Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tăng: Mừng hay lo?

06:29 20/11/2018

Theo thống kê tháng 11 lãi suất huy động, lãi suất gửi tiết kiệm của một số ngân hàng tiếp tục tăng lên 0,1 - 0,2% tùy kỳ hạn.

lai-suat-tien-gui-tiet-kiem-tang-mung-hay-lo
Theo thống kê tháng 11 lãi suất huy động, lãi suất gửi tiết kiệm của một số ngân hàng tiếp tục tăng lên 0,1 - 0,2% tùy kỳ hạn. 

Biểu lãi suất mới nhất được Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank dành cho khách hàng cá nhân trong đầu tháng 11 tiếp tục tăng lên với mức khoảng 0,1% so với mức lãi suất huy động của tháng 10.

Cụ thể, lãi suất tiền gửi tiết kiệm dành cho khách hàng cá nhân tại các kỳ hạn từ một tháng đến 36 tháng với lãi suất dao động từ 5,1% đến 7,3% một năm. Trong đó, mức lãi suất cao nhất của VPBank tăng từ 7,2% mỗi năm (trong tháng 10) lên 7,3% một năm áp dụng đối với các khoản tiền gửi từ 5 tỷ trở lên và có kỳ hạn 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng. 

Tại OCB, từ ngày 10/11, ngân hàng này cũng thay đổi biểu lãi suất theo hướng tăng 0,1 - 0,2% mỗi năm tại một số kỳ hạn. Hiện lãi suất tiền gửi cao nhất của ngân hàng là 7,7% áp cho kỳ hạn 36 tháng. 

Trước đó, Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã thay đổi biểu lãi suất huy động theo hướng tăng nhẹ. Hiện lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 - 2 tháng là 4,8%/năm, kỳ hạn 3-5 tháng là 5% mỗi năm, 6 - 11 tháng 6% một năm.

Còn Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), ngoài việc áp dụng biểu lãi suất mới còn tặng quà hoặc tặng thêm lãi suất tối đa 2% mỗi năm cho khách hàng cá nhân gửi góp định kỳ từ 500.000 đồng trở lên.

Không chỉ lãi suất huy động từ dân cư tăng, trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất cũng tiếp tục có xu hướng tăng. Cụ thể, lãi suất trung bình các loại kỳ hạn tăng với biên độ 0,126% - 0,24%. Trong đó, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tăng 0,24% đạt mức 4,796% một năm. Lãi suất trung bình kỳ hạn một tuần tăng 0,21%, lên mức 4,816% một năm. Lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần tăng 0,126%, đạt mức 4,836% mỗi năm.

Đánh giá động thái tăng lãi suất huy động của nhiều ngân hàng, trao đổi với phóng viên Luật sư, Tiến sĩ Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, lãi suất tiền gửi tất cả kỳ hạn của ngân hàng đều tăng cho thấy thanh khoản đối với một số có dấu hiệu căng thẳng.

Về nguyên tắc lãi suất tiền gửi tăng đương nhiên lãi suất cho vay cũng sẽ tăng. Tuy vậy, lãi suất đầu vào chỉ là một trong rất nhiều biến số để quyết định lãi suất cho vay.

Theo Tiến sĩ Bùi Quang Tín trong điều kiện lãi suất huy động tăng nhưng mức độ rủi ro của phương án kinh doanh có mức độ rủi ro thấp, tính pháp lý của tài sản thế chấp an toàn hơn, khả năng trả nợ của khách hàng ngày càng tốt thì lãi suất cho vay vẫn sẽ giữ ổn định.

Chung nhận định, chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, khi lãi suất tiền gửi tăng về nguyên tắc sẽ đẩy lãi suất cho vay tăng.

TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, lãi suất tiền gửi tăng sẽ tác làm tăng lãi suất các khoản vay tiêu dùng. Trong khi đó lãi suất cho vay doanh nghiệp ít bị tác động hơn.

 

Cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cho thuế: Ai chịu trách nhiệm khi lộ thông tin khách hàng?

Đại diện cơ quan thuế cho rằng, việc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cho thuế là trách nhiệm của ngân hàng, tuy nhiên nếu lộ thông tin khách hàng ai chịu trách nhiệm?

 

Gợi ý mười quà tặng 20/11 ý nghĩa tặng thầy, cô

Ngày hiến chương nhà giáo Việt Nam 20/11 là một dịp đặc biệt để những thế hệ học trò thể hiện lời tri ân tới thầy cô. Dưới đây là gợi ý mười quà tặng 20/11 ý nghĩa cho thầy, cô giáo.

 

Nợ xấu ngân hàng gia tăng do chưa thanh lý tài sản đảm bảo?

Trong nợ xấu Ngân hàng, nợ nhóm 5 tăng 31% so với thời điểm đầu năm, lên hơn 46.973 tỷ đồng tại 23 ngân hàng, chiếm đến 56% tổng nợ xấu (tỷ lệ này hồi đầu năm là 51%)Tin khác