Lãi suất tăng 9%, gửi tiền ngân hàng nào lợi nhất?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 06/09/2019

Lãi suất huy động lên trên 9% với các kỳ hạn từ 24 tháng, cuộc đua lãi suất tăng do nhu cầu tiền VND tăng cao, người dân gửi tiền ngân hàng nào lợi nhất?

lai-suat-tang-9-gui-tien-ngan-hang-nao-loi-nhat
Lãi suất huy động lên trên 9% với các kỳ hạn từ 24 tháng, cuộc đua lãi suất tăng do nhu cầu tiền VND tăng cao, người dân gửi tiền ngân hàng nào lợi nhất? Ảnh minh họa

Đã có 6 ngân hàng niêm yết mức lãi suất huy động cao nhất từ 8,5%/năm. Trong đó, có những ngân hàng huy động với lãi suất trên 9%/năm, 10%/năm. Lãi suất tăng thu hút người dân gửi tiền ngân hàng.

Theo khảo sát của, hiện nay Ngân hàng Bản Việt (VietCapitalBank) vẫn đang có mức lãi suất huy động cao nhất trên thị trường. Cụ thể, VietCapitalBank niêm yết lãi suất tiết kiệm tại quầy tới 8,6%/năm áp dụng cho kỳ hạn 24 tháng – 60 tháng. Ở kỳ hạn 18 tháng cũng có lãi suất lên tới 8,5%/năm.

Ngoài ra, sản phẩm chứng chỉ tiền gửi mới phát hành của nhà băng này có lãi suất lên tới 10,2%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 60 tháng. Chứng chỉ tiền gửi các kỳ hạn khác cũng có lãi suất rất cao: kỳ hạn 24 tháng có lãi suất 9,5%/năm, 36 tháng có lãi suất 9,8%/năm, 48 tháng có lãi suất 10%/năm.

VIB cũng đang phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất hấp dẫn, lên tới 9,1%/năm, kỳ hạn 61 tháng, trả lãi 12 tháng một lần; áp dụng cho số tiền gửi từ 10 triệu trở lên và là bội số của 1 triệu.

Theo biểu lãi suất áp dụng từ 20/8 của Eximbank, lãi suất cao nhất tại nhà băng này đã lên đến 8,5%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 24 tháng, 36 tháng khi gửi online trên Internet Banking hoặc Mobile Banking.

Đối với hình thức gửi tiết kiệm tại quầy của nhà băng này, lãi suất cũng đã lên đến 8,4%/năm, kỳ hạn gửi 24 tháng, 36 tháng. Ngoài ra, ở kỳ hạn 13 tháng khi gửi tại quầy số tiền từ 100 tỷ đồng trở lên cũng có lãi suất 8,4%/năm.

Lãi suất cao nhất ở PVCombank là 8,5%/năm ở kỳ hạn 13 tháng, số tiền gửi mới tối thiểu 500 tỷ đồng. Tại ngân hàng này, nếu có ít tiền hơn chỉ khoảng từ 5 tỷ, người gửi tiền vẫn có thể được hưởng lãi suất 8%/năm nếu chọn hình thức tiết kiệm bậc thang, kỳ hạn 13 tháng, 15 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng.

Hay tại TPBank có lãi suất cao nhất là 8,6%/năm nhưng chỉ áp dụng cho khoản tiền gửi mới từ 500 tỷ trở lên. Tuy nhiên, với số tiền nhỏ và lựa chọn sản phẩm tiết kiệm phù hợp vẫn có thể có được lãi suất xấp xỉ 8,5%/năm.

Chẳng hạn, khi gửi tiết kiệm livebank kỳ hạn 12 tháng, trong 6 tháng đầu có lãi suất 7,05%/năm, 6 tháng sau có lãi suất 8,45%/năm. Nhiều kỳ hạn khác của ngân hàng này áp dụng cho hình thức gửi livebank cũng có lãi suất 8%/năm: 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng.

Trong khi đó tại ngân hàng SCB có lãi suất cao nhất là 8,55%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 13 tháng, 15 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng. Số dư tiền gửi tối thiểu cũng không quá cao, chỉ 50 triệu đồng gửi tại quầy.

Không dừng lại ở các kỳ hạn dài, cuộc đua tăng lãi suất huy động tiền đồng (VND) cũng lan mạnh sang các kỳ hạn ngắn từ 6 tháng trở lên.

lai-suat-tang-9-gui-tien-ngan-hang-nao-loi-nhat
TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, NHNN đang cho phép các ngân hàng thỏa thuận lãi suất với khách hàng.

Báo cáo thị trường tiền tệ vừa công bố của Nhóm phân tích và tư vấn khách hàng cá nhân thuộc công ty chứng khoán SSI (SSI Retail Research) cho thấy, nhu cầu VND tăng cao trước kỳ nghỉ lễ 2.9 khiến cho lãi suất trên liên ngân hàng có bước tăng mạnh lên mức 4,35%/năm với kỳ hạn qua đêm – tăng tới 1,23% so với cuối tuần trước đó.

Nhu cầu tiền đồng của các ngân hàng thương mại trong những ngày đầu tháng 9 dự kiến vẫn cao để đảm bảo nguồn dự trữ bắt buộc nên lãi suất trên liên ngân hàng có thể duy trì cao thêm một vài ngày tới.

Trước tình trạng các ngân hàng đua tăng lãi suất huy động, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây đã có văn bản cảnh báo. Theo đó, NHNN cho rằng động thái tăng lãi suất này tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển lành mạnh của hệ thống ngân hàng, tạo ra diễn biến tâm lý  tiêu cực trên thị trường, có nguy cơ dẫn đến cuộc đua về lãi suất huy động giữa các tổ chức tín dụng, gây bất ổn thị trường tiền tệ.

Vì vậy, NHNN yêu cầu các ngân hàng phải duy trì mặt bằng lãi suất huy động ổn định hợp lý, phù hợp với khả năng cân đối vốn, khả năng mở rộng tín dụng lành mạnh và năng lực quản lý rủi ro; không làm ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường tiền tệ và mặt bằng lãi suất thị trường…

Nhìn nhận về vấn đề này, chuyên gia ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu lại cho rằng việc NHNN đưa ra một mệnh lệnh như vậy là không hợp lý. Bởi vì, trừ tiền gửi cho đến 6 tháng hiện nay bị khống chế trần là 5,5%/năm, còn lại NHNN đang cho phép các ngân hàng thỏa thuận lãi suất với khách hàng.

“Nhiều người cho rằng việc các ngân hàng tăng lãi suất huy động là cạnh tranh không lành mạnh, nhưng tôi không đồng tình mà theo tôi là họ đang đi vào cạnh tranh một cách rất khốc liệt. Mức lãi suất của họ đưa ra là cái điểm mà hai đường biểu diễn cung và cầu gặp nhau, thì đó là cái giá của thị trường, được thị trường chấp nhận thì tôi không nghĩ là nó đang hoạt động không lành mạnh”, TS Nguyễn Trí Hiếu nói với ANTĐ.

 

Cao tốc Bắc - Nam: Giữa lo ngại nhà thầu Trung Quốc, Bộ GTVT nói tài liệu mật không được tiết lộ?

Cao tốc Bắc - Nam là dự án quan trọng, lo ngại người dân nếu nhà thầu Trung Quốc liệu có chậm tiến độ, chất lượng có bảo đảm? Giữa lo lắng đó thì Bộ GTVT cho biết, kết quả trúng sơ tuyển thầu cao tốc Bắc - Nam là tài liệu mật, không thể tiết lộ.

 

14 công ty bán linh kiện, hàng hóa cho Asanzo đã bỏ trốn

Theo kết quả điều tra của Tổng cục Hải quan, 14 công ty có hoạt động mua bán linh kiện, hàng hóa với Công ty CP tập đoàn Asanzo (TP HCM) đã bỏ trốn.

 

Người đàn ông sàm sỡ, sờ đùi nữ hành khách trên máy bay bị phạt 8,5 triệu đồng

Cảng vụ Hàng không miền Nam vừa ra quyết định xử phạt 1 nam hành khách 8,5 triệu đồng vì có hành vi sàm sỡ, sờ đùi nữ hành khách trên máy bay.

 

Tin khác