Lãi suất tiền gửi tăng lên hơn 8% mừng hay lo?

07:00 30/08/2018

TS Bùi Quang Tín cho rằng, lãi suất tất cả kỳ hạn đều tăng cho thấy thanh khoản đối với một số ngân hàng có dấu hiệu căng thẳng, việc lãi suất huy động tăng có tác động đến lãi suất cho vay còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

lai-suat-tien-gui-len-hon-8-mung-hay-lo
Lãi suất tiền gửi tăng lên hơn 8% mừng hay lo? Ảnh minh họa

Nằm trong số ngân hàng có mức điều chỉnh lãi suất tiền gửi tăng mạnh trong tháng 8, biểu lãi suất của Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank) tăng 1,4% lên tới 8,6% một năm cho kỳ hạn từ 24 tháng, bằng kỳ hạn 36 tháng, 48 tháng và 60 tháng.

Các kỳ hạn 7-11 tháng cũng tăng thêm 0,4% một năm so với trước đó, lên mức 7,8% một năm.

Tương tự Techcombank mới đây đã công bố biểu lãi suất mới, điều chỉnh lãi suất ở nhiều kỳ hạn. Biểu lãi suất mới của ngân hàng này theo hướng tiền gửi càng nhiều, kỳ hạn càng dài, lãi suất càng cao.

Cụ thể, ngân hàng này điều chỉnh tăng lãi suất kỳ hạn một tháng tăng 0,1 điểm % lên 4,6%/năm đối với tài khoản tiền dưới 1 tỉ đồng; lãi suất ở các kỳ hạn dài từ 12 tháng đến 36 tháng cũng tăng 0,1 điểm % lên mức 6,5%. Riêng khách hàng gửi tiết kiệm online có thể được hưởng lãi suất 6,8%.

Trước đó, Ngân hàng Á Châu (ACB) áp dụng biểu lãi suất mới, cao nhất là 7,2%/năm. Các kỳ hạn ngắn dưới 12 tháng hầu như không có thay đổi, tuy nhiên ngân hàng đã cộng thêm từ 0,05 đến 0,1 điểm % cho các khách hàng có số tiền gửi lớn từ 5 tỉ đồng trở lên.

Còn với HDBank đang có chính sách cộng thêm lãi suất nhân dịp sinh nhật. Theo đó, nếu khách hàng gửi tiết kiệm thông thường các kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng và 13 tháng lĩnh lãi định kỳ hoặc cuối kỳ, mức lãi suất tăng thêm tối đa lên 0,5% một năm, đưa lãi suất cao nhất cho khoản gửi tiết kiệm là 7,5% một năm.

Hiện ngân hàng này huy động tiền gửi kỳ hạn 1-5 tháng là 5,5% một năm, kỳ hạn 13 tháng 7,2% một năm và kỳ hạn 18 tháng lãi suất là 7,4% một năm (chưa cộng lãi suất ưu đãi).

Đáng chú ý trong số ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi có cả “ông lớn” quốc doanh là BIDV. Theo đó BIDV đã tăng lãi suất huy động ở một số kỳ hạn từ 0,1-0,2% một năm. Cụ thể, kỳ hạn 1-2 tháng và 6 tháng đồng loạt tăng 0,2% lên lần lượt là 4,3% một năm và 5,3% mỗi năm; kỳ hạn 13 tháng lên 6,8% mỗi năm tăng 0,1% một năm...

Đánh giá động thái tăng lãi suất huy động của nhiều ngân hàng, trao đổi với phóng viên Luật sư, Tiến sĩ Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, lãi suất tiền gửi tất cả kỳ hạn của ngân hàng đều tăng cho thấy thanh khoản đối với một số có dấu hiệu căng thẳng.

Về nguyên tắc lãi suất tiền gửi tăng đương nhiên lãi suất cho vay cũng sẽ tăng. Tuy vậy, lãi suất đầu vào chỉ là một trong rất nhiều biến số để quyết định lãi suất cho vay.

Theo Tiến sĩ Bùi Quang Tín trong điều kiện lãi suất huy động tăng nhưng mức độ rủi ro của phương án kinh doanh có mức độ rủi ro thấp, tính pháp lý của tài sản thế chấp an toàn hơn, khả năng trả nợ của khách hàng ngày càng tốt thì lãi suất cho vay vẫn sẽ giữ ổn định.

Chung nhận định, chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, khi lãi suất tiền gửi tăng về nguyên tắc sẽ đẩy lãi suất cho vay tăng.

TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, lãi suất tiền gửi tăng sẽ tác làm tăng lãi suất các khoản vay tiêu dùng. Trong khi đó lãi suất cho vay doanh nghiệp ít bị tác động hơn.

Về nguyên nhân việc ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi theo TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: “Trong bối cảnh tỷ giá đô la Mỹ tăng, có thể sẽ tác động đến tâm lý người dân. Người dân có thể rút tiền gửi ngân hàng để đầu tư mua đô la Mỹ. Động thái tăng lái suất huy động của ngân hàng nhằm ngăn chặn điều này”.

Ngoài ra, tăng lãi suất huy động cũng nhằm đẩy mạnh huy động vốn, phục vụ nhu cầu cho vay cuối năm thường tăng cao. Cộng thêm tốc độ tăng trưởng tín dụng đang nhanh hơn huy động nên việc đẩy lãi suất tiền gửi lên để thu hút thêm nguồn vốn từ dân cư của các ngân hàng là điều dễ hiểu.

 

Hàng loạt sai phạm tại chung cư Khang Gia Tân Hương, CĐT xin được ‘hợp thức hóa’

Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM vừa công bố kết luận thanh tra tại chung cư Khang Gia Tân Hương do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia làm chủ đầu tư.

 

NÓNG: Hàng loạt doanh nghiệp cho nhân viên nghỉ cổ vũ bóng đá trận bán kết ASIAD 18 giữa Olympic Việt Nam - Olympic Hàn Quốc

Lãnh đạo công ty Dược phẩm Nam Hà, Thái Minh và nhiều doanh nghiệp ký quyết định cho cho nhân viên nghỉ làm cổ vũ bán kết ASIAD 18 giữa Olympic Việt Nam - Olympic Hàn Quốc.

 

Hôm nay bà Lê Hoàng Diệp thảo xin hoãn phiên hòa giải với ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Do không đồng ý với kết quả định giá và nhiều yêu cầu khác vẫn chưa được giải quyết nên bà Lê Hoàng Diệp Thảo có đơn đề nghị hoãn phiên hòa giải với ông Đặng Lê Nguyên Vũ.Tin khác