Lãi lớn nhờ thu nhiều chi ít: Vì sao ngân hàng vẫn muốn tăng phí thẻ ATM

07:00 13/05/2018

Lý giải của ngân hàng khi tăng phí thẻ ATM càng mâu thuẫn khi phân tích Công ty Chứng khoán SSI chỉ rõ ngân hàng hưởng lợi nhuận khủng nhờ sự chênh lệch tăng thu và tăng chi cao.

lai-lon-nho-thu-nhieu-chi-it-vi-sao-ngan-hang-van-muon-tang-phi-the-atm
Lợi nhuận ngân hàng quý I/2018 tăng chủ yếu do giảm chi phí.

Phân tích Công ty Chứng khoán SSI đưa ra cho thấy, lợi nhuận ngành ngân hàng quý I/2018 tăng trưởng tới 51%, nguyên do là có sự chênh lệch tăng thu và tăng chi cao. Nếu so sánh với các năm trước có thể thấy, tăng trưởng chi hoạt động thường xấp xỉ bằng tăng tổng thu.

Cụ thể, SSI cho biết: Ngành ngân hàng tăng trưởng lợi nhuận trong quý I/2018 đạt con số 51%. Đây là con số ấn tượng, gần như dẫn đầu trong bảng thống kê tăng trưởng lợi nhuận của các ngành trong toàn bộ nền kinh tế.

Cụ thể, tăng trưởng trung bình của các ngành chỉ đạt 21,6%. Một số ngành có tăng trưởng mạnh là truyền thông (222,8%), Hàng hoá và Dịch vụ công nghiệp tăng (60,1%), Dịch vụ tài chính (86,2%). Tuy là tăng trưởng mạnh xét theo tỷ lệ phần trăm, nhưng nếu so về giá trị tăng trưởng lợi nhuận tuyệt đối thì ngành ngân hàng vẫn dẫn đầu trong cả khối. Với con số tăng trưởng 51%, ngành ngân hàng đã tăng thêm trên 5.000 tỷ đồng lợi nhuận trong quý I/2018.

Dù tăng lợi nhuận khủng nhưng các ngân hàng mới đây đưa ra kế hoạch tăng mức thu phí thẻ ATM. Các ngân hàng lập luận phải tăng phí là để bù đắp chi phí, giúp ngân hàng duy trì đầu tư hệ thống ATM... Hơn nữa, ATM là “tiện ích” nên khách hàng phải trả phí khi sử dụng tiện ích đó.

Theo đó Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) mới đây đã thông báo từ ngày 12/5, các khách hàng sử dụng thẻ ghi nợ nội địa để rút tiền mặt tại ATM của nhà băng này sẽ phải chịu mức phí 1.650 đồng/giao dịch (sau thuế), tăng 550 đồng so với mức phí cũ.

nong-an-toan-tien-gui-thap-sao-ngan-hang-doi-tang-phi
Ngân hàng đòi tăng phí thẻ ATM là không hợp lý

Ngoài ra, phí chuyển khoản liên ngân hàng qua E-Mobile Banking cũng tăng lên mức 0,05% số tiền chuyển, tối thiểu là 8.000 đồng mỗi giao dịch.

Ngay sau khi Agribank thông báo điều chỉnh mức phí, 2 “ông lớn” còn lại là Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng đã ra thông báo điều chỉnh tăng phí rút tiền mặt ATM đối với các thẻ ghi nợ nội địa.

Cụ thể, Vietinbank điều chỉnh mức phí rút tiền mặt tại ATM với thẻ ghi nợ E-Partner, ở hai mức phí cho các dòng thẻ khác nhau. Trong đó, đối với thẻ ghi nợ Gold và Pink-Card, mức phí rút tiền mặt tại ATM được điều chỉnh tăng lên 2.200 đồng (đã bao gồm thuế VAT), còn các thẻ dòng C-Card và S-Card mức phí cũng điều chỉnh tăng lên 1.650 đồng/giao dịch, từ mức 1.100 đồng trước đó. Biểu phí mới được Vietinbank chính thức áp dụng từ 5.5.

Trong khi đó, với BIDV, biểu phí dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa mới áp dụng từ ngày 4.5 của ngân hàng này sẽ thu với mức phí 1.650 đồng trên mỗi giao dịch rút tiền mặt tại ATM của ngân hàng (nội mạng).

Mức phí trên đã bao gồm cả thuế giá trị gia tăng (VAT) kèm theo. Mức phí mới này đã tăng thêm 550 đồng/giao dịch so với mức phí cũ, bằng với mức tăng của Agribank đưa ra trước đó.

Tuy nhiên, thực tế thì ngân hàng cũng được hưởng “lợi đơn, lợi kép” chứ không phải chỉ bù lỗ với đầu tư hệ thống ATM.

Chẳng hạn với việc đầu tư hệ thống ATM, các ngân hàng giảm được chi phí hoạt động do giảm giao dịch trực tiếp với khách hàng, hạn chế phải mở phòng giao dịch, giảm bớt nhân viên giao dịch với khách, giấy tờ in và hàng loạt chi phí khác... Chưa kể, chủ thẻ luôn duy trì số dư nhất định trong tài khoản, các ngân hàng có thể sử dụng nguồn tiền gửi không kỳ hạn này để kinh doanh.

Do vậy, thay vì tăng đại trà như phí rút tiền nội mạng, phí Internet Banking... rất dễ vấp phải sự phản ứng, ngân hàng nên cung cấp gói sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính để từ đó thu phí thì mới hợp lý.

 

Truy thu thuế tại Sabeco và Habeco

Phó Thủ tướng yêu cầu Kiểm toán nhà nước rà soát toàn bộ nội dung kết luận về việc: Sabeco, Habeco nộp bổ sung thuế tiêu thụ đặc biệt, nộp tiền phạt chậm nộp và nộp tiền phạt vi phạm hành chính về thuế.

 

Tân Hiệp Phát tiếp tục mang 'Nhịp cầu ước mơ' về với người dân nghèo Cai Lậy

Việc khởi công cây cầu thép dây văng Dr Thanh – Ban Dày tại xã Phú Cường vừa qua là lần thứ 2 Tập đoàn Tân Hiệp Phát xây cầu giúp người dân nghèo tại huyện Cai Lậy có thêm cơ hội làm ăn, phát triển cuộc sống.

 

Dự án Khu đô thị Thủ Thiêm: Trách nhiệm của lãnh đạo TP HCM ở đâu?

Nguyên nhân khiến người dân Thủ Thiêm bức xúc, khiếu kiện chính là việc thay đổi quy hoạch diễn ra giai đoạn 2001 – 2005. Vậy trách nhiệm của lãnh đạo TP HCM giai đoạn đó ở đâu?

 

 Tin khác