Lái xe taxi phải có tài khoản ngân hàng để nộp phạt nguội

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:05 26/08/2019

Tại Dự thảo Quy chế quản lý taxi Hà Nội được thông qua, tới đây, lái xe phải có tài khoản ngân hàng để nộp phí và nộp phạt nguội vi phạm giao thông.

lai-xe-taxi-phai-co-tai-khoan-ngan-hang-de-nop-phat-nguoi
Tại Dự thảo Quy chế quản lý taxi Hà Nội được thông qua, tới đây, lái xe phải có tài khoản ngân hàng để nộp phí và nộp phạt nguội vi phạm giao thông. Ảnh minh họa

Sở GTVT Hà Nội đang lấy ý kiến để hoàn thiện Dự thảo Quy chế quản lý hoạt động kinh doanh của taxi trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Dự thảo Quy chế đưa ra quy định, taxi hoạt động trên địa bàn Hà Nội sẽ thống nhất gồm 5 màu cơ bản: vàng, đỏ, trắng, xanh, ghi. Từ năm 2019 đến năm 2025, số xe taxi thay mới, tăng thêm sẽ áp dụng màu sơn chung. Từ năm 2026, thống nhất áp dụng màu sơn chung đối với xe taxi hoạt động trên địa bàn thành phố. Các doanh nghiệp taxi được lựa chọn các màu đã quy định và đăng ký thương hiệu riêng của mình.

Dự thảo Quy chế cũng đưa ra phân vùng hoạt động của taxi. Cụ thể, vùng phục vụ của đơn vị taxi được xác định theo địa giới hành chính mà xe taxi của các đơn vị taxi được đăng khai thác, gồm 2 vùng.

Trong đó, vùng 1 bao gồm địa giới hành chính tại các quận. Vùng 2 bao gồm địa giới hành chính tại các huyện, thị xã.

Trong 1 tháng, xe taxi phải đảm bảo thời gian hoạt động trong vùng phục vụ đã đăng ký tối thiểu 70% tổng thời gian hoạt động trong tháng đó. Và, sau 6 tháng kể từ khi Quy chế có hiệu lực, các đơn vị taxi phải sử dụng phần mềm dùng chung của taxi Hà Nội.

Dữ liệu phần mềm dùng chung của taxi Hà Nội được kết nối với hành khách, lái xe và đơn vị taxi thông qua các thiết bị thông minh như smartphone, máy tính bảng.

Cùng đó, dự thảo cũng quy định rõ, xe taxi phải đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành như: có đăng ký, đăng kiểm còn thời hạn; đáp ứng tiêu chuẩn khí thải; bảo đảm các quy định về niêm yết trên phương tiện, phòng chống cháy nổ, lắp đặt thiết bị thông tin liên lạc, phù hiệu, hộp đèn, đồng hồ tính cước, thiết bị in hóa đơn; niêm yết các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hướng dẫn thông tin hành khách; được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình GPS; lắp đặt thiết bị thu phí tự động.

Ngoài ra, để đảm bảo giảm ô nhiễm môi trường, Quy chế cũng đề xuất quy định, các xe tham gia kinh doanh taxi phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải EURO 4; từ 1/1/2022 tất cả phải đảm bảo tiêu chuẩn khí thải EURO 5.

Bên cạnh đó, tại dự thảo Quy chế, Sở GTVT Hà Nội quy định, đơn vị taxi phải mở tài khoản điện tử để thực hiện việc trả phí tự động cũng như việc nộp phạt khi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

Được biết, trên địa bàn Hà Nội hiện có hơn 19.200 taxi truyền thống và gần 4.000 xe xin phù hiệu các tỉnh về Hà Nội hoạt động. Cùng với đó, thành phố cũng đang có khoảng 30.000 xe công nghệ hoạt động như taxi. Tổng số phương tiện đang hoạt động theo hình thức kinh doanh taxi là trên 50.000 phương tiện.

Trao đổi về vấn đề này, một đại diện doanh nghiệp kinh doanh taxi cho rằng, việc buộc các hãng taxi phải “mặc đồng phục” cá nhân giúp khách hàng dễ dàng nhận diện xe taxi khi đang chạy trên đường vì hiện nay taxi có nhiều màu sơn khác nhau nên có lúc người dân nhầm lẫn giữa xe cá nhân và taxi.

Bên cạnh đó, màu sơn đồng nhất phục vụ cho công tác an ninh, Đặc biệt việc “mặc đồng phục” cho taxi cũng tạo bản sắc, biểu tượng riêng của địa phương, kinh phí không lớn.

Tuy nhiên, việc phân vùng của dự thảo Quy chế với mục tiêu ngăn chặn xe taxi “dù”, taxi nhái lại là điều khiến doanh nghiệp lo lắng. “Nếu phân vùng, các hãng taxi phải đi xin vùng hoạt động, cam kết bảo đảm bao nhiêu phần trăm trong vùng nội thành, ngoại thành. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phải tăng bộ máy quản lý, giám sát gây tốn kém, giảm sức cạnh tranh...”, vị đại diện doanh nghiệp nhận định.

 

Hà Nội: Hàng nghìn người dân đổ xô đi làm thẻ xe buýt miễn phí

Hàng nghìn người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đến các trung tâm đăng ký thẻ sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội để làm thủ tục cấp thẻ miễn phí.

 

Tin tức tai nạn giao thông ngày 26/8: Sinh viên đi xe máy kẹp 5 tông dải phân cách, 4 người tử vong

Tin tức tai nạn giao thông ngày 26/8, cập nhật tin tức giao thông, thông tin an toàn giao thông 24h qua trên cả nước.

 

Sóng lớn đánh chìm tàu cá của ngư dân Quảng Nam

Sau khi phá đứt dây neo, sóng lớn tiếp tục công phá và đánh chìm tàu cá của ngư dân Quảng Nam.Tin khác