Lái xe ô tô trong tình trạng lốp non hơi – đừng đùa với ‘tử thần’

14:12 24/12/2018

Nhiều tài xế không biết rằng việc lái xe ô tô trong tình trạng lốp non hơi sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn nghiêm trọng.

lai-xe-o-to-trong-tinh-trang-lop-non-hoi-dung-dua-voi-tu-than

Theo số liệu thống kê của tổ chức an toàn giao thông Mỹ (NHTSA), hàng năm có khoảng 5% vụ tai nạn xảy ra mà nguyên nhân có liên quan đến việc lốp xe ô tô bị non hơi. Và tỷ lệ xảy ra tai nạn của những chiếc xe có lốp bị non cao hơn gấp 3 lần khi di chuyển trong điều kiện môi trường khắc nghiệt về thời tiết như mưa gió, bão tuyết hay địa hình hiểm trở như đường sình lầy, mặt đường nhựa nóng rẫy dưới trời nóng bức mùa hè...

Lái xe trong tình trạng lốp non hơi kéo dài sẽ khiến cho lốp bị mòn, dễ nứt vỡ. Lúc này toàn bộ trọng lượng xe sẽ dồn xuống bánh xe khiến cho tất cả các bộ phận bị hoạt động quá tải khiến cho tuổi thọ của 'dàn chân' xe bị rút ngắn và chủ xe sẽ tốn kha khá tiền để sửa chữa hay thay mới.

Khi lốp xe ô tô non sẽ khiến cho khả năng bám đường của xe giảm mạnh, và trong những tình huống khẩn cấp nếu như tài xế không đủ kinh nghiệm, bản lĩnh để xử lý sẽ gây ra những tai nạn đáng tiếc. Trong khi đó, khi di chuyển trên mặt đường hấp thụ lượng nhiệt cao trong thời tiết mùa hè, lốp xe non hơi cũng là 1 trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng nổ lốp ô tô gây nguy hiểm khi di chuyển ở tốc độ cao.

Để đảm bảo an toàn, các chuyên gia giàu kinh nghiệm về sử dụng ô tô khuyên rằng, nên sử dụng dụng cụ đo áp suất chuyên dụng để kiểm tra lốp xe. Đây cũng là một trong những vật dụng 'nhỏ nhưng có võ' thật sự hữu ích mà cánh tài xế thường xuyên để sẵn trên xe ô tô.

Ngoài thiết bị đo áp suất lốp, tài xế có thể nhận biết lốp xe ô tô có bị non hơi hay không bằng cách búng tay lên bề mặt lốp, nếu âm thanh phát ra là 'boong boong' có nghĩa là lốp xe đầy hơi trong khi xuất hiện tiếng 'bịch bịch' thì lốp xe bị non hơi. Hoặc nếu khi kiểm tra lốp xe ô tô, nếu thấy 2 bên vành lốp bị mòn trong khi ở giữa vẫn chắc chắn và cứng cáp thì có thể lốp ô tô bị non.

Và việc kiểm tra lốp xe thường xuyên sẽ giúp họ chủ động hơn trong việc đảm bảo lốp xe luôn căng đầy hơi và hoạt động tốt. Bên cạnh đó, hãy lưu ý rằng không tự tiện độ lốp xe nếu không muốn rút ngắn tuổi thọ của lốp và các bộ phận liên quan.

Theo các chuyên gia, chủ xe nên bảo dưỡng lốp ô tô 3-6 tháng/lần và nên đảo lốp sau khi xe chạy được lộ trình là 10.000km. Tất nhiên con số này chỉ là tương đối, bạn cần phải tùy thuộc vào tình hình di chuyển thực tế của chiếc xe trong các điều kiện môi trường khác nhau.

Một lưu ý mà các chủ xe cần ghi nhớ đó là cần phải chọn gara sửa chữa uy tín để tiến hành bảo dưỡng hoặc thay mới lốp xe ô tô nếu như không muốn 'tiền mất tật mang'. 

 

5 ô tô cũ giá khoảng 200 triệu đồng ở Việt Nam

Cập nhật giá xe ô tô cũ, mới có giá khoảng 200 triệu đồng tại Việt Nam các bạn có thể tham khảo.

 

Bãi đỗ tự động giúp gửi và lấy xe trong 1 phút

Sự phát triển của công nghệ tạo ra những công cụ hữu hiệu để đỗ xe giữa bãi đậu xe bạt ngàn, thậm chí những chiếc xe còn tự tìm ra chủ.

 

Khách hàng bóc phốt chiêu 'làm tiền' trắng trợn của đại lý ôtô Honda

Cò kè 70 triệu rồi giảm đột ngột xuống 60 triệu ngay tắp lự là số tiền mà nhân viên đại lý ô tô Honda Ninh Bình "mặc cả tay đôi" công khai với khách hàng nếu muốn lấy xe Honda CR-V ngay còn không thì cứ tiếp tục mà đợi chờ.Tin khác