Lá ngón là gì? Lá ngón có tác dụng gì và độc đến mức nào?

Theo BTV (tổng hợp) / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:30 05/05/2019

Lá ngón là gì? Lá ngón có tác dụng gì và độc tới mức nào nhiều người tử vong khi ăn nhầm lá ngón? Làm sao để phân biệt lá ngón với các loại cây khác?

Lá ngón là gì? Lá ngón là một bộ phận của cây lá ngón hay còn gọi là cây rút ruột, co ngón, hồ mạn trường, hồ mạn đằng, hoàng đằng, đoạn trường thảo, câu vẫn thuộc Hoàng đằng (Gelsemiaceae). Đây là một loại cây mọc dại, xuất hiện khá phổ biến ở các tỉnh miền núi nước ta như Hòa Bình, Lào Cai, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Sơn La. Cây lá ngón xuất hiện trong một số tác phẩm văn học lớn của Việt Nam, ví dụ như Vợ chồng A Phủ - là loại cây mà đồng bào dân tộc thường nhai để tự tử. 
la-ngon-la-gi-la-ngon-co-tac-dung-gi-va-doc-den-muc-nao
Lá ngón là gì? Lá ngón có tác dụng gì và độc đến mức nào? Ảnh minh họa
 
Lá ngón là gì? Lá ngón có đặc điểm nhận dạng thế nào?
 
Cách nhận biết lá ngón, theo Zing News, lá ngón là một loại dây mọc leo, thân và cành không có lông, trên thân hơi có khía dọc. Lá mọc đối, hình trứng thuôn dài, hơi hình mác, đầu nhọn, phía cuống nhọn hoặc hơi từ, mép nguyên, bóng nhẵn, dài 7-12 cm, rộng 2,5-5,5 cm. Hoa mọc thành chùm ở đầu cành hay ở kẽ lá. Cánh hoa màu vàng. Mùa hoa tháng 6, 8, 10. Quả là một nang, màu nâu hình thon, dài một cm, rộng 0,5 cm. Hạt nhỏ, quanh mép có rìa mỏng màu nâu nhạt, hình thận.
 
Lá ngón là gì? Lá ngón có tác dụng gì và độc đến mức nào?
 
Lá ngón có độc tính rất cao. Nghiên cứu duy nhất về lá ngón tiến hành tại khoa Sinh, Đại học Đà Lạt, cho thấy giã lá ngón thành nước (10g lá, 10ml nước) cho chuột uống 3 giọt, sau 9 phút chuột chết vì co giật. Con người chỉ cần ăn ba lá hoặc một lá với một chút rượu sẽ mất mạng.
la-ngon-la-gi-la-ngon-co-tac-dung-gi-va-doc-den-muc-nao
Lá ngón là gì? Lá ngón có tác dụng gì và độc đến mức nào? Ảnh minh họa
Toàn bộ cây lá ngón đều có chứa các ancaloit. Alkaloid có hoạt tính sinh lý rất cao đối với cơ thể con người và động vật, nhất là hệ thần kinh. Một lượng nhỏ alkaloid cũng có thể gây chết người. Trật tự độc giảm từ rễ, lá, hoa, quả và thân cây. Ở Việt Nam và Trung Quốc, cây lá ngón được coi là một trong 4 loại cây có độc tính hàng cao nhất (thuốc độc bảng A), chỉ cần ăn ba lá là đủ chết người.
 
Theo các nghiên cứu, chất độc trong lá ngón sẽ được hấp thu rất nhanh qua đường tiêu hóa (thường chỉ cần từ 5-30 phút) và người nhiễm độc nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ tử vong trong khoảng trung bình 1-7 tiếng đồng hồ. 

Lá ngón là gì? Ngộ độc lá ngón có triệu chứng gì?

Người bị ngộ độc lá ngón có triệu chứng như sau: khát nước, đau họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn… sau đó bị mỏi cơ, thân nhiệt hạ, huyết áp hạ, răng cắn chặt, sùi bọt mép, đau bụng dữ dội, tim đập yếu, khó thở, đồng tử giãn và chết rất nhanh do ngừng hô hấp.
 
Ngay khi phát hiện người có dấu hiệu ngộ độc lá ngón, dùng nước rau má tươi, nguyên cây, rửa sạch giã nát hoặc lấy cây rau muống giã nhỏ, vắt lấy nước cốt, uống giảm độc tố, sau đó nhanh nhất đưa đến cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.
 

Ăn chay là gì?

Ăn chay là gì? Ăn chay hay còn gọi là trai giới hay ăn lạt là một chế độ ăn uống chỉ gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.

 

Gầu bò là gì và gầu bò ở bộ phận nào?

Gầu bò là gì và gầu bò ở bộ phận nào, đi ăn tại các cửa hàng, người ta thường hay thắc mắc gầu là gì, nạm là gì, câu hỏi này là một trong những thắc mắc của không ít người và bài...

Tin khác