Lại xuất hiện thêm 2 điểm dịch tả lợn châu Phi ở Thừa Thiên Huế

08:06 20/05/2019

Chỉ sau vài ngày tái xuất hiện dịch tả lợn châu Phi ở Thừa Thiên Huế, đến nay, trên địa bàn xuất hiện thêm 2 ổ dịch tả lợn nữa.

lai-xuat-hien-them-2-diem-dich-ta-lon-chau-phi-o-thua-thien-hue
Lấy mẫu xét nghiệm ở gia đình bà Nguyễn Thị Thu.

Ngày 20/5, ông Lê Hoài Nam, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế) thông tin, trên địa bàn vừa có thêm 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Hương Vinh và phường Hương An.

Trước đó, gia đình ông Đặng Hóa (tổ dân phố An Vân, phường Hương An) có 5 trong tổng số 33 con lợn chết không rõ nguyên nhân.

Sau đó, gia đình ông Hóa đã báo cơ quan chức năng và tiến hành đem chôn ngay tại vườn nhà.

Cùng ngày tại xã Hương Vinh, gia đình bà Nguyễn Thị Thu (thôn Thế Lại Thượng) nuôi 10 con lợn và có 2 con chết (trong hai ngày 17 và 18/5). Tiếp đó, bà Thu xử lý bằng cách đưa đi bỏ thùng rác. Cũng trong hai ngày 18 và 19/5, số lợn tại hai gia đình trên tiếp tục chết rải rác.

Nhận được tin báo này, vào ngày 18/5, lực lượng chức năng thị xã Hương Trà đã tiến hành lấy mẫu máu gửi xét nghiệm, hướng dẫn các hộ dân việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng.

Kết quả xét nghiệm vào chiều 19/5 cho thấy, tất cả số lợn chết ở 2 gia đình trên đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Sau đó, lực lượng chức năng phối hợp chính quyền địa phương tiêu hủy đàn lợn bị nhiễm dịch và triển khai các biện pháp dập dịch, khoanh vùng chống lây lan, tăng cường tiêu độc khử trùng các vùng lân cận.

Chỉ 2 ngày sau khi phát hiện 3 ổ dịch cũng ở thị xã Hương Trà, địa phương này tiếp tục có thêm 2 ổ dịch tả lợn châu Phi. Qua đó, nâng số địa phương có dịch trên địa bàn lên 5/16 xã, phường.

Như đã thông tin, trước đó, vào ngày 16/5, gia đình ông Lê Quang Chiến (tổ dân phố 6, phường Hương Chữ) có 6 trong tổng số 10 con lợn bị chết vì bệnh nên trình báo cơ quan chức năng.

Cùng ngày, tại phường Hương Văn, ở gia đình ông Đặng Ngọc Thọ (tổ dân phố Giáp Tư) có 1 con lợn trong đàn 3 con bị chết. Trong khi đó, tại xã Hương Phong, gia đình ông Nguyễn Nghiêm (thôn Thanh Phước) có 1 con bị chết. 

Kết quả xét nghiệm chiều 17/5 cho thấy, tất cả số lợn chết ở 3 gia đình trên đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Theo ông Ty, sau khi phát hiện các ổ dịch tả lợn châu Phi, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy các đàn lợn, tiêu độc độc khử trùng và lập các chốt kiểm dịch để ngăn chặn dịch lây lan.

Sau khi nhận được thông tin xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại một số địa phương thuộc thị xã Hương Trà, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đến hiện trường, trực tiếp chỉ đạo xử lý khống chế bệnh dịch.

 

Nhiều yếu kém trong công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, trong báo cáo phòng chống tịch tả lợn Châu phi cho nhiều tồn tại, yếu kém trong công tác phòng chống dịch

 

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát, ngành chế biến thịt của Mỹ hưởng lợi

Sự sụt giảm nguồn cung thịt lợn tại Trung Quốc mang lại cơ hội cho ngành chế biến thịt của Mỹ bởi giá thịt lợn tăng và khuyến khích người tiêu dùng tăng cường mua thịt gà và thịt bò để thay thế.

 

Quảng Nam: Xử lý nghiêm các tin sai sự thật về tình hình dịch tả lợn châu Phi

Đây là một trong các nội dung mà UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn đế các ngành, địa phương thực hiện nhằm phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang lan rộng nhiều nơi trên cả nước.

Tin khác