 hộ gia đình ở phường Phương Liệt (TP Hà Nội) phải mua một diện tích đất chưa được 2m2 với giá 1,2 tỷ đồng vào năm 2014 để được ra mặt đường.

Hay một vụ rao bán đất tại đường Lê Trực cũng khiến dư luận chú ý. Theo đó, bức tường rộng 0,3m2 (0,1m x 3m) cũng được rao bán với giá tiền tỷ...

Theo các chuyên gia bất động sản, trong cơ chế thị trường, thuận mua vừa bán thì một bên có quyền nêu giá và một bên có quyền trả giá. Về phía người mua, khi họ nhận thấy mức giá sau khi mua miếng đất đó và hợp thửa với miếng đất của họ thì giá trị của miếng đất kia sẽ tăng lên bao nhiêu lần, họ sẽ phải tính toán. Giá trị bên trong sẽ hoàn toàn khác khi toàn bộ miếng đất khi ra mặt tiền.

Các chuyên gia cho rằng, để khắc phục tình trạng này cần phải làm ngay từ khâu quy hoạch. Theo đó, từ khi bắt đầu lập dự án, các cơ quan chức năng phải phát hiện ra các trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo có thể sẽ hình thành. Từ đó, chính quyền phải trao đổi với người dân để có phương án thỏa thuận đền bù hợp lý. Nếu để sau khi hoàn thành dự án mới giải quyết thì giá trị khu đất sẽ tăng lên rất nhiều, hai bên rất khó thỏa thuận hợp thửa.

la-lung-nhung-manh-dat-sieu-nho-duoc-rao-ban-voi-gia-sieu-cao-o-ha-noi
Nhà "siêu mỏng, siêu méo" xuất hiện trà lan trên các tuyến phố Hà Nội.

Liên quan đến việc xử lý, thu hồi nhà siêu mỏng, siêu méo trên địa bàn Hà Nội. Trước đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã có văn bản chỉ đạo về việc xử lý các trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng phát sinh khi thực hiện dự án mở đường theo quy hoạch tồn đọng cũ trước năm 2005.

Theo đó, UBND TP chấp thuận về nguyên tắc với đề xuất của Sở Xây dựng tại Văn bản số 79/BC-SXD ngày 29/3/2018 về xử lý, thu hồi các trường hợp không đủ điều kiện tồn tại, gây phản cảm để phục vụ mục đích công cộng.

Bên cạnh đó, TP cũng yêu cầu giữ nguyên trạng, hợp khối kiến trúc mặt đứng với công trình liền kề và xung quanh hoặc cấp phép có điều kiện đảm bảo an toàn, không gây phản cảm đối với các trường hợp công trình nằm đan xen với công trình xung quanh, những công trình mà người dân tự cải tạo, chỉnh trang trên cơ sở nguyên trạng cũ và những công trình nơi người dân sống, mưu sinh ổn định từ nhiều năm nay…

UBND TP cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP tại Chỉ thị 20/CT-UBND ngày 11/11/2016 về việc lập hồ sơ thu hồi phục vụ mục đích công cộng các trường hợp không đủ điều kiện tồn tại (diện tích dưới 15m2, không hợp khối được với các công trình lân cận) và các trường hợp sau 30 ngày không thực hiện được việc hợp thửa, hợp khối...

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố về tình trạng tồn tại hoặc phát sinh thêm các trường hợp siêu mỏng, siêu méo trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý.

 

Hà Nội: Sốc với miếng đất 5,3m2 rao bán 20 tỷ đồng

Mấy ngày nay, trên các diễn đàn mạng xã hội xôn xao 1 bức ảnh chụp một tấm biển quảng cáo rao bán miếng đất có diện tích 5,3m2 với giá 20 tỷ đồng khiến nhiều người choáng váng.Tin khác