Phát hiện thêm vụ rải vàng mã xuống dòng sông ở Thừa Thiên Huế

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:48 04/06/2019

Dù đã có trường hợp bị phạt 3 triệu đồng vì có hành vi thả vàng mã xuống dòng sông Hương. Nhưng người dân vẫn phát hiện thêm trường hợp tái diễn tình trạng này.

lai-phat-hien-them-vu-rai-vang-ma-xuong-dong-song-o-thua-thien-hue
Hai người đàn ông thả vàng mã xuống sông Đông Ba.

Ngày 4/6, thông tin từ Công an TP Huế (Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị này đang vào cuộc xử lý vụ rải lượng lớn vàng mã xuống sông Đông Ba (đoạn đường Bạch Đằng, phường Phú Cát, TP Huế).

Qua thông tin phản ánh, Công an thành phố đã phân công lực lượng xác minh sự việc phản ánh, bước đầu xác định được trường hợp rải vàng mã trên sông Đông Ba xảy ra vào lúc 17h30 ngày 23/5 tại phía kè sông trước số nhà 114, đường Bạch Đằng.

Do nhận thức hạn chế nên khi đốt vàng mã, người dân đã rải xuống sông Đông Ba gây ô nhiễm môi trường.

Hiện Công an thành phố Huế đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

lai-phat-hien-them-vu-rai-vang-ma-xuong-dong-song-o-thua-thien-hue
Dòng sông Đông Ba nổi đầy vàng mã.

Được biết, trước đó, người dân đã gửi đến Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế hình ảnh hai người đàn ông đốt vàng mã bên bờ kè sông Đông Ba (đoạn đường Bạch Đằng).

Sau đó, họ ngang nhiên rải rất nhiều vàng mã xuống sông. Ở dưới sông, vàng mã nổi dày đặc trên mặt nước.

Cũng tại tỉnh này, người dân liên tục ghi nhận hình ảnh 2 vụ việc người dân thả vàng mã xuống dòng sông Hương.

Cụ thể, một đoạn clip được quay vào trưa ngày 19/5 (tức rằm tháng 4) tại khu vực cầu chợ Dinh. Trong clip này, 1 nam và 2 nữ đã thay nhau rải lượng lớn vàng mã xuống dòng sông Hương.

Xem xong clip này, nhiều người tỏ ra bất xúc trước thái độ bất chấp những nguy hại về môi trường của 3 người này và mong muốn lực lượng chức năng nhanh chóng vào cuộc, xử lý nghiêm để làm gương.

lai-phat-hien-them-vu-rai-vang-ma-xuong-dong-song-o-thua-thien-hue
Công an đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

Trong khi đó, vào chiều tối 5/5, một đoạn clip ghi lại cảnh nhóm người cúng bái, rồi thản nhiên rải vàng mã xuống sông Hương.

Trong clip này, một người đàn ông lập bàn cúng tế ở khu vực đầu điểm xuất phát của cầu đi bộ bằng gỗ lim dọc sông Hương. Sau đó, người đàn ông này cùng với một số người khác đem vàng mã, hoa… đổ thẳng xuống sông Hương.

Sau đó, Công an TP Huế đã xử phạt  người vi phạm trong vụ việc này là ông Trần Xưng (SN 1966, trú tổ 18, khu vực 6, phường Kim Long, TP Huế) với số tiền 3 triệu đồng.

Được biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đang sôi nổi với phong trào "Ngày chủ nhật xanh". Nhiều cơ quan, tổ chức, đoàn thể… cùng nhau chung sức dọn dẹp vệ sinh môi trường để Thừa Thiên Huế thêm xanh – sạch – sáng. Do đó, những hành vi làm ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dân bức xúc.

 

Kỳ lạ ngôi chùa tìm 'mỏi mắt' không có hòm công đức, không đốt vàng mã hay dâng cúng rượu thịt

Chùa Tiêu (Từ Sơn, Bắc Ninh) là một ngôi cổ tự nổi tiếng với những câu chuyện li kì về pho tượng táng gần 300 tuổi và quy định "hiếm thấy" như không đặt hòm công đức, không đốt vàng mã.

 

Ông bà tổ tiên không nhận được gì khi chúng ta đốt vàng mã

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có công văn số 31 đề nghị các phật tử loại bỏ tục đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo.

 

Thị trường vàng mã nhộn nhịp trước ngày ông Công, ông Táo

Gần ngày cúng ông Công ông Táo, thị trường vàng mã trở nên sôi động hơn với đủ loại mặt hàng như: bộ Táo Quân, cá chép giấy, tiền vàng, hương nến...

Tin khác