Lactose là đường gì?

Theo Thùy An / Tạp chí SHTT 08:49 30/11/2017

Lactose là một loại đường có trong sữa bò, các sản phẩm từ sữa và cả sữa mẹ. Ngoài ra Lactose là một hợp chất sinh ra ở ruột non giúp phân hóa đường lactose thành hai loại đường khác nhau là đường glucose và đường galactose có ích cho cơ thể.

anh
Lactose là đường gì?

Lactose là đường gì?

Lactose là một loại đường có trong sữa bò, các sản phẩm từ sữa và cả sữa mẹ. Ngoài ra Lactose là một hợp chất sinh ra ở ruột non giúp phân hóa đường lactose thành hai loại đường khác nhau là đường glucose và đường galactose có ích cho cơ thể.

Vai trò của Lactose đối với sức khỏe

Lactose là đường gì và không phải ai cũng biết được vai trò của Lactose đối với sức khỏe.

Đối với người lớn

anh2
Vai trò của Lactose đối với sức khỏe.

Lactose cung cấp năng lượng cho các tế bào trong cơ thể. Đường glucose được tạo ra từ lactose là nguồn cung và dự trữ năng lượng cho não bộ và các hoạt động hàng ngày.

Lactose còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh béo phì, cao huyết áp, tiểu đường…Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu dinh dưỡng California, lactose thúc đẩy các lợi khuẩn trong ruột phát triển, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Đối với trẻ em

anh3

Đường lactose là một trong những loại đường cần thiết cho sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ.

Vai trò nổi bật của lactose với trẻ là hỗ trợ cho sự phát triển của lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa. Lợi khuẩn giúp bảo vệ hệ tiêu hóa non nớt của trẻ khỏi sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại, ký sinh trùng, giúp thành niêm mạc ruột khỏe mạnh.

Đường galactose sau khi được phân tách ra từ lactose, đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành mô não và hệ thần kinh trẻ ở những năm tháng đầu đời.Lactose hỗ trợ cho sự hấp thu canxi để phát triển hệ xương khớp, hấp thu phốt pho cho sự hình thành và phát triển não bộ của trẻ.

Nguồn thực phẩm cung cấp Lactose

anh1
Nguồn thực phẩm cung cấp Lactose

Lactose là đường gì, Lactose có nhiều từ đâu. Lactose có nhiều trong sữa tươi là chủ yếu, ngoài ra nó còn có trong sữa mẹ, các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mát, bơ…

Lactose cũng được các nhà sản xuất thêm vào trong sữa bột với hàm lượng tùy theo từng loại sữa. Sữa công thức chính là nguồn bổ sung lactose thường dùng và hiệu quả cho trẻ em.

Hiện tượng bất dung nạp Lactose ở trẻ em

anh4
Hiện tượng bất dung nạp Lactose ở trẻ em

Lactose là đường gì hiện tượng bất dung nạp Lactose ở trẻ em có nguy hiểm không đang là câu hỏi khiến các bà mẹ quan tâm hàng đầu. Nguyên nhân chính là do cơ thể thiếu men lactase khiến đường lactose không phân tách được. Đường lactose đọng trong ruột, hút nước, gây tiêu chảy kéo dài. Bất dung nạp lactose có thể là do di truyền, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy do nhiễm khuẩn…

Bất dung nạp lactose được chia làm hai loại: Thiếu lactose thứ phát thường kéo dài từ 1 đến 2 tuần, dễ khắc phục. Thiếu lactose tiên phát rất hiếm gặp và chỉ thường xuất hiện ở trẻ mới sinh.

Triệu chứng bệnh thường xuất hiện sau khi uống sữa một vài giờ như: trẻ bị ợ hơi, nôn, đầy bụng, khó tiêu, trẻ không muốn ăn, tiêu chảy, phân lỏng, có mùi chua hoặc bọt, hậu môn đỏ.

Đối với trẻ mắc chứng bất dung nạp lactose cần kết hợp giữa điều trị và thay đổi khẩu phần dinh dưỡng trong việc lựa chọn loại sữa phù hợp cho trẻ. Tuyệt đối không cố gắng bổ sung lactose khi trẻ bị mắc chứng bất dung nạp.

Lời khuyên khi bổ sung Lactose cho cơ thể

anh5
Lời khuyên khi bổ sung Lactose cho cơ thể.

Với trẻ bị chứng bất dung nạp lactose, nên lựa chọn loại sữa không chứa lactose. Trẻ vẫn hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng từ loại sữa này, nhờ công nghệ tiên tiến đã tách lactose thành glucose và galactose. Sau khi phục hồi, có thể tập cho trẻ uống sữa chứa ít lactose với liều lượng tăng dần.

Trẻ còn bú mẹ bị chứng bất dung nạp lactose cần được chăm sóc dinh dưỡng bằng cách tăng cường cho trẻ bú sữa mẹ. Do lactose trong sữa mẹ có thể được hấp thu mà không cần men lactase.

Đối với trẻ mới tập uống sữa, nên cho trẻ uống sữa ít lactose trước để tập làm quen dần và kiểm tra xem liệu trẻ có bị bất dung nạp lactose không. Nếu có, mẹ cần cho trẻ dùng sữa không chứa lactose.

Nên tập cho trẻ thói quen uống sữa từ sớm để cơ thể dễ dàng thích ứng với lactose và kích thích ruột sản sinh ra men lactase.

 

Blackcurrant là quả gì?

Blackcurrant hay còn gọi là quả lý chua đen là một loại cây bụi, lá rộng tới 10 cm, hình trái tim, bề dưới có lông, mép lá có răng cưa. Quả lý chua đen giàu vitamin C, chất dinh dưỡng và chất chống ôxi hóa.Tin khác